ข่าว

นักบิน เคยตัดพ้อ เครื่องไม่พร้อมใช้งาน แทบบินไม่ได้ ก่อนเหตุฮอตก

นักบิน เคยตัดพ้อ เครื่องไม่พร้อมใช้งาน แทบบินไม่ได้ ก่อนเหตุฮอตก

28 พ.ค. 2568

เพื่อนสนิท 2 นักบิน เปิดแชต เพื่อนเพิ่งตัดพ้อไม่ถึงวันก่อนเฮลิคอปเตอร์ตก บอกเครื่องไม่พร้อมใช้งาน แทบขึ้นบินไม่ได้ พร้อมเล่าเคยเกือบเอาชีวิตไม่รอดมาแล้ว

จากเหตุสลดเฮลิคอปเตอร์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รุ่นเบลล์ 212 ตกในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเหตุให้นักบินและช่างเครื่องเสียชีวิต 3 รายได้แก่ พ.ต.ต.ประเทือง ชูเลิศ นักบิน , ร.ต.อ.ทรงพล บุญชัย นักบิน และ ร.ต.ท.ทินกฤต สุวรณน้อย ช่างเครื่อง

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (27 พ.ค.2568) เพื่อนตำรวจนักบินจ็อบ หรือ พ.ต.ต.ประเทือง ชูเลิศ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก แชทสนทนาถึงความไม่พร้อมใช้งานของเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว แทบขึ้นบินไม่ได้ ระบุว่า 

ผมเล่าไปก็คงไม่มีใครเชื่อเพราะผมไม่ใช่นักบิน

แต่ความเห็นจากนักบินซึ่งเป็นเพื่อนของผมที่ตายไป มันสื่อสารให้ผมเข้าใจอย่างนั้น

 

 

คืนก่อนที่เอกกับจ็อบตาย ทั้งสองคนเล่าให้ผมฟังว่าเครื่องบินที่มันขับนั้นอันตรายและเสี่ยงกับชีวิตของคนที่ขับขี่ ซึ่งผมไม่ได้รู้เรื่องเฉพาะทางของเครื่องบินเลยแต่เข้าใจได้ว่าสิ่งที่ทั้งสองคนสื่อและเสนอความเห็นมันคงเสี่ยงตายทุกครั้งที่ขึ้นบิน ไม่ใช่เพราะความสามารถของนักบินที่อ่อนด้อยแต่ความเสี่ยงของตัวเครื่องบินประจำตัวเขานั่นเอง

 

ยังไม่ครบ 24 ชั่วโมงจากที่มันเล่าให้ผมฟัง ทั้งสองคนก็จากไปจากสาเหตุที่ทั้งสองกังวลมาโดยตลอด

 

 

ใจของนักบินต้องกล้าหาญแค่ไหน แม้รู้ว่าจะเสี่ยงตายได้ทุกครั้งที่ต้องขึ้นบิน แต่ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถทุกภารกิจ 

 

เจ็บใจแทนเพื่อนทั้งสองจริงๆ

 

“ผมไม่ใช่นักบิน ผมเป็นเพื่อนนักบิน และก็ไม่อยากให้ใครต้องมาตายเพราะเหตุที่ป้องกันได้แบบนี้อีก”

 

นักบิน เคยตัดพ้อ เครื่องไม่พร้อมใช้งาน แทบบินไม่ได้ ก่อนเหตุฮอตก

ล่าสุดเช้าวันนี้ 28 พ.ค. 2568 ยังเปิดแชทต่อเนื่อง เล่าประสบการณ์ 2 นักบิน เคยเกือบเอาชีวิตไม่รอดมาแล้วว่า 

 

คืนก่อนตายที่เอกกับจ๊อบได้อยู่ต่อหน้าผม ทั้งสองคนเล่าให้ฟังว่า เคยมีเหตุการณ์เครื่องขัดข้องและอยู่ในภาวะเกือบตายมาแล้วระหว่างการบินจากเครื่องบินประจำตัว คาดเดาได้ว่าคงเป็นเหตุการณ์ที่อันตรายจริงๆ

 

เป็นเหตุการณ์ที่จ๊อบสามารถรอดจากฝีมือยมฑูตได้ซึ่งเกิดจากฝีมือในการบังคับเครื่องบินลงได้อย่างปลอดภัย  

 

เอกเลยบอกว่า ”ถึงแม้เครื่องบินจะเสี่ยง แต่ไม่ต้องห่วง จ๊อบบินเก่งมาก ปลอดภัยแน่นอน“

....ขอให้ความจริงได้ถูกเปิดเผย ขอให้การตายของเพื่อนทั้งสองคนของผม ได้เป็นโอกาสที่คนในหน่วยงานองค์กรการบินตำรวจจะได้ต่อสู้เพื่อตัวเขาเอง เพื่อครอบครัวของเขา และเพื่อคนที่เขารัก หลังจากที่ถูกบังคับปิดปากกันมานาน

 

“ขอให้ทุกคนปลอดภัย”

(ส่วนตัวผมนั้นกำลังลุ้นอยู่ครับว่าจะอยู่รอดปลอดภัยไหม)