ข่าว

แถลงเหตุป่วนชายแดนใต้ถี่ยิบ เชื่อปลุกพลังแนวร่วมรุ่นใหม่

แถลงเหตุป่วนชายแดนใต้ถี่ยิบ เชื่อปลุกพลังแนวร่วมรุ่นใหม่

29 พ.ค. 2568

แม่ทัพภาค4 ผบช.ภ.9 ฝ่ายปกครอง แถลงเหตุป่วนชายแดนใต้ เตรียมการณ์มาก่อน เชื่อช่วงเปลี่ยนผ่านหัวหน้าขบวนการ คนรุ่นใหม่ก่อเหตุเพื่อปลุกพลัง

ความคืบหน้าสถานการณ์ความรุนแรงจังหวัดชายแดนที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้​ (28 พ.ค.) ถึง 2 เหตุการณ์สำคัญ ทั้งเหตุการลอบโจมตีโรงพักจะแนะหรือ สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 1 นายและบาดเจ็บอีก 1 นาย รวมถึงเหตุการณ์ที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ที่คนร้ายแฝงตัวเป็นชาวบ้านบุกเข้ายิง อส. บาดเจ็บ 3 ราย ขณะแข่งขันกีฬาต้านภัยยาเสพติด 

 

ล่าสุดวันนี้ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่ห้องประชุมยะลารวมใจ อาคารศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โดยมีพลโทไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาค 4 , พลตำรวจโทปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วยนายก้องเกียรติ จันทราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา  

 

พลโทไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาค 4

​​พลโทไพศาล เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ได้มีการเตรียมการเอาไว้เป็นอย่างดี เชื่อว่าเป็นผลมาจากในช่วงนี้ ฝ่ายตรงข้ามกลุ่มขบวนการมีการเปลี่ยนบุคคลที่เป็นฝ่ายทหารที่เข้ามาควบคุมสั่งการ ทำให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบใช้ความรุนแรงออกมาปฎิบัติการก่อเหตุ แตกต่างจากอดีตที่การต่อสู้ของฝ่ายตรงข้ามจะพุ่งเป้าไปที่การแบ่งแยกดินแดน ภายใต้เงื่อนไข 4 ข้อ ทั้งเรื่องการสร้างวาทกรรมรัฐปัตตานี , การใช้อาวุธนำ, การกำหนดสิทธิมนุษยชน และการกำหนดอัตลักษณ์ จึงมีการตั้งข้อสังเกตุว่า การก่อเหตุด้วยความรุนแรงเป็นการทำเพื่อปลุกพลังแนวร่วมรุ่นใหม่ รวมถึงประเด็นที่มีการร้องขอความชัดเจนในการพูดคุยสันติสุข 
 

ขณะที่พลตำรวจโทปิยะวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ที่ สภ.จะแนะ ข้อเท็จจริงคือ มีกลุ่มคนร้ายประมาณ 10 คน บุกเข้าโจมตีโรงพัก เนื่องจากพื้นที่โดยรอบเป็นภูเขา ทำให้คนร้ายแทรกซึมเข้ามาวางแนวการโจมตี แต่่ก็เป็นจังหวะที่เจ้าหน้าที่ได้เดินไปตรวจสอบพื้นที่และพบกลุ่มคนร้าย จึงมีการยิงกันขึ้น ​จากนั้นคนร้ายได้บุกประชิดโรงพักพร้อมกับใช้อาวุธปืนสงครามหลายชนิด โดยเฉพาะมีการใช้อาวุธปืนหนักที่เรียกว่า ปืนกล 2 กระบอก เปิดฉากโจมตีทันที ทำให้ตำรวจซึ่งเป็นปฎิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญอยู่บนอาคารชั้น 3 ถูกยิงเสียชีวิตดังกล่าว ปล่อยเสียง-พลตำรวจโท ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

 

แถลงเหตุป่วนชายแดนใต้ถี่ยิบ เชื่อปลุกพลังแนวร่วมรุ่นใหม่