
เจ้าของโรงงานเปิดใจ เหตุโรงงานบรรจุแก๊สระเบิด เสียหายนับ 10 ล้านบาท
เจ้าของโรงงานเปิดใจ เหตุโรงงานบรรจุแก๊สระเบิด ใน จ.สุพรรณบุรี เสียหายนับ 10 ล้านบาท พนักงานเจ็บสาหัส 1 ราย จนท.อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด
จากกรณี เกิดเหตุแก๊สระเบิด ในโรงงานบรรจุแก๊ส ปั๊มแก๊สตลาดท่าช้าง ใกล้เคียงสี่แยกไฟแดงเขาพระ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นเหตุให้ มีผู้ถูกไฟคลอกบาดเจ็บสาหัส จำนวน 1 คน ทราบชื่อ นายสัมฤทธิ์ (สงวนนามสกุล) เป็นคนขับรถบรรทุกแก๊สมาส่งให้โรงบรรจุแก๊ส
โดยสาเหตุเกิดจากรถบรรทุกส่งแก๊สข้อต่อระหว่างรถแก๊สกับถังบรรจุแก๊ส เกิดการเสียดสี เกิดประกายไฟลุกไหม้ระเบิดและสามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลาประมาณ 14.50 น.
ขณะเดียวกัน เจ้าของโรงงานบรรจุแก๊ส ได้ลงพื้นที่มายังจุดเกิดเหตุ ก่อนจะพาเจ้าหน้าที่ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจภายในพื้นที่ของโรงงาน
โดยคุณปารามี (สงวนนามสกุล) เจ้าของโรงงานบรรจุแก๊ส ให้ข้อมูลว่า หลังเกิดเหตุสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ภายใน 30 นาที เพราะระบบรักษาความปลอดภัยทำงาน และโรงงานมีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุทุกๆ ปี และช่วงเกิดเหตุตนเองไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ เพราะอยู่ที่สำนักงาน แต่ได้รับรายงานว่าพนักงานได้รับบาดเจ็บ และไม่มีคนติดค้าง
ส่วนความเสียหาย มีรถยนต์ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด และไฟไหม้ รวม 6 คัน ส่วนถังแก๊สหุงต้มไม่ได้เกิดการระเบิด และไม่ได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ประเมินความเสียหายเบื้องต้นกว่า 10 ล้านบาท
ด้านสมเกียรติ ศิริไพบูลย์ทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดก๊าซหุงต้ม ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก เผยว่า สาเหตุที่เกิดขึ้น และจุดต้นเพลิง จะต้องรอพิสูจน์หลักฐานสรุป หลังเข้าไปตรวจสอบเก็บวัตถุพยานหลักฐานต่างๆ ในจุดเกิดเหตุ และเท่าที่ดูสถานที่เกิดเพลิงไหม้ พบว่า มียางรถยนต์ที่ไหม้ และสายที่ขนถ่ายก๊าซไหม้ ส่วนถังแก๊สไม่ได้รับความเสียหาย ไม่มีการรั่วไหลของแก๊ส เซฟตี้วาล์วปิดอยู่ปกติ
ทั้งนี้คาดว่า ขณะเกิดเหตุ อยู่ในกระบวนการขนถ่ายแก๊ส จากถังที่อยู่บนรถ ไปยังถังที่อยู่ภายในโรงงาน และหลังเกิดเหตุพนักงานเข้าไปปิดวาล์วได้ทันที ตามแผนเผชิญเหตุที่มีการซักซ้อมกันมาโดยตลอด ทำให้ระงับเหตุได้ และควบคุมเพลิงได้ใช้เวลากว่า 20 นาทีเท่านั้น