
ตำรวจ ปคบ.บุกทลาย 5 คลินิก รวบ 6 “หมอเก๊”
“หมอเถื่อน” เกลื่อนเมือง ตำรวจ ปคบ. บุกทลาย 5 คลินิก “ปทุมธานี – นนทบุรี” พบหมอเถื่อนทุกที่รวม 6 ราย ทั้งรักษาโรค ทั้งเสริมความงาม
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ปทุมธานี และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด นนทบุรี อีกทั้งได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ให้ตรวจสอบ หมอเก๊ หรือ บุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ ลักลอบให้บริการตรวจรักษาให้ประชาชนทั่วไปทั้งในรูปแบบรักษาโรคทั่วไป และฉีดหน้าเสริมความงาม อาทิ ฉีดโบท๊อก ฟิลเลอร์ ฉีดวิตามินบำรุงผิว ฯลฯ บางรายมีการโฆษณาเชิญชวนประชาชนให้มารับการรักษา แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างโจ่งแจ้งโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย
เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ พบว่า มีบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์หลายราย หรือ หมอเถื่อน ลักลอบใช้สถานที่ต่างๆ เปิดรับการรักษาให้แก่ประชาชนโดยทั่วไป อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้บริการ บางรายเจ็บป่วยคาดหวังการตรวจรักษาให้หาย แต่กลับไม่ได้รับการรักษาโดยแพทย์ที่แท้จริง
ในการณีผู้เสริมความงาม อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายรูปแบบอื่นๆ เช่น ใบหน้าผิดรูป บิดเบี้ยว หรือเกิดการอักเสบติดเชื้อจนเป็นอันตรายถึงชีวิต จึงเป็นการนำมาสู่การระดมกวาดล้าง หมอเถื่อน และสถานพยาบาลเถื่อน รวม 5 จุด ดังนี้
1.สถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ ตลาดไท ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ. ปทุมธานี หลังได้รับการประสาน จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี พบน.ส.สุภัคจิรา (สงวนนามสกุล) อายุ 53 ปี แสดงตนเป็นแพทย์ผู้รักษา เมื่อทำการตรวจสอบพบว่า ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมแต่อย่างใด
โดย น.ส.สุภัคจิรา ฯ รับว่า จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากนั้นไปเรียนต่อหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล เมื่อจบแล้วได้ไปทำงานในคลินิกใน พื้นที่ จ.ปทุมธานี ได้นำความรู้ที่ได้เรียนมาและประสบการณ์จากการทำงาน มาสมัครทำงานที่ สถานพยาบาลดังกล่าว ทำมาได้ประมาณ 1 ปี ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดยามีทะเบียน 2 รายการ
2. คลินิกแห่งหนึ่ง บริเวณถนนรังสิต-นครนายก ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจาก กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) ซึ่งมีการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับการนำผลิตภัณฑ์ยา มาฉีดเข้าร่างกายผู้เข้ารับบริการ ต้องสงสัยว่าบุคคลที่ให้บริการรักษาไม่ใช่แพทย์ และทำหัตถการในเวลาที่ไม่ได้รับอนุญาต
ขณะเข้าตรวจค้น พบ น.ส.สนธยา (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี เป็นผู้นำผลิตภัณฑ์ยา ฉีดให้กับประชาชน
โดย น.ส.สนธยาฯ รับว่า จบปริญญาตรีพยาบาลศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม อีกทั้งได้ทำหัตถการนอกเวลาที่คลีนิคได้รับอนุญาต โดยทำมาแล้วประมาณ 3 ปี มีรายได้เดือนละ 30,000 บาท พร้อมทั้งตรวจยึดยามีทะเบียน 4 รายการ รวมกว่า 128 ชิ้น
3. สถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่าน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี พบ นายเอกภพ (สงวนนามสกุล) อายุ 63 ปี รักษาให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ โดยนายเอกภพฯ รับว่า จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านเทคนิคการแพทย์ จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมได้ค่าจ้างวันละ 1,600 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจับกุมและตรวจยึดอุปกรณ์การตรวจรักษาและพยานหลักฐานอื่น 3 รายการ
4. สถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่าน ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ. นนทบุรี พบ น.ส.รมย์ชลี (สงวนนามสกุล) และ น.ส.อรพิน (สงวนนามสกุล) กำลังฉีดโบท็อกให้กับผู้มารับบริการ โดย น.ส.รมย์ชลี ทำหน้าที่ ผสมยาที่ใช้ฉีด และ น.ส.อรพิน ทำหน้าที่เป็นผู้ทำการฉีดให้กับผู้มารับบริการ
น.ส.รมย์ชลี รับว่า เป็นเจ้าของสถานที่ ผู้ทำการตรวจรักษา จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากการศึกษานอกโรงเรียน มีรายได้เดือนละ 40,000 บาท ส่วน น.ส. อรพิน รับว่า จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาคอมพิวเตอร์ และไปเรียนต่อผู้ช่วยพยาบาล จากสถานศึกษาแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร มีประสบการณ์เคยทำงานคลินิก 4-5 ปี โดยทำงานที่คลินิกแห่งนี้มา 1 ปี มีรายได้เดือนละ ประมาณ 15,000 – 20,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจยึด ยาแผนปัจจุบัน เครื่องมือแพทย์ และอุปกรณ์การรักษาอื่นๆ จำนวน 12 รายการ พร้อมทั้งจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย
5. ร้านนวดหน้า สปาแห่งหนึ่ง ย่าน ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พบ น.ส.จินตนา (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี กำลังฉีดวิตามินบำรุงผิวเข้าเส้นเลือดให้กับผู้มารับบริการ จากการตรวจสอบพบว่า สถานที่ดังกล่าวเปิดเป็นร้านนวดหน้า และสปาทรีทเมนต์บังหน้า เพื่อใช้นัดหมายลูกค้ามาฉีดรักษา โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ และไม่มีใบอนุญาตดำเนินการสถานพยาบาล อีกทั้งผู้ทำการตรวจรักษา ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมแต่อย่างใด
โดย น.ส.จินตนา รับว่า จบการศึกษาระดับประกาศณีบัตรวิชาชีพ มีประสบการณ์เคยทำงานที่คลินิกเสริมความงามมาก่อน จึงนำความรู้ที่มีรับฉีดเสริมความงามให้กับลูกค้า โดยใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางในการนัดกับลูกค้า และโฆษณาโดยใช้ร้านนวดสปาเป็นสถานที่นัดลูกค้ามาฉีด โดยทำมาแล้วเป็นเวลา 4 ปี รายเดือนละประมาณ 30,000 บาท ในส่วนยา เครื่องมือแพทย์ที่นำมาใช้ สั่งมาจากผู้ขายผ่านช่องทางออนไลน์ ตรวจยึด ยาแผนปัจจุบัน ยาไม่มีทะเบียน และอุปกรณ์ที่ใช่ฉีด จำนวน 8 รายการ
รวมตรวจค้น 5 จุด ตรวจยึดของกลาง จำนวน 29 รายการ แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาที่ทำการรักษา หรือ หมอเถื่อน และเจ้าของสถานที่ ทั้งหมด 6 ราย โดยผู้ทำการรักษาจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 1 ราย , มัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 1 ราย , ประกาศณีบัตรวิชาชีพ 1 ราย และ ปริญญาตรี 3 ราย โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา



