
ส่วนที่ดีของหนัง พุ่มพวง
ส่วนที่ดีของหนัง พุ่มพวง โดย...นันทขว้าง สิรสุนทร
แม้จะชมชอบหนังทุกประเทศเท่าๆ กัน กล่าวคือหนังชาติไหนดี ก็ดูให้หมด ไม่ต้องไปแบ่งว่า ฉันเกลียดฮอลลีวู้ด หรือคลั่งไคล้อินดี้ เพราะงานจากสองฝั่งก็ล้วนมีข้อดีข้อด้อยแต่ก็ยอมรับอยู่ในทีอย่างหนึ่งว่า เรื่องหนึ่งที่ไม่ใคร่พบเห็นในหนังไทยทั่วไปก็คือ การคัดเลือกนักแสดงที่เหมาะสมกับบทจริงๆ มีนั้น มีแน่ แต่ไม่มากให้รู้สึกเท่ากับเวลาดูหนังต่างชาติ
ผมเคยทึ่งกับบทของ เกรกอรีย์ เป๊ค ในหนัง to kill a mockingbird ซึ่งมีลักษณะเหมือนเทวดาคุ้มครองเด็ก (อย่างที่คุณสุทธากร สันติธวัช เคยเขียนถึง) เคยประหลาดใจกับการแสดงของ แอนโธนี ฮอฟกินส์ ในบท ฮันนิบาล ฆาตกรโรคจิตใน the silence of the lamb (1991) หรือถ้าเอาสุดยอดไปเลยก็คือ บทของ มาร์ลอน แบรนโด กับ Godfather ภาคแรก
ถ้าเป็นหนังไทยยุคหลัง ผมกลับจดจำบทของ ขุนอินทร์ ในหนัง “โหมโรง” หลังจากนานมาแล้ว ชอบบทมือปืนของ สรพงศ์ ชาตรี ในหนังชื่อเดียวกันของ “ท่านมุ้ย”ทิ้งช่วงไปพักใหญ่ๆ ก็มาเจอบท ”พุ่มพวง ดวงจันทร์” ของคุณ เปาวลี พรพิมล ซึ่งเป็นสาวสุพรรณ แบบเดียวกับตัวจริง
ผมรู้สึกเหมือนกันว่า การหาคนมาร้องเพลงพุ่มพวง เป็นเรื่องง่ายมาก เพราะนี่คือซูเปอร์สตาร์เบอร์หนึ่ง ที่คู่กับเบิร์ด ธงไชย ที่คนค่อนประเทศร้องเพลงของพุ่มพวงได้ อย่างน้อยคนละเพลงสองเพลงการสร้างตัวของ พุ่มพวง น่าทึ่งมาก เต็มไปด้วยแง่มุมที่เป็นดราม่า มีสีของชีวิตหลายสี และแน่นอนว่า ก็มีด้านที่โศกเศร้า ทุกข์ทน บทแบบนี้เป็นของโปรดของคณะกรรมการหนัง และนักวิจารณ์ภาพยนตร์เพราะมันคือบทที่ต้องดึงเอาอารมณ์ ความรู้สึกที่ค้างคาอยู่ในก้นบึ้งออกมาอยู่ในหนัง จนบางทีอาจบอกได้ว่า การร้องเพลงพุ่มพวงของ เปาวลี อาจเป็นส่วนที่ไม่ยาก เท่ากับการเล่นเอาความรู้สึกของ รำพึง จิตร์หาญ ออกมาให้คนดูรู้สึกแต่ บัณทิต ทองดี ก็เอาส่วนนี้ของเธอออกมาได้มาก ลูกล่อลูกชน หรือความแกร่งกร้าน เปราะบาง เปาวลี ทำให้คนดูเห็นว่า เธอมีสิ่งเหล่านี้ และใช้มันอย่างรู้มือ จนคนดูหนังถูกทำให้อยู่กับเรื่องราว และค่อยๆ ตามพล็อตของหนังไปทิศทางการเดินของหนัง ค่อนข้างจะซื่อ และเรียบๆ ตรงๆ จนพอเดาได้
แต่มันถูกทดแทนด้วยการแสดงที่โดดเด่นของ เปาวลี ไม่ว่าจะเป็นฉากเจ็บปวดและเจ็บป่วย
ฉากที่ลุกจากล้มครั้งแล้วครั้งเล่าข้อน่าสนใจก็คือ เธอทำให้คนดูเห็นได้ว่า พุ่มพวงไม่ใช่ดารา แต่เป็นหญิงแกร่งกร้านที่พร้อมจะเปราะบางในบางเวลาได้หนังเรื่องนี้ เท่าที่จับทางได้ก็คือ เลือกที่จะไม่ใส่รายละเอียดด้านอื่นๆ ซึ่งจะนำมาในการทะเลาะเบาแว้งและขึ้นโรงขึ้นศาลได้ ตัวพล็อตจึงเป็นแกนที่พอเดาได้
และเมื่อคิดถึงข้อดีข้อด้อยแล้ว ผมว่าก็ดีแล้วล่ะ เพราะคนทะเลาะกันเรื่องพุ่มพวงเยอะแล้วผมต้องชื่นชมคุณเปาวลี เพราะเท่าที่ทราบ เธอยังเด็กอยู่มาก แต่เป็นเด็กที่มารับบทที่ใหญ่ของซูเปอร์สตาร์ลูกทุ่ง ที่มีแฟนเพลงอยู่ทั้งประเทศ
นานๆ สักทีนะครับ ที่จะมีนักแสดงและนักร้อง ในคนรุ่นใหม่ และโดดเด่นทั้งการแสดงหนังและร้องเพลง
ถ้าค่ายหนังดูแลดีๆ เปาวลียังเป็นสินค้าที่มีอายุการใช้งานได้อีกนานอย่างน้อยที่สุด นานกว่านักแสดงหลายๆ คนตอนนี้