� � � � � วันที่ 27 มี.ค.57 �เทศกาลปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์ กำลังจะแวะเวียนให้คนไทยและอีกหลายเชื้อชาติที่อยู่ในเมืองไทย ได้รื่นเริงเฉลิมฉลอง รวมทั้งสร้างและปลูกฝังความดีงามไปยังคนรุ่นหลังได้ปฏิบัติในสิ่งดีงามอีกครั้ง ซึ่งปีนี้วันมหาสงกรานต์ประจำปี 2557 ชื่อ "โคราคะเทวี" มือถือมีดเสด็จมาบนหลังพยัคฆ์ (เสือ) โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 มี.ค.นี้
� � � � � ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเว็บไซต์ต่างๆ มีการเปิดเผยชื่อนางสงกรานต์ประจำปี 2557 คือ "โคราคะเทวี" มือถือมีดเสด็จมาบนหลังพยัคฆ์ (เสือ) ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 มีนาคมนี้
� � � � � ได้มีการออกประกาศสงกรานต์จุลศักราช 1376 พุทธศักราช 2557 ปีมะเมีย ฉศก จันทรคติเป็น ปกติมาส ปกติวาร สุริยคติเป็น ปกติสุรทิน วันมหาสงกรานต์ ตรงกับวันจันทร์ที่ 14 เมษายน เวลา 8 นาฬิกา 11 นาที 24 วินาที จันทรคติ ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 15 ค่ำ เดือนห้า ปีมะเมีย นางสงกรานต์นามว่า โคราคะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน หัตถ์ขวาทรงขรรค์ หัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จยืนมาเหนือหลังพยัคฆ์(เสือ) เป็นพาหนะ
� � � � � เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปีนี้ เสาร์ เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 400 ห่า ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ เตโช (ธาตุไฟ) น้ำน้อย อากาศยังร้อน เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีมะเมีย นาคราชให้น้ำ 5 ตัว ทำนายว่า ฝนต้นปีงาม กลางปีงาม และปลายปีก็งามแล เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ ปาปะ ข้าวกล้าในไร่นา จะได้ 1 ส่วน เสีย 10 ส่วน คนทั้งหลายจะตกทุกข์ได้ยากลำบากแค้น เพราะกันดารอาหารบ้าง จะฉิบหายเป็นอันมากแล
� � � � � ทั้งนี้ วันเถลิงศก ตรงกับ วันพุธที่ 16 เมษายน เวลา 12 นาฬิกา 9 นาที 0 วินาที จันทรคติ ตรงกับ วันพุธ แรม 2 ค่ำ เดือน 5 ปีมะเมีย โดยสรุปความตามทำนายได้ว่า วันจันทร์ เป็นวันมหาสงกรานต์ : ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะแพ้เสนาบดี ท้าวพระยาและนางพระยาทั้งหลาย, วันอังคาร เป็นวันเนา : หมากพลู ข้าวปลาจะแพง จะแพ้อำมาตย์มนตรีทั้งปวง, วันพุธ เป็นวันเถลิงศก : ราชบัณฑิต ปุโรหิตโหราจารย์ จะมีสุขสำราญเป็นอันมากแล ฯ, นางสงกรานต์ ยืน : จะเกิดความเดือดร้อนเจ็บไข้