
"ทนายวีรศักดิ์" ยังรอผลชันสูตร "ผกก.โจ้" รอบ 2 คาด 3 สัปดาห์รู้เรื่อง
"ทนายวีรศักดิ์" เผย ผลชันสูตร "ผกก.โจ้" รอบ 2 ยังไม่ออก คาดออกภายใน 3 สัปดาห์ ค่อยคุยครอบครัวอีกครั้ง ยืนยันไม่ส่งผ่ารอบ 3 แล้ว ไม่มีใครสั่งห้ามให้ข่าว
ภายหลังแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ชันสูตรศพ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ ที่เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม เป็นครั้งที่ 2 เสร็จสิ้น ได้เชิญ แม่ ภรรยา และทนายความ เข้าฟังการชี้แจง ก่อนที่เวลา 15.25 น. แม่และแฟนสาว รีบมาขึ้นรถ เพื่อเดินทางไปยังวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน
ระหว่างนั้นผู้สื่อข่าวสอบถามคุณแม่ของผู้กำกับโจ้ถึงผลการชันสูตรพลิกศพรอบที่ 2 ว่ายังคงมีข้อสงสัยอะไรอีกหรือไม่ ปรากฏว่าแม่ไม่ตอบคำถาม บอกแค่ว่าจะรีบไปวัด
ขณะที่แฟนสาวของผู้กำกับโจ้บอกกับผู้สื่อข่าวเพียงแค่ว่า ขณะนี้ทนายความยังอยู่ในระหว่างการพูดคุยกับแพทย์และหลังจากนั้นก็ไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวใด ๆ ก่อนขับรถออกไปทันที
ต่อมานายวีรศักดิ์ นาคิน ทนายความของผู้กำกับโจ้ ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องรอผลจากการที่แพทย์นำเลือดและชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาและพิษวิทยา ก่อนที่ทางแพทย์จะทำรายงานส่งไปยังพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ซึ่งคาดว่าผลน่าจะออกภายในเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ นั่นจึงทำให้ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า ผลการตรวจเบื้องต้นของแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์นั้นเป็นอย่างไร ต้องรอผลที่เป็นรายงานจากแพทย์นิติเวชทีเดียว ส่วนที่ทางครอบครัวมาพบกับแพทย์วันนี้ ก็เพื่อพูดคุยเบื้องต้นว่า ผลการตรวจจาก สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เมื่อวานนี้นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งทางครอบครัวก็ไม่ได้ส่งประเด็นข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติมไปยังแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
หลังจากนี้หากผลจากแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ชันสูตรเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย จึงค่อยมาดูอีกทีว่า ยังมีข้อสงสัยอะไรอีกหรือไม่ แต่ก็คงไม่ส่งไปชันสูตรรอบที่ 3 ที่ไหนอีกแล้ว หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสวดอภิธรรมศพก็จะเก็บร่างเอาไว้ก่อน ซึ่งเป็นไปตามความประสงค์ของครอบครัว
ส่วนกรณีที่เมื่อเช้านี้มีรายงานข่าวว่า ทางแพทย์นิติเวชได้มีการสแกนร่างผู้กำกับโจ้ เบื้องต้นยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เช่นเดียวกับที่มีรายงานข่าวว่า แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์อ้างว่า มีความเห็นว่าผู้กำกับโจ้ฆ่าตัวตายนั้น ก็ยังไม่เป็นความจริง เพราะต้องรอรายงานผลอย่างละเอียดก่อน
ทนายวีรศักดิ์ บอกด้วยว่า ยังไม่ได้อ่านแถลงการณ์ที่เมื่อคืนนี้กรมราชทัณฑ์แจ้งเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสียชีวิต แต่ประเด็นที่อ้างว่า ผู้กำกับโจ้ มีอาการป่วยทางจิตเวชนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะญาติไปเยี่ยมทุกสัปดาห์ ก็พบว่ามีอาการปกติและทุกครั้งที่ตนเข้าไปเยี่ยมกับพูดคุยก็มีสติสัมปชัญญะปกติ พูดคุยแต่เรื่องของคดีความ โดย ผู้กำกับโจ้ ยังคงรอเรื่องอุทธรณ์ในชั้นศาล ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องของทรัพย์สินที่อยู่ด้านนอก
ส่วนในวันที่ ผู้กำกับโจ้ เสียชีวิต มีใครไปเยี่ยมหรือไม่ ทนายวีรศักดิ์ ยอมรับว่า มีเพียงแค่แฟนสาวและเพื่อนที่เข้าไปเยี่ยม ซึ่งเพื่อนคนดังกล่าวก็คือข้าราชการตำรวจ ส่วนประเด็นที่เป็นการพูดคุยเรื่องอะไรหรือมีคำพูดที่ไปสะกิดใจหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ
นอกจากนี้ระเด็นที่ทางกรมราชทัณฑ์แถลงการณ์อ้างว่า ผู้กำกับโจ้ นำกล้องของทางเรือนจำไปใช้โดยไม่อนุญาต ต้องนำเรื่องดังกล่าวไปพูดคุยกับญาติ แต่ตนไม่เคยได้ยินเรื่องราวดังกล่าว แต่ประเด็นดังกล่าวจะนำมาสู่การที่ ผู้กำกับโจ้ ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและถูกย้ายไปแดน 5 หรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบ เช่นเดียวกับประเด็นที่อ้างในแถลงการณ์ว่า ผู้กำกับโจ้ ขอยุติเรื่องการสอบสวนกรณีถูกทำร้ายร่างกายนั้น เรื่องนี้ก็ต้องสอบถามทางญาติเช่นเดียวกัน
ส่วนประเด็นเรื่องผ้าขนหนูที่ล่าสุดกรมราชทัณฑ์เปิดเผยขนาดของผ้าเมื่อคืนที่ผ่านมา เรื่องนี้ตนก็ยังไม่เห็นเช่นเดียวกัน ขณะเดียวกัน ตนก็ไม่สามารถเข้าไปยังที่เกิดเหตุที่เสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน จึงไม่เห็นขนาดผ้าของจริง
ทนายวีรศักดิ์ ยืนยันว่า ครอบครัวไม่ได้ถูกกรมราชทัณฑ์หรือผู้ใหญ่สั่งไม่ให้พูดหรือออกมาให้ข่าวในช่วงนี้
ส่วนกรณีที่ทางเรือนจำมีคำสั่งย้ายผู้คุมที่เคยมีปัญหากับ ผู้กำกับโจ้ นั้น ตนก็เพิ่งรับทราบจากข่าวและคงไม่ให้ความเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวนั้นเป็นไปเพื่อลดกระแสสังคมหรือไม่ เพราะมองว่า ก็เป็นการทำตามขั้นตอนกระบวนการของราชการ ส่วนที่น้องสาวของ ผู้กำกับโจ้ ทำหนังสือขอให้ย้ายรักษาราชการแทนผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรมนั้น ก็เป็นไปตามเอกสารที่ตนได้รับ