ข่าว

"รพ.ราชทัณฑ์" แจง ไม่ได้ดำเนินการจ่อฟ้องศาลเพิกถอน "มติแพทยสภา"

"รพ.ราชทัณฑ์" แจง ไม่ได้ดำเนินการจ่อฟ้องศาลเพิกถอน "มติแพทยสภา"

11 พ.ค. 2568

"รพ.ราชทัณฑ์" แจง ไม่ได้ดำเนินการจ่อฟ้องศาลเพิกถอน "มติแพทยสภา" อันเกิดจากมีมติลงโทษแพทย์ 3 ราย จากกรณีชั้น 14

12 พ.ค. 2568 จากกรณีที่มีสื่อมวลชนได้มีการเผยแพร่ข่าว และพาดหัวกล่าวว่า “รพ.ราชทัณฑ์ เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติแพทยสภา” อันเกิดจากมีมติลงโทษแพทย์ 3 ราย จากกรณีการรักษาพยาบาลนายทักษิณ ชินวัตร ณ โรงพยาบาลตำรวจ ชั้น 14 นั้น 

 

\"รพ.ราชทัณฑ์\" แจง ไม่ได้ดำเนินการจ่อฟ้องศาลเพิกถอน \"มติแพทยสภา\"


กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า เบื้องต้นขณะนี้ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้รับทราบ ข่าวสารเกี่ยวกับมติที่ประชุมแพทยสภา ในการพิจารณากรณีจริยธรรมของแพทย์ ในการส่งนายทักษิณฯ ออกรักษาตัว ณ โรงพยาบาลตำรวจ ผ่านการเผยแพร่จากสื่อมวลชนเท่านั้น แต่ยังคงต้องรอคำวินิจฉัยของกระทรวงสาธารณสุข โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข   จึงยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ซึ่งข้อมูลที่สื่อมวลชนนำออกมาเผยแพร่นั้น อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคมและอาจส่งผลกระทบระหว่างหน่วยงานต่างๆ 

อีกทั้ง บุคลากรทางการแพทย์ ในสังกัด กรมราชทัณฑ์ ยังคงยึดหลักปฏิบัติตามข้อบังคับแพทยสภา ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2565 เสมอมา ดังนั้นจากกรณีดังกล่าวกรมราชทัณฑ์ ยังอยู่ในระหว่างรอคำวินิจฉัยต่อไป