
คืบหน้า ญาติร้อง ถูกปฏิเสธการรักษาสุดท้ายเสียชีวิต ล่าสุด เรียกเจรจา 1 ส.ค
คืบหน้า ญาติร้อง ถูกปฏิเสธการรักษาสุดท้ายเสียชีวิต สสจ.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจก็เตรียมที่จะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายเจรจา
29 ก.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี ผู้เสียหายได้มีการร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนหลังจากพาพ่อไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ผู้เสียหายอ้างว่าได้พาพ่อไปเข้ารับการรักษาเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น.ของวันที่ 21 ก.ค.ด้วยอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก
ทาง รพ.ให้พาผู้ป่วยกลับไปบ้านและมาใหม่อีกครั้งในช่วงเช้า แต่หลังจากกลับไปบ้านแล้วผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้นพร้อมกับอาเจียนออกมาเป็นเลือดทางญาติจึงพากลับไปที่รพ.อีกครั้ง เพื่อรักษาซึ่งหลังจากตรวจร่างกายแล้วทาง รพ.แห่งนี้ได้ส่งตัวไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา แต่ก็สายเกินไปสุดท้ายเสียชีวิต
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ผู้เสียหายได้เข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในเบื้องต้นทราบจากทาง ผอ.รพ.ว่าจะมีการจัดคุยกันในวันที่ 1 ส.ค.67 อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นทาง สสจ.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจก็เตรียมที่จะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายให้นำเอกสารเข้ามาชี้แจงรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
สำหรับข้อกังวลกรณีที่ผู้เสียชีวิตนั้นเป็นคนต่างด้าวนั้นทางหลักประกันสุขภาพก็ต้องไปตรวจสอบเอกสารต่างๆที่ทางผู้เสียชีวิตนั้นได้มีการทำเอกสารเรื่องประกันสุขภาพไว้หรือไม่แต่ในเบื้องต้นทราบว่าทางผู้เสียชีวิตได้ซื้อประกันสุขภาพเอาไว้ที่โรงพบาบาลในพื้นที่อยู่แล้ว
อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้หลักประกันสุขภาพแห่งชาตินั้นก็ได้ให้สิทธิ์คลอบคลุมไปถึงชาวต่างด้าว
ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นทาง สสจ.รวมไปถึงโรงพยาบาลของรัฐได้มีการประชุมหาแนวทางแก้ไขเพื่อยกระดับมาตรการในการรักษาและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการประเมินอาการของคนไข้ที่เข้ารับการรักษาว่าวิกฤติหรือไม่อย่างไร
โดยเอากรณีตัวอย่างของโรงพยาบาลพระทองคำซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันซึ่งได้เป็นข่าวไปแล้ว นำมาวิเคราะห์หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาซึ่งประชุมเสร็จไปไม่นานนี้เอง
และเตรียมที่จะแจ้งไปยัง รพ.รัฐในสังกัดให้ปฏิบัติตามแนวทางแต่ยังไม่ทันได้ประกาศก็มาเกิดเหตุการณ์นี้เสียก่อน ถึงอย่างไรอยากให้ประชาชนมั่นใจเพราะทาง สจจ.และ รพ.รัฐรวมไปถึงหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขนั้นจริงจังกับกับการแก้ปัญหาและจะป้องกันไม่ฃห้เกิดปัญหาในลักษณะเช่นนี้อีก