
รวบคู่ผัวเมีย “ม้ากดเงิน” รับสารภาพ ได้ค่าจ้าง 5% จาก “เป็ดดำ”
ศปอส.ภ.5 แกะรอยบัญชีม้า ลาก 2 ผู้ถอนเงิน คารีสอร์ตสันทราย พบถอน ATM กว่า 50 ครั้ง โยง 31 คดี พื้นที่แม่โจ้ และสันทราย รับสารภาพ ได้ค่าจ้าง 5% จาก “เป็ดดำ”
วันที่ 29 ส.ค.2569 ศปอส.ภ.5 เดินหน้าปราบปรามขบวนการบัญชีม้า หลัง พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบช.ภ.5/ผอ.ศปอส.ภ.5 สั่งตรวจสอบและสืบสวนติดตามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการถอนเงินจากบัญชีม้าหน้าเคาน์เตอร์ของศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ในพื้นที่ ภ.5
ก่อนเจ้าหน้าที่แกะรอยเส้นทางการเงินและข้อมูลจากกล้องวงจรปิด จนพบตัวผู้ถอนเงินสด 2 ราย และสามารถติดตามจับกุมได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ บัตร ATM สมุดบัญชีธนาคาร และเสื้อผ้าที่ตรงกับภาพจากกล้องวงจรปิด
ในห้วงที่ 24 ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค.2569 ถึง 3 ส.ค.2569 มีการถอนเงินในเขตพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ท้องที่ อ.แม่โจ้-อ.สันทราย จำนวนหลายรายการ โดยเฉพาะที่ตู้ ATM ธนาคารกสิกรไทย เลขที่ S1B5497 โลตัส เอ็กซ์เพรส ตลาดป่าเหมือด (เชียงใหม่) พบว่ามีการถอนเงินทั้งหมด 17 ครั้ง เป็นเงิน 299,700 บาท เป็นคดีทั้งหมด 13 คดี
หนึ่งใน 17 ครั้งดังกล่าว พบเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิดจากคดีรับแจ้งความออนไลน์ที่ T6908065098 ซึ่งเป็นคดีของ สภ.แม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ต่อมาในห้วงที่ 25 ตั้งแต่วันที่ 7-13 ส.ค. 69 พบการถอนเงินจากตู้ ATM ธนาคารกสิกรไทย เลขที่ S1B5497 โลตัส เอ็กซ์เพรส ตลาดป่าเหมือด (เชียงใหม่) รวม 20 ครั้ง เป็นคดี 8 คดี และตู้ ATM ธนาคารกสิกรไทย เลขที่ S1B6649 โลตัส ซุปเปอร์มาร์เก็ต สันทราย (ศูนย์ฯ) รวม 15 ครั้ง เป็นคดี 10 คดี
สำหรับผู้ถอนเงินสดที่ถูกออกหมายจับ ได้แก่ นายปิติพร หรือนิค มากสวาสดิ์ บุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.1982/2569 ลงวันที่ 28 ส.ค.2569 ในความผิดฐาน “สนับสนุนฉ้อโกงประชาชนฯ พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ” และ น.ส.รัตนาภรณ์ หรือฟาง ตีนาด้าว บุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.1983/2569 ลงวันที่ 28 ส.ค.2569 ในความผิดฐาน “สนับสนุนฉ้อโกงประชาชนฯ พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ”
ต่อมา วันที่ 28 ส.ค.2569 เจ้าหน้าที่ ศปอส.ภ.5 ได้สืบสวนติดตามผู้ต้องหา ซึ่งเป็นผู้ถอนเงินสดทั้ง 2 ราย จนสามารถจับกุมตัวได้ที่บ้านวิวนารีสอร์ท เลขที่ 223 ม.3 ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง บัตร ATM จำนวน 3 ใบ สมุดบัญชีธนาคาร 3 เล่ม และเสื้อผ้าที่ตรงตามภาพจากกล้องวงจรปิด
ซึ่งจากการตรวจสอบอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือและการซักถามผู้ต้องหา เบื้องต้นให้การว่า ได้รับคำสั่งจากผู้ใช้บัญชีแอปพลิเคชั่นไลน์ชื่อ “เป็ดดำ” ให้ไปทำการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มธนาคาร โดยทำรายการถอนผ่าน “LINE BK” จากนั้นจะนำเงินไปฝากต่อ ตามคำสั่งที่ได้รับ โดยได้รับค่าตอบแทน 5% จากยอดฝากเงินสด
เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหาในความผิดฐาน สนับสนุนฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ฯ และเป็นผู้เปิดหรือยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีเงินฝาก โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดอาญาอื่นใด ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่โจ้ จว.เชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย
ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเส้นทางการเงินอย่างละเอียด และจะจัดทำรายงานสืบสวนหลังการจับกุม เพื่อขยายผลไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้องในขบวนการและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป



