
DSI ประกาศตามหาพยานสำคัญ คดีฆาตกรรมโทโมโกะ แจ้งเบาะแสรับ 2 ล้าน
DSI ประกาศตามหาพยานสำคัญสัญชาติฝรั่งเศส กรณีฆาตกรรมโทโมโกะ ชี้ช่องเบาะแสจนจับกุมคนร้าย มีสิทธิรับสินบนรางวัล 2 ล้านบาท
24 มิ.ย. 2568 กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกองคดีความมั่นคง มีการสืบสวนที่ 6/2568 กรณีการฆาตกรรม นางสาวโทโมโกะ คาวาชิตะ เหตุเกิด บริเวณโบราณสถานวัดสะพานหิน อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2550 ซึ่งทางการสืบสวนปรากฏข้อเท็จจริงว่า มีบุคคลเป็นชายสัญชาติฝรั่งเศส อาจมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเหตุการณ์ก่อนเกิดคดีฆาตกรรมดังกล่าว รวมทั้งมีการเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุในเวลาใกล้ชิดการเกิดเหตุ ที่อาจเห็นคนร้ายหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงกำหนดสินบนรางวัลจำนวน 2 ล้านบาท หากมาให้ถ้อยคำและสามารถชี้ช่องเบาะแสไปสู่การจับกุมคนร้ายดำเนินคดี
สำหรับตำหนิรูปพรรณของชายคนดังกล่าว เป็นคนยุโรป อายุในขณะนั้นประมาณ 35 – 40 ปี (ปัจจุบันอายุประมาณ 53 - 58 ปี) แต่งกายด้วยเสื้อยืดคอกลม สีดำ กางเกงขาสั้นผ้าร่ม สีดำ รูปร่างสูง ผอม (ส่วนสูงประมาณ 170 - 180 ซม.) ผิวขาว ใบหน้ารูปวงรี ผมสั้นสกินเฮดเท่ากันทั่วศีรษะ สีดำหรือน้ำตาลเข้ม ดวงตาสีน้ำตาลเข้ม หรือดำ สังเกตเห็นโหนกแก้มเด่นชัด คิ้วสีดำ จมูกโด่ง ไว้เคราสีดำ ความยาวไม่เกินหนึ่งข้อนิ้ว มีสันโค้งชัดเจนสังเกตไม่เห็นรอยสัก และไม่มีการใส่ต่างหู พูดภาษาอังกฤษแต่มีสำเนียงแบบชาวฝรั่งเศส
โดยเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2550 เวลาประมาณ 07.00 - 08.00 น. ชายดังกล่าว ได้มาเช่ารถจักรยานยนต์จากร้าน Coffee Club ในตัวเมืองสุโขทัย เป็นรถยี่ห้อ Honda Click สีฟ้าลายดำ เพื่อใช้เป็นพาหนะในการท่องเที่ยวในเขตเมืองเก่าสุโขทัยและใช้หนังสือเดินทางวางเป็นหลักประกันการเช่ารถโดยทางร้านมิได้ถ่ายสำเนาเอกสารไว้
โดยหากบุคคลดังกล่าวเข้าพบคณะพนักงานสืบสวนและให้ข้อมูลเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมคนร้าย จะมีสิทธิได้รับสินบนรางวัล จำนวน 2 ล้านบาท
กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงขอประชาสัมพันธ์ว่า บุคคลใดที่มีข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลดังกล่าว หรือข้อมูลอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวน โปรดแจ้งข้อมูลหรือเบาะแสที่นายสุวพิชญ์ มโนภาส ผู้อำนวยการศูนย์สืบสวน สะกดรอยและการข่าว ปฏิบัติหน้าที่รองผู้อำนวยการกองคดีความมั่นคง ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวน โทรศัพท์ 02 8319 8888 ต่อ 50413 Email:[email protected] หรือ [email protected]