เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ม.ล.ศรีฟ้า มหาวรรณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เสียชีวิตลงแล้ว เนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบ เมื่อเวล 17.45 น. วันที่ 16 เมษายน ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สิริอายุ 83 ปี ขณะนี้ทายาทและลูกศิษย์ได้กำหนดจัดสวดพระอภิธรรมที่ศาลาภาณุรังษี วัดเทพศิรินทราวาส แขวงเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ตั้งแต่วันที่ 18-24 เมษายน โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพเวลา 18.30 น. วันที่ 18 เมษายน และจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และจะขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป
 
             อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่สูญเสียบุคลากรผู้ทรงคุณวุฒิที่อุทิศตนทำงานเพื่อสังคม ทั้งในด้านวรรณศิลป์ อีกทั้งยังมีความคิดริเริ่ม มีคุณธรรม เสียสละเพื่อส่วนรวม ในการนี้กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้จัดสวัสดิการช่วยเหลือเพื่อร่วมบำเพ็ญกุศลศพจำนวน 2 หมื่นบาท และเงินค่าช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 1.5 แสนบาท
 
             ประวัติของ ม.ล.ศรีฟ้า เกิดเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2473 ที่วังมหาสวัสดิ์ เป็นธิดาของ ม.ร.ว.สนั่น ลดาวัลย์ กับ นางบัวจันทร์ ลดาวัลย์ ณ อยุธยา โดยมารดาเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 5 ขวบ ม.ล.ศรีฟ้า มีน้องสาวชื่อ ม.ล.ศรีทอง ลดาวัลย์ เป็นนักเขียนเช่นกัน ใช้นามปากกาว่า “ข.อักขราพันธ์” เป็นผู้เขียนนวนิยายเรื่อง ภาพอาถรรพณ์ ดาวพระศุกร์ และ ดอกโศก โดยชีวิตคู่นั้น ม.ล.ศรีฟ้า สมรสกับ นายบุญทัศน์ มหาวรรณ นักธุรกิจ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2504
 
             ม.ล.ศรีฟ้า จบการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ และศึกษาต่อที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เลิกเรียนเมื่ออยู่ชั้นปีที่ 3 แล้วไปเป็นครูสอนหนังสือที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟศรีราชา โรงเรียนพณิชยการพระนคร และโรงเรียนพณิชยการบพิตรพิมุข จนถึงปี พ.ศ.2516 จึงลาออกมาเป็นนักเขียนอาชีพจนถึงปัจจุบัน เป็นนักเขียนที่มีผลงานต่อเนื่องกว่า 4 ทศวรรษ โดยใช้นามปากกา “ภัฏฏินวดี” “จุลลดา ภักดีภูมินทร์” และ “ศรีฟ้า ลดาวัลย์” ผลงานที่โด่งดัง เช่น นวนิยายเรื่อง  ขมิ้นกับปูน ข้าวนอกนา กนกลายโบตั๋น ปราสาทมืด
 
             ช่วงหลังของการสร้างงานเขียน ม.ล.ศรีฟ้าใช้นามปากกา "จุลลดา ภักดีภูมินทร์" เขียนสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของเชื้อพระวงศ์ในวังตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย และได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2539