
"สุชาติ" ฟันไม่เลี้ยง ขีดเส้น 3 วันสอบปมตัดไม้–ทำถนนรุกป่าแม่ยวม ใครเอี่ยวเจอคุก
รมว.ทส. เอาจริง ขีดเส้นสั่งสอบ 3 วันรู้ผล หากพบเจ้าหน้าที่เอี่ยวขบวนการตัดไม้ทำถนน เจอเด้ง-ฟันวินัยร้ายแรง
เหตุการณ์การลักลอบทำถนนและตัดไม้ในเขตป่าอนุรักษ์ โดยเฉพาะบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ยวมฝั่งขวา จังหวัดแม่ฮ่องสอน กำลังเป็นประเด็นที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ความสำคัญอย่างสูงสุด
ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกคำสั่งด่วนให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงฯ เร่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และกำชับให้สรุปผลการดำเนินงานภายในเวลาเพียง 3 วัน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน
ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงฯ ได้มอบหมายให้นายณัฐ โก่งเกษร ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบในวันนี้ โดยจะตรวจสอบในทุกมิติ ทั้งข้อเท็จจริงตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ประเด็นการลักลอบทำถนน การตัดไม้ การใช้พื้นที่ป่า รวมถึงความเกี่ยวข้องของบุคคลหรือกลุ่มใด ๆ อย่างรอบด้าน
นายสุชาติ ย้ำว่า หากผลการสอบสวนชี้ชัดว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐคนใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยปละละเลย หรือรู้เห็นเป็นใจกับผู้กระทำผิด จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและดำเนินคดีตามกฎหมายจนถึงที่สุดโดยไม่มีการละเว้น เพราะทรัพยากรป่าไม้ถือเป็นสมบัติของชาติ ไม่ควรถูกกลุ่มอิทธิพลใดเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ พร้อมกันนี้ทางกระทรวงฯ ยังได้ขอความร่วมมือจากภาคประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตาและแจ้งเบาะแสการบุกรุกพื้นที่ป่า เพื่อร่วมกันปกป้องรักษาผืนป่าของประเทศให้คงอยู่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป



