
"ทนายเกิดผล" ขอโทษโพสต์เฟคนิวส์หน่วยซีลถูกเขต 8 จับกุมเรียกค่าไถ่
"ทนายเกิดผล" ขอโทษและยอมรับผิด โพสต์เฟคนิวส์หน่วยซีลถูกเขต 8 จับกุมเรียกค่าไถ่ 40,000 พร้อมเผยต้นเหตุข้อมูล
กรณี ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณี หน่วยซีลถูกจับเป็นตัวประกันที่เขต 8 หาดใหญ่ จ.สงขลา กระทั่ง พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ออกมาปฏิเสธไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมติดต่อพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจ เชื่ออาจจะได้รับการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนจนเกิดความเข้าใจผิด
ล่าสุดวันนี้ 29 พ.ย.2568 ทนายเกิดผล โพสต์ชี้แจงประเด็นโพสต์ข่าวหน่วยซีลถูกจับเป็นตัวประกัน ข้อความระบุว่า เรียนสื่อมวลชน สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อคืน ที่ผมได้โพสต์ ใน Facebook ทำนองว่า มีเหตุการณ์ที่ เขต 8 จับกุมหน่วยซีล เป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ 40,000 บาท นั้น เป็นความบกพร่องและความผิดพลาดของผม ที่ไม่ได้มีการตรวจสอบถูกต้องของข่าวสารอย่างรอบคอบ ก่อนมีการนำเสนอข่าว
เหตุที่ผมเขียนข้อความนั้นไป สืบเนื่องมาจาก เมื่อวานเวลาประมาณ 20:30 น มีผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวทีวีแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสื่อหลัก มาสัมภาษณ์ประเด็นปัญหาข้อกฎหมายหลายเรื่อง และโดยเฉพาะประเด็นเรื่องหน่วยซีลถูกจับเป็นตัวประกัน เพื่อเรียกค่าไถ่นั้น
ผู้สื่อข่าวที่มาสัมภาษณ์ เล่าข้อเท็จจริงให้ฟังว่า ที่เขต 8 มีการจับ กุมหน่วยซีล ที่แฝงตัวเข้าไป และไม่ยอมปล่อยตัวไป ถ้าไม่จ่ายค่าปรับ 20,000 ถึง 40,000 บาท ว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดทางกฎหมายอย่างไรบ้าง
ผมได้อธิบายข้อกฎหมายให้ฟังแล้วก็เลยมีการพูดคุยกันนอกรอบ โดยน้องผู้สื่อข่าวได้เปิด แชทในมือถือของน้องให้ผมดูว่า มีข้อความ แคป ข้อความเกี่ยวกับเรื่อง หน่วยซีลถูกจับ เป็นตัวประกันมาให้ผมดูด้วย ทำให้ผมเข้าใจผิดว่า น่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เนื่องจากข้อมูลที่ได้มาจากสำนักข่าวใหญ่ ซึ่งเป็นสำนักข่าวหลัก ที่มีความน่าเชื่อถือ จึงน่าจะมีข้อมูลที่ถูกต้องมาด้วย
เมื่อผมเห็นข้อความดังนั้น ผมจึงโพสต์ลงไป ด้วยความเป็นห่วง และกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ โดยไม่ได้มีเจตนา ที่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อกองทัพเรือ และไม่ได้พิจารณาให้รอบคอบถึงข้อมูลที่ถูกต้อง หรือเป็นข้อมูลสำคัญอันเกี่ยวกับความมั่นคง
ภายหลังจากการตรวจสอบทราบว่า เป็นการเข้าใจผิดของผมเอง ผมจึงได้ลบข้อความนั้นไป และต่อมา พลเรือตรีปารัช โฆษกกองทัพเรือ ได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับผม โดยอธิบาย ข้อเท็จจริงให้ผมฟัง ซึ่งท่านได้กรุณาให้คำแนะนำและบอกกล่าวกับผมว่า หากมีข้อสงสัยให้โทรสอบถามท่านได้โดยตรง ซึ่งผมได้ขอโทษกองทัพเรือและญาติพี่น้องของเจ้าหน้าที่ที่ทำให้เกิดความกังวลใจในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารนั้นออกไป
ผมยอมรับผิดในสิ่งที่ผมทำลงไป โดยไม่ได้ไตร่ตรองให้ดีก่อน
ผมยอมรับความผิดครั้งนี้โดยไม่ปฏิเสธ และจะนำมาทบทวนเป็นบทเรียน ก่อนที่จะมีการนำเสนอข่าวสารออกไปทุกครั้ง



