ข่าว

นายกฯ คุยตรง "ฮุนเซน-ฮุนมาเนต" จนเกิดสันติวิธี ย้ำไม่ปิดด่าน

นายกฯ คุยตรง "ฮุนเซน-ฮุนมาเนต" จนเกิดสันติวิธี ย้ำไม่ปิดด่าน

10 มิ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรี เผย เจรจากัมพูชาจนสถานการณ์คลี่คลาย เกิดสันติวิธี JBC เกิดขึ้นแน่นอน หากกัมพูชายื่นศาลโลก ยืนยันไทยไม่ยอมรับอำนาจ ย้ำไม่มีปิดถาวร แค่ปรับเวลา

0 มิ.ย. 2568 ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. น.ส.แพ​ทองธาร​ ชินวัตร​ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการเจรจาสถานการณ์ชายแดนไทย​ -​ กัมพูชา ว่า รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ที่จะคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้ง โดยมีการปฏิบัติงานร่วมกันผ่านการพูดคุยในหลายภาคส่วน ขณะนี้ผลออกมาค่อนข้างสงบเรียบร้อย ระดับนโยบายรัฐบาลได้พูดคุย ทั้งในระดับพื้นที่หน่วยงานด้านความมั่นคงกองทัพ การประสานความร่วมมือระหว่างประเทศผ่านกรอบทวิภาคี ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

 

ส่วนตัวได้พูดคุยกับ นายฮุน​ มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา​ และสมเด็จฯฮุน​ เซน​ ประธานวุฒิสภา โดยมีการประสานงานเจรจาทั้งหมดเพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศชาติและผลประโยชน์สูงสุดของประชาชน 
 

นายกฯ คุยตรง \"ฮุนเซน-ฮุนมาเนต\" จนเกิดสันติวิธี ย้ำไม่ปิดด่าน

 

ผลลัพธ์ที่ออกมา สามารถเจรจากันด้วยสันติวิธี ทำให้ไม่ต้องมีการปะทะกันที่รุนแรงเกิดขึ้น ได้ระดับพื้นที่หน่วยงานด้านความมั่นคงและกองทัพ มีการประสานกับผู้นำเหล่าทัพกัมพูชาในหลายครั้ง เพื่อที่จะพูดคุยเจรจาบริเวณชายแดน โดยแต่ละหน่วยก็มีความคุ้นเคยกันอยู่แล้วทำให้การพูดคุยเป็นไปด้วยดี

 

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ เน้นย้ำเรื่องการประชุม JBC ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ โดยยืนยันว่า มีการคอนเฟิร์มทั้งหมดว่า การประชุมจะเกิดขึ้นแน่นอน
 

ส่วนกรณีที่รัฐบาลกัมพูชามีความประสงค์จะส่งเรื่องไปยังศาลโลกหรือ JIC รัฐบาลไทยยืนยันว่า ไม่รับเขตอำนาจศาลโลก ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการผ่านวิธีทางการทูต ถือว่าเป็นที่ยอมรับในเวทีสากล

 

นายรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการระหว่างประเทศ บริเวณชายแดนได้กำชับเปิดปิดด่านตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด ไม่ได้ปิดด่านถาวร ตามที่มีข่าวลือออกมา เนื่องจากทราบดีว่า บริเวณดังกล่าวมีการค้าขายระหว่างประเทศ หากปิดจะส่งผลเสียต่อประชาชน เพราะฉะนั้นจะมีมาตรการที่รัดกุมในเรื่องเวลาเปิดปิด

 

ท้ายสุดนายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนสื่อข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่สร้างความแตกแยกกันเองภายในประเทศ เพื่อให้เกิดความมั่นคงและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า เราจะสามารถผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยสันติวิธี