26 พ.ค. 57  หนังสือพิมพ์สเตรทไทม์ส ของสิงคโปร์ รายงานว่า ในขณะที่พรรคเพื่อไทย และฐานอำนาจของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เกิดความระส่ำระสาย และยิ่งในวันนี้ (26 พ.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เตรียมทำพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นหัวหน้า คสช. ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทางเลือกของ พ.ต.ท.ทักษิณ จำกัดจนแทบจะมองไม่เห็น
 
                         พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ทวีตเมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) ว่า ในฐานะที่เคยทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ย่อมรู้สึกเศร้าสลดกับเหตุการณ์ในประเทศไทย อันเนื่องมาจากการยึดอำนาจอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับเรียกร้องให้คนที่ถูกควบคุมตัวได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรม
 
                         ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของเขา ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี ก็ถูกเรียกไปรายงานตัว และได้รับการปล่อยตัวเมื่อวานนี้ แต่ถูกห้ามออกนอกประเทศ // พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกโค่นอำนาจด้วยการรัฐประหารโดยกองทัพ เมื่อปี 2549  อันเนื่องมาจากปัญหาการทุจริต ซึ่งต่อมาเขาได้เดินทางออกจากประเทศไทย เพื่อหลบหนีคดีทุจริตที่ดินรัชดา ที่มีโทษจำคุก 2 ปี
 
                         ส่วนปฏิกิริยาของประเทศเพื่อนบ้านล่าสุด พบว่า เมียนมาร์ ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของสมาคมอาเซียน ได้ระบุว่า จะไม่วิพากษ์วิจารณ์ใดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย
โดยยึดจุดยืนที่สอดคล้องกับคำแถลงร่วมเกี่ยวกับประเทศไทยในระหว่างการประชุมของผู้นำกลุ่ม เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปีนี้ 
 
                         กลุ่มประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียน ต่างเฝ้าติดตามสถานการณ์ทางการเมืองในไทยอย่างใกล้ชิด นับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่าสมาชิกในกลุ่มไม่สามารถตัดสินใจทำอะไรได้ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์เกี่ยวกับไทย หรือความตึงเครียดในทะเลจีนใต้