ข่าว

คลิปทหารเขมร แอบตัดรั้วลวดหนามที่ทหารไทยวางใกล้ปราสาทตาควาย

คลิปทหารเขมร แอบตัดรั้วลวดหนามที่ทหารไทยวางใกล้ปราสาทตาควาย

10 ต.ค. 2568

หลักฐานชัด! ทหารเขมร แอบตัดรั้วลวดหนามใกล้ปราสาทตาควาย 3 กิโลเมตร ที่ทหารไทยเคยวางไว้ สวนทางท่าทีแสดงออกต่อเวทีโลก

10 ต.ค. 2568 เฟซบุ๊ก ส่องเขมร โพสต์คลิปวีดีโอจำนวน 5 คลิป พร้อมข้อความระบุ "เมื่อวันที่ 08/10/68  ทหารเขมรประจำจุดแนวรบพื้นที่ปราสาทตาควาย ลงคลิปตัดลวดหนามหีบเพลงออก แต่แอดไม่แน่ใจว่าเป็นคลิป ภาพใหม่หรือเก่าที่นำมาลง"

 

คลิปทหารเขมร แอบตัดรั้วลวดหนามที่ทหารไทยวางใกล้ปราสาทตาควาย

ต่อมา พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ยอมรับ กองทัพบกได้ตรวจสอบข้อมูลคลิปดังกล่าวกับทางศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 แล้ว พบว่า แนวรั้วลวดหนามป้องกันตนเองของฝ่ายไทยถูกตัดในพื้นที่บริเวณทิศตะวันออกของปราสาทตาควาย ประมาณ 3 กิโลเมตร คาดว่าถูกตัดในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว

โดยคลิปวิดีโอนี้ ถือเป็นหลักฐานหนึ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ฝ่ายกัมพูชายังคงละเมิดมาตรการหยุดยิง รวมถึงข้อตกลงของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) อย่างต่อเนื่อง สวนทางที่กัมพูชาพยายามแสดงออกต่อเวทีโลกว่า มีความจริงใจและต้องการหาทางออกด้วยสันติวิธี ทั้งที่เป็นฝ่ายเพิ่มความตึงเครียดและสร้างสถานการณ์ต่างๆ ในบริเวณพื้นที่ชายแดน

 

 

คลิปทหารเขมร แอบตัดรั้วลวดหนามที่ทหารไทยวางใกล้ปราสาทตาควาย