ข่าว

เปิดคำสารภาพ มือยิง "กำนันยอง" อ้าง ตอนแรกจะกลับใจ ไม่ลงมือก่อเหตุ

เปิดคำสารภาพ มือยิง "กำนันยอง" อ้าง ตอนแรกจะกลับใจ ไม่ลงมือก่อเหตุ

02 ก.พ. 2569

เปิดคำสารภาพ มือลั่นไก สังหาร "กำนันยอง" อ้าง ตอนแรกจะกลับใจ ไม่ก่อเหตุ แต่เป็นลูกผู้ชาย-นักเลง รับปากแล้วต้องทำ

2 ก.พ. 2569 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รองผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.สตูล ปฏิบัติราชการรองผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 9 นำกำลังตำรวจ ควบคุมตัว นายธันพิสิษฐ์ อายุ 48 ปี มือปืนยิงนายพยอม สังข์ทอง หรือ "กำนันยอง" ผู้สมัครนายก อบต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2568 ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ 9 จุด

จุดที่ 1 บ้านของ ร.ต.ท.โกวิทย์ อายุ 62 ปี ว่าที่นายก อบต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.เกาะยอ โดยจุดนี้ นายธันพิสิษฐ์ ได้ลงจากรถที่ไปรับมาจากท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จากนั้นเดินไปดูสุนัขที่ขับอยู่ในกรง ก่อนจะขึ้นรถยนต์ โตโยต้า รุ่นวีออส สีดำ ไปก่อเหตุ 

จุดที่ 2 ร้านขายน้ำริมถนน ในตำบลปากรอ อำเภอสิงหนคร ซึ่งนายธันพิสิษฐ์ ลงไปซื้อน้ำดื่ม

จุดที่ 3 ในสวนปาล์มน้ำมันที่ตำบลควนรู อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จุดนี้ห่างจากถนนสายหลักประมาณ 500 เมตร เป็นจุดที่มีการเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถ ก่อนไปก่อเหตุ 

จุดที่ 4 ศูนย์ประสานงานทีมพลังใหม่พัฒนาท่าชะมวง โดยขับรถวนดูลาดเลา 2 รอบ จากนั้นไป

จุดที่ 5 ริมถนนยนตรการกำธร บ้านท่าชะมวง ตรงข้ามปากซอยที่ทำการกลุ่มฯ ซึ่งมือปืนได้มาจอดรอกำนันยอง ประมาณ 40 นาที 

จุดที่ 6 แยกท่ามะปราง ตำบลท่าชะมวง จุดนี้มือปืน ได้กลับรถมารอกำนันยอง เมื่อเห็นกำนันยอง เลี้ยวขวา รถของนายธันพิสิษฐ์ มือปืนก็ขับตามทันที

จุดที่ 7 หน้าที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน มือปืนได้ไปกลับรถ

จุดที่ 8 เป็นจุดเกิดเหตุ บนถนนสายพรุโอน-ท่ามะปราง ท้องที่ ม.1 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งนายธันพิสิษฐ์ ที่นั่งอยู่เบาะหลังด้านซ้าย เปิดกระจกรถ และใช้อาวุธปืนลูกซอง ยื่นออกไปพ้นกระจกรถ ในจังหวะที่กำลังแซง ก่อนลั่นไกใส่รถของกำนันยอง 3 นัด แล้วหลบหนี

จุดที่ 9 ริมถนนในตำบลโคกทรายอำเภอป่าบอนคนร้ายได้จอดเปลี่ยนป้าย ทะเบียนรถหลังก่อเหตุ
 

เปิดคำสารภาพ มือยิง "กำนันยอง" อ้าง ตอนแรกจะกลับใจ ไม่ลงมือก่อเหตุ

นายธันพิสิษฐ์ ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิตกับสิ่งที่ตัวเองทำลงไป ขณะนี้ก็ยังรู้สึกเสียใจ และบอกว่า เมื่อรับงานแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะไปก่อเหตุยิงใคร กระทั่งวันก่อเหตุ เมื่อเข้าในพื้นที่ขับรถวนเวียนดูเป้าหมาย เห็นป้ายหาเสียงของกำนันยอง อยากจะกลับใจไม่ก่อเหตุยิงกำนันยอง แต่ตนเป็นลูกผู้ชาย เป็นนักเลง เมื่อรับปากแล้วก็ต้องทำตามที่รับปาก 

อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.ป่าบอน ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาในคดี ประกอบด้วย ร.ต.ท.โกวิทย์ ว่าที่ นายก อบต.เกาะยอ , นายธันพิสิษฐ์ มือปืน , นายวิทวัส คนขับรถนำมือไปก่อเหตุและหลบหนี และ นายศักดิ์ชัย น้องชาย ร.ต.ท.โกวิทย์ ซึ่งเป็นคน ขับรถไปรับนายธันพิสิษฐ์ และนายวิทวัส หลังก่อเหตุ ไปฝากขังต่อศาลจังหวัดพัทลุง 

โดยทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา "ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ และโดยไม่มีเหตุสมควร"