การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของของนักแสดงอาวุโส "โกร่ง กางเกงแดง" หรือ นายณรงค์ รตาภรณ์ ในวัย 83 ปี ได้รับการเปิดเผยเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 กันยายน นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พระเอกชื่อดัง และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู กล่าวว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ช่วยกันขนกระสอบทรายมาทำคันป้องกันน้ำท่วมบริเวณใกล้บ้านของลุงโกร่งได้กลิ่นเหม็นเน่าจึงเข้าไปตรวจสอบ พบลุงโกร่งนอนเสียชีวิตสภาพขึ้นอืด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 3 วัน

           "เจ้าหน้าที่ยังไม่รู้ว่าลุงโกร่งเสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดอาการเป็นลม หรือล้ม เนื่องจากอายุมากแล้ว อีกทั้งลุงโกร่งอยู่คนเดียว ไม่มีคนช่วยเหลือ จึงเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว ขณะนี้เจ้าหน้าที่นิติเวชได้นำศพลุงโกร่งไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (รังสิต) เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง" นายบิณฑ์กล่าว

           นายพรเทพ ประดับพลอย นายกเทศมนตรีตำบลบางม่วง เล่าว่า ระหว่างเดินตรวจสภาพความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมพร้อมทีมงาน ได้กลิ่นเหม็นเน่าจึงเดินตามกลิ่นเพื่อค้นหาต้นต่อของกลิ่นดังกล่าว เมื่อไปถึงบ้านลุงโกร่งพบว่ามีน้ำลักษณะคล้ายน้ำเหลืองไหลออกมาจากประตูหน้าบ้าน จึงตะโกนเรียกเจ้าของบ้านแต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงสั่งให้ทีมงานพยายามเปิดประตูเข้าไป กระทั่งพบลุงโกร่งเป็นศพในสภาพขึ้นอืด

           "สภาพศพเริ่มมีหนอนแล้ว ในมือขวายังถือหน้ากากออกซิเจนไว้ สวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงขาสั้น ปกติผมกับลุงโกร่งค่อนข้างสนิทกันมาก ไปมาหาสู่กันโดยตลอด ผมทราบว่าลุงโกร่งมีโรคประจำตัวคือ ความดันโลหิตสูง หอบหืด และโรคต่างๆ อีกหลายโรค ปกติลุงโกร่งจะเรียกให้ผมช่วยบอกทีมงานให้พาเขาไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายตามที่หมอนัดเป็นประจำ เพราะลุงโกร่งอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพังไม่มีคนดูแล ปกติจะหารายได้จากการขายของที่ระลึก บางครั้งจะนำของเหล่านั้นมาฝากขายที่เทศบาลเป็นประจำ ผมยุ่งกับการแก้ปัญหาหลายอย่างเลยไม่ได้ไปเยี่ยมอย่างที่เคยเป็น" นายพรเทพกล่าว

           นายกเทศมนตรีตำบลบางม่วง กล่าวอีกว่า ตอนนี้มีผู้แสดงตัวว่าเป็นญาติของลุงโกร่งแล้ว 2-3 คน แต่เพื่อความแน่ชัดได้ส่งเรื่องดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่พิสูจน์ก่อน หากพบว่าผู้ที่มาแสดงตัวนั้นไม่ใช่ญาติที่แท้จริง จะรับอาสาเป็นผู้ดำเนินการให้

           ลุงโกร่งเกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2471 เป็นนักแสดงอาวุโสร่วมรุ่นกับตลก "ล้อต๊อก" มีผลงานแสดงภาพยนตร์กว่า 200 เรื่อง โดยรับบทเป็นตัวประกอบ บทตลก บทที่ทำให้คนจำได้ คือ การรับบทเป็นนักแสดงลุงเชย ในภาพยนตร์เรื่อง "สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน" ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เขาแสดงได้สมบทบาทเป็นอย่างมาก

           ส่วนสมญานาม "กางเกงแดง" มาจากเมื่อครั้งที่เขากำลังถ่ายภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ซึ่งกำลังเข้าฉากปีนต้นไม้ และขณะที่กำลังปีนต้นไม้อยู่นั้น กางเกงที่เขาใส่เกิดหลุดต่อหน้าทีมงาน ทำให้เห็นกางเกงในสีแดง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาทุกคนจึงเรียก "โก่ง กางเกงแดง" มาโดยตลอด ก่อนจะเข้าสู่วงการบันเทิงลุงโกร่งเคยประกอบอาชีพเป็นตำรวจมาก่อน ปัจจุบันนอกจากจะรับงานเป็นนักแสดงประกอบเป็นครั้งคราวแล้ว ยังมีอาชีพเร่ขายของที่ระลึกตามกองถ่ายและตามงานต่างๆ ด้วย แม้ของที่ขายจะไม่ได้กำไรมากนัก แต่เขากลับบอกว่าสิ่งที่ได้นั้นถือเป็นกำไรแห่งชีวิต