28 ก.พ.2557 ผู้สื่อข่าวรายงานจากเวทีปทุมวันว่า เมื่อเวลา 19.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นำแกนนำ กปปส. แนวร่วมทุกกลุ่มทำพิธีไว้อาลัยให้นางพิศตะวัน อุ่นใจ อายุ 40 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุคนร้ายกราดยิงและปาระเบิดที่เวทีกปปส.ที่จ.ตราด เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ โดยให้ผู้ชุมนุมยืนไว้อาลัย 1 นาที ทั้งนี้ นายสุเทพพร้อมแกนนำจุดเทียนวางดอกไม้สีขาวหน้ารูปถ่ายของผู้เสียชีวิตที่วางอยู่หน้าธงชาติผืนใหญ่ พร้อมเปิดให้ผู้ชุมนุมที่อยู่หน้าเวทีบางส่วนเข้าร่วมไว้อาลัย

              หลังจากนั้นนายสุเทพได้ปราศรัยเริ่มจากการเปิดเทปการให้สัมภาษณ์ของของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่ระบุต้องรักษาประชาธิปไตยจึงขอตายในสนามประชาธิปไตย และกล่าวว่า ไม่อยากเห็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ตายในสนามประชาธิปไตย แต่อยากเห็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ติดคุกเพราะคดีทุจริตจำนำข้าวมากกว่า

              นอกจากนี้นายสุเทพยังได้โจมตีว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เคารพกติกากฎหมายรัฐธรรมนูญ พร้อมกับเปิดภาพป้ายผ้าสปป.ล้านนา และระบุว่านี้เป็นการแบ่งแยกดินแดนผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 1 แล้ว พร้อมประกาศยกเลิกชัตดาวน์กทม.ตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไปโดยจะรวมกันไปตั้งเวทีที่สวนลุมพินีแทน โดยจะมุ่งตัดท่อน้ำเลี้ยงตระกูลชินวัตรกดดันข้าราชการทุกวัน

 

อัด"ปู"พูดนางเอก-อยากเห็นติดคุก


               ทั้งนี้นายสุเทพกล่าวว่า หากจะมีการเจรจากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะไม่ทำแบบลับๆ ล่อๆ จะต้องเป็นไปอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา ถ่ายทอดให้ประชาชนรับทราบ เพราะเป็นเรื่องผลประโยชน์ชาติ ขณะเดียวกันไม่เห็นด้วยที่จะดึงนายบันคี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ มาเป็นคนกลางเจรจา เพราะเป็นเรื่องในประเทศ ส่วนที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง บอกว่าตนไม่มีทางไป ต้องมาขอเจรจาด้วยนั้น อยากเตือนความจำ ร.ต.อ.เฉลิม ว่า คนที่มาขอเจรจากับตน คือ ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่ตน
    
               นายสุเทพ กล่าวอีกว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์ว่า จะยอมตายคาสนามประชาธิปไตย ไม่ขอดีเบตเพราะไม่ใช่นักโต้วาทีนั้น เป็นการพยายามพูดจาให้ดูเป็นนางเอกเท่านั้น
    
               "ถ้าคุณฟังผมอยู่ ผมไม่อยากเห็นคุณตายในสนามประชาธิปไตย ผมอยากเห็นคุณติดคุก ข้อหาโกงโครงการจำนำข้าวนี่แหละ และผมอยากให้คุณมีชีวิตนานๆ เห็นความย่อยยับของธุรกิจชินวัตร แล้วที่บอกไม่ใช่นักโต้วาที อยากถามว่าคุณเก่งเรื่องอะไรบ้าง กล้ายืนยันไหมว่าเป็นนักบริหารประเทศที่เก่ง มีความรู้ ความสามารถเป็นเลิศ"
    
               นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ได้เสนอเงื่อนไขอะไรเลย นอกจากบอกว่าการเจรจาต้องเป็นไปเปิดเผยให้ประชาชนได้ยิน เพราะรู้ว่าพวกคุณจะมาต่อรองอะไร อย่าอ้างว่าไม่ใช่นักโต้วาที ต่อให้ด้วยว่าจะไม่พูดอะไรเลย จะบอกแค่ว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ตกลงหรือไม่ตกลง เยสหรือโน เท่านั้น และขอร้องเลิกพูดเสียทีว่าเป็นคนรักษากติกา รักษากฎหมาย อยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ เพราะฟังแล้วจะอาเจียน คุณไม่เคยเปิดรัฐธรรมนูญดูเลย เพราะการต่อสู้ของมวลมหาประชาชน สู้อยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญทุกประการ ในขณะที่พวกคุณต่างหากที่ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ ทำผิดตั้งแต่มาตรา 1 แล้ว เพราะมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญบอกว่าประเทศไทยเป็นอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะมาแบ่งแยกไม่ได้ แต่พวกคุณสนับสนุนปลุกระดมผู้คนให้แบ่งแยกประเทศ แล้วยังมีหน้ามาบอกรักษารัฐธรรมนูญ ขอตายคาสนามประชาธิปไตย ตนถึงบอกว่าเลิกเพ้อเจ้อเรื่องแบ่งแยกดินแดน มันไม่มีวันเกิดขึ้นได้แน่ และถ้าบอกว่าเคารพกฎหมาย ทำไมไม่บอกให้พี่ชายคุณกลับมาติดคุก ทำไมต้องพยายามออกกฎหมายล้างผิดให้พี่ชาย
    
