
แม่สอดวิกฤต! แก๊งสแกมเมอร์จำนวนมากว่ายน้ำหนีทหารเมียนมาเข้าไทย
ทหารเมียนมากวาดล้างอาณาจักรทุนจีนเทา "เคเคปาร์ค" แก๊งสแกมเมอร์หนีตายทะลักข้ามแม่น้ำเมยเข้าไทยจำนวนมาก ล่าสุดไม่ต่ำกว่า 600 คน
23 ต.ค. 2568 รายงานจากพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก พบสถานการณ์ความวุ่นวาย เมื่อชาวต่างชาติจำนวนมากได้ว่ายน้ำและลักลอบข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เมื่อวานนี้ (22 ต.ค.) ทหารเมียนมาพร้อมอาวุธครบมือ ได้เข้าทำการกวาดล้างและค้นหากลุ่มต่อต้าน พร้อมทลายกลุ่มทุนจีนเทาและแก๊งสแกมเมอร์ที่ปฏิบัติการอยู่ภายใน อาณาจักรสแกมเมอร์เคเคปาร์ค (KK-Park) ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ หมู่บ้านแม่กุท่าซุง หมู่ที่ 9 ต.แม่กุ อ.แม่สอด
การกวาดล้างดังกล่าวส่งผลให้ชาวต่างชาติที่ลักลอบทำงานอยู่ในแหล่งสแกมเมอร์ KK-Park เกิดความตื่นตระหนก แห่หอบสัมภาระอพยพหนีตายเหมือนผึ้งแตกรัง บ้างกระโดดลงแม่น้ำเมยว่ายน้ำข้ามมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่แนวตะเข็บชายแดนอำเภอแม่สอด
รายงานเบื้องต้นระบุว่า เฉพาะเมื่อวานนี้ภายในชั่วโมงเดียว มีชาวต่างชาติหนีตายจาก KK-Park ข้ามมายังฝั่งแม่สอดแล้วจำนวน 202 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน แต่สถานการณ์ไม่ได้สงบลง เนื่องจากตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้ามืดวันนี้ พบชาวต่างชาติอีกกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวผิวดำ ชาวอินเดีย และอีกหลายประเทศ หนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาขึ้นฝั่งชายแดนไทย ใกล้กับด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 เพิ่มเติม
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ระดมกำลังจากทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร ชุดเคลื่อนที่เร็วจากกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 และตำรวจ เข้าควบคุมตัวชาวต่างชาติทั้งหมด ไปยังพื้นที่แรกรับที่ทางราชการจัดเตรียมไว้แบบฉุกเฉิน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มอบอาหารและน้ำดื่มสะอาด เพื่อให้ความช่วยเหลือตามหลักสากล ก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

วิกฤตพื้นที่รองรับ-จ่อบุกซ้ำ
ล่าสุด ยอดชาวต่างชาติที่หนีตายเข้าประเทศไทยกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าอาจจะถึงหนึ่งพันคน ภายในช่วงเย็นวันนี้ เนื่องจากมีการตรวจการณ์พบกลุ่มชาวต่างชาติจำนวนมากต่างมารออยู่บริเวณแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะวิกฤต หากทหารเมียนมาตัดสินใจปราบปรามแหล่งจีนเทาและแก๊งสแกมเมอร์ในจุดอื่นเพิ่มเติม ซึ่งยังมีอีกจำนวนมากตลอดแนวชายแดน
นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวแพร่สะพัดในพื้นที่ว่า กองทัพเมียนมาอาจส่งกำลังเข้าไปตรวจค้นภายใน KK-Park อีกครั้ง ในวันที่ 25-26 ตุลาคมนี้ เนื่องจากยังมีชาวจีนและชาวต่างชาติอีกเป็นจำนวนมากที่ตกค้างและยังไม่ถูกจับกุม ทำให้มีการคาดการณ์ว่าการอพยพข้ามแม่น้ำเมยจะเกิดขึ้นตลอดแนวของ จ.เมียวดี ไม่จำกัดเฉพาะฝั่งตรงข้าม KK-Park เท่านั้น
ด้านฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดต้องเร่งจัดหาสถานที่รองรับเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน เนื่องจากพื้นที่รองรับทั้ง 4 แห่งในอำเภอแม่สอดขณะนี้มีชาวต่างชาติมากกว่า 500 คน และใกล้เต็มแล้ว ขณะที่การอพยพข้ามแดนยังคงเกิดขึ้นตลอดเวลา คาดว่ายอดจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันนี้
ส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวและนำชาวต่างชาติทั้งหมดเข้าสู่ขั้นตอน คัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ โดยมีตำรวจ สภ.แม่สอด กรมการปกครอง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ตาก และฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการ ซึ่งต้องใช้เวลาในการสอบสวน ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ข้อมูล : จังหวัดตาก