เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2557 มีรายงานว่า พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คตร.เปิดเผยผลการสอบไมโครโฟน ครม.ว่า ผลสอบพบไม่ถึงขั้นมีการทุจริต เพียงแต่ยอดวงเงินไม่สูงมากนัก แต่ส่วนต่างมันเยอะ จึงทำให้มองไม่ดี ให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ ซึ่งต้องรีบดำเนินการ เพราะงานล่าช้าไปมากแล้ว หลังจากนี้จะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจง ส่วนผลสอบได้รายงานนายกรัฐมนตรีทราบแล้ว

             พล.อ.อนันตพร กล่าวต่อว่า ความจริงเรื่องนี้ผู้ที่รับผิดชอบเจตนาดีอยากให้งานเสร็จเร็ว บริษัทที่ได้รับการว่าจ้างได้เข้ามาติดตั้งไมโครโฟนให้ก่อน และความที่ไม่เคยมีการติดตั้งให้ก่อนที่การจัดซื้อจัดจ้างจะเรียบร้อย ทำให้เรื่องของราคามีความคลาดเคลื่อน การกำหนดราคากลางเป็นเรื่องที่ คตร.ให้ความสนใจมาก แต่การสอบเราต้องมองทั้งเชิงบวกและเชิงลบสำหรับคนที่ทำงานด้วย ประเด็นสำคัญขอให้สื่อเข้าใจ อยากให้ใช้ห้องประชุม ครม.501 ได้โดยเร็ว เพียงแต่อยากตอบสังคมให้ได้ก่อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นมันเป็นเรื่องไม่สบายใจทุกฝ่าย

 

"ประยุทธ์"ยันผลสอบยังไม่ยุติ

             พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบไมค์โครโฟนห้องประชุมครม.ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลว่า ขณะนี้กระบวนการตรวจสอบยังไม่เสร็จสิ้น มีหลายคณะกำลังตรวจสอบอยู่ ทั้งคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ(คตร.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

             “ต้องแยกผลสอบให้ออก ไม่ใช่สอบปุ๊บแล้วบอกทุจริต แต่มันมีขั้นตอนเช่น ส่อทุจริต ทุจริต และมีเจตนาหรือไม่ ต้องดูก่อนว่ามีการทุจริตหรือยัง มีการไปรับเงินรับทองตรงไหน เขาตรวจสอบเยอะ อย่ามองว่า ครม.จะต้องมาใช้ไมค์ใหม่ หรือมาเปลี่ยนเก้าอี้เพื่อให้ผมนั่ง ผมไม่ได้ต้องการแบบนั้น แต่เห็นว่าอนาคตถึงอย่างไรเราก็ต้องมี แต่เมื่อมีปัญหาก็ตรวจสอบกันไป ที่ทำไปก็เพื่อหน้าตาของพวกท่านหน้าตาของประเทศทั้งนั้น ไม่ใช่หน้าตาผม ปัญหาเรื่องนี้เกิดจากมาตรฐานที่ไม่มีราคากลางเท่านั้น”