               นายสุเทพ กล่าวว่า ที่เรามาชุมนุมเพื่อไล่คุณ ให้คุณออก เราตายไปตั้ง 20 คน เจ็บอีก 700 กว่าคน อยู่ดีๆ มาบอกถ้าจะเจรจาให้เรากลับบ้านก่อน บ้าสิ ถ้ากลับบ้านแล้วเราจะตอบคนตายได้อย่างไร จะอธิบายพ่อแม่เด็กไร้เดียงสาที่ตายได้อย่างไร พวกคุณต่างหากที่ตั้งเงื่อนไข ผมกินข้าว คุณกำลังจะจนมุม ไม่มีที่ไป กรุงเทพฯ ก็อยู่ไม่ได้ ร่อนเร่เป็นสัมภเวสีจึงมาขอเจรจากับเรา แล้วถ้าเราตั้งเงื่อนไขว่ายิ่งลักษณ์ออกไปก่อน แล้วค่อยมาเจรจากัน อย่างนี้เอาไหมล่ะ
    
               วันนี้เป็นวันที่สาม ครบกำหนดไว้ทุกข์แล้ว แต่เราจะไม่ยอมให้การสังหารเด็กเป็นเรื่องผ่านเลยไป เราจะติดตามทวงถามความยุติธรรมให้เด็กไร้เดียงสาทั้ง 4 คนจนถึงที่สุด จะดูว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. จะปฏิบัติตามรับปากไว้หรือไม่


ยุบเหลือสวนลุมฯเวทีเดียว-ปิดเกมมี.ค.นี้
    
               นายสุเทพกล่าวว่า รัฐบาลนี้ดื้อด้าน เป็นพันธุ์ด้าน-พันธุ์พิเศษ ทั้งที่เราปิดกรุงเทพฯ ชัตดาวน์มาเดือนครึ่ง ตั้งแต่ 13 มกราคม ขอขอบคุณพี่น้องจากหัวใจจริงๆ เรารู้ว่าธุรกิจ การค้าขาย การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ แต่พี่น้องก็กัดฟันทน ยอมว่าหมดเรื่องนี้ เอาระบอบทักษิณออกไปได้ พี่น้องยอม ขอให้ผมได้พูดแทนคณะกรรมการกปปส. คณะวิทยากรทุกคน ทุกฝ่าย เราซาบซึ้งในน้ำใจพี่น้องชาวกทม.จำทั้งชีวิต ได้เห็นน้ำใจพี่น้องมากมายมหาศาลล้นเหลือ มาบัดนี้พวกผมปรึกษาหารือกัน ขออนุญาตคืนพื้นที่ทุกสามแยกสี่แยก ให้พี่น้องทั้งอโศก ราชประสงค์ ปทุมวัน สีลม ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม เป็นต้นไป พี่น้องสามารถขับรถได้ทุกเลน พี่น้องจะได้ใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ต้องทุกข์เรื่องจราจร
    
               "ที่พูดไม่ได้หมายถึงเราเลิกต่อสู้ เราจะสู้ต่อไป เรารอให้พี่น้องออกมาต่อสู้กับเราอีก การตัดสินใจครั้งนี้เลิกปิดกรุงเทพฯ แต่ปิดราชการและธุรกิจตระกูลชินวัตรเหมือนเดิม เราจะจัดกระบวนทัพการต่อสู้ใหม่ เราจะตั้งตัวเป็นผู้ตรวจราชการ ไปตรวจทุกกระทรวงทุกกรม ทุกวัน เราจะคืนพื้นที่จราจร สีลม ปทุมวัน ราชประสงค์ อโศก ตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป เราจะไปตั้งเวทีใหม่ที่สวนลุมพินีที่เดียว สาเหตุเลือกลุมพินีเป็นฐานที่มั่นใหม่ เพราะสวนลุมมีอาคาร มีหอประชุม ที่เราสามารถจัดการประชุมขับเคลื่อนแนวคิดปฏิรูปประเทศได้ทุกวัน โดยไม่ต้องเช่าโรงแรมไหน แล้วสัปดาห์หน้าจัดสัมมนาระดับชาติ เชิญราษฎรอาวุโส เชิญนักวิชาการ ตัวแทนองค์กรต่างๆ มาประชุมสัมมนาระดับชาติ ว่าด้วยการเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย จัดทำพิมพ์เขียวประเทศไทยให้เตรียมพร้อมไว้"
    
               นายสุเทพ กล่าวว่า พรุ่งนี้วันเสาร์ เราจะชักชวนทำบุญถวายภัตตาหารเพล ทำสังฆทาน อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ญาติพี่น้องร่วมอุดมการณ์ที่เสียชีวิตไป หลังจากนั้นทุกเวทีจะเปิดรายการ สั่งลาเวทีแต่ละเวทีส่งท้ายรายการ และหลังจากคืนวันเสาร์แล้ว เราจะรื้อทุกเวทีไปอยู่สวนลุมพินี ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไปเราจะยกระดับต่อสู้ให้เข้มข้น แข็งแรง จะเร่งปิดเกมให้เสร็จโดยเร็วที่สุด ตั้งใจว่าถ้าให้จบได้ในเดือนมีนาคมต้องจบ