ข่าว

"อ.อ๊อด" แฉยับ วุฒิฯ "ประธานมูลนิธิดัง" จบนอกไม่มีในสารบบ

"อ.อ๊อด" แฉเดือด วุฒิการศึกษาของ "ประธานมูลนิธิดัง" จบนอกไม่มีในสารบบ เผยยื่นขอตรวจสอบแล้ว หวั่นใช้วุฒิปลอมสมัครรับตำแหน่งในสภา?

จากกรณี ประธานมูลนิธิดังโดนกระแสดราม่าโจมตีกรณีซื้อ-ขายวุฒิการศึกษาจากมหาวิทยลัยดัง และยังมีการแอบอ้าง ซื้อขายตำแหน่งในสภาอีกด้วย โดยประธานคนดังกล่าว มีดีกรีเรียนจบมหาวิทยาลัยดังในต่างประเทศ แต่หลังจากมีดราม่าทำให้ประธานถูกขุดคุ้ยอย่างต่อเนื่องล่าสุดอาจารย์อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ แฉต่อกรณีวุฒิการศึกษาของประธานมูลนิธิไม่มีในสารบบไทย 

 

11 ก.ค. 2567 อาจารย์อ๊อด รศ.ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ โพสต์ข้อความผ่าน facebook พร้อมแนบภาพเอกสารซึ่งคาดว่าเป็นใบทรานสคริปต์ของมหาลัยดังในต่างประเทศโดยมีข้อความระบุว่า "ข้อมูลตรงกัน เมื่อวานอาจารย์อ๊อดพบปะพูดคุยกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปริญญาตรีจากต่างประเทศ ของท่านประธานวุฒิ ไม่มีในสารบบเมืองไทย และราชการไทยไม่รับรองทุกกรณี จัดเป็นปริญญาตรีเถื่อน หรือปริญญาตรีปลอมครับ ขนาดเอกสารสำคัญยังพิมพ์ผิด


สะกดชื่อวุฒิปริญญาผิด
Development สะกดเป็น Developent
ชื่อวิชาในทรานสคริปต์ ไม่มีสถาบันการศึกษาที่ใด เขียนพิมพ์แบบนี้ ควรใช้ตัวอักษรใหญ่ให้หมดในคำไม่สำคัญ (คำไม่สำคัญเช่น in and to ฯ) เช่น ควรเขียน Social Welfare แทนที่จะเป็น Social welfare " 

\"อ.อ๊อด\" แฉยับ วุฒิฯ \"ประธานมูลนิธิดัง\" จบนอกไม่มีในสารบบ

ต่อมาผู้สื่อข่าวคมชัดลึกได้ต่อสายตรงหา อ.อ๊อด เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว อ.อ๊อด เล่าว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เคยมีข่าวเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว กรณีมีการนำวุฒิปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยที่อเมริกามาปลอมเพื่อใช้ในไทย  ขบวนการดังกล่าวมีการสร้างสำนักงานอยู่ที่เมืองไทย ต่อมาทาง DSI ได้ดำเนินคดีจนมีการจับกุมและคุมขัง โดยหนึ่งในขบวนการปลอมวุฒิการศึกษาดังกล่าวมีชื่อของมหาวิทยาลัยนี้อยู่ด้วย

 

 

ต่อมาเมื่อมีประเด็นของประธานมูลนิธิดังเรื่องการชักชวนให้ซื้อขายวุฒิการศึกษา มีแหล่งข่าวส่งข้อมูลมาให้ว่า เธอเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประธานเคยมาสมัครงาน และใช้วุฒิวุฒิการศึกษาดังกล่าวมาสมัคร โดยแหล่งข่าวระบุว่า เธอรู้สึกไม่ปกติคาดว่าเป็นวุฒิการศึกษาปลอม

 

เมื่อ อ.อ๊อดเห็นเอกสารจึงทราบทันทีว่าเป็นมหาวิทยาลัยในฟลอริดา ที่เคยเป็นข่าวเมื่อ 6-7 ปีก่อน ซึ่งใบทานสคริปต์ที่ได้มาเป็นของปริญญาตรี  ระบุว่าได้ Bphil ซึ่งผู้ที่จะได้ Bphil ต้องเป็นผู้ที่มีใบปริญญาตรีมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งใบ ถึงจะได้อีกใบนึงแต่ประธานมูลนิธิกลับใช้ใบทานสคริปต์มาสมัครงานทันที อ.อ๊อดจึงตั้งข้อสังเกตว่า ประธานไม่เคยมีใบปริญญาตรีมาก่อน 

\"อ.อ๊อด\" แฉยับ วุฒิฯ \"ประธานมูลนิธิดัง\" จบนอกไม่มีในสารบบ

นอกจากนี้ในใบทรานสคริปต์ ยังระบุ เกรดเฉลี่ย 3.66 ซึ่งเป็นเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง "เมื่อตรวจสอบรายวิชาที่เรียน ก็เป็นรายวิชาที่ตลกๆ เช่น วิชาการปฎิบัติธรรม วิชาการนำเสนอ" จึงเกิดความสงสัยและที่สำคัญในใบทรานสคริปต์มีการสะกดผิด ซึ่ง เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น แต่ใบทรานสคริปต์ดังกล่าวเขียนภาษาอังกฤษ มีคำสะกดผิดเยอะ เช่น ชื่อปริญญา development ก็เขียนเป็น Developent ซึ่งมีลักษณะคล้ายเอกสารที่ปลอมขึ้น และมีลายเซ็นของประธานเซ็นรับรองเอกสารนี้ เพื่อใช้ในการสมัครงานจึง เป็นที่มาของการตรวจสอบ

\"อ.อ๊อด\" แฉยับ วุฒิฯ \"ประธานมูลนิธิดัง\" จบนอกไม่มีในสารบบ

 

ต่อมาอ.อ๊อดได้ปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหลังจากได้พูดคุยกันก็ได้คำตอบว่า มหาวิทยาลัยดังกล่าวถูกขึ้นบัญชีดำมานานแล้ว ซึ่งไม่มีอยู่ในสารบบ และไม่มีการรับรองจาก สกอ.หรือสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา ไม่มีการรับรองมหาวิทยาลัยนี้อยู่

 

นอกจากนี้ยังทราบว่ามีห้องแถวสร้างขึ้นเป็นออฟฟิศอยู่ที่ประเทศลาว และมีการจัดพิธีรับปริญญาที่ประเทศสิงคโปร์ แต่ไม่มีการจัดที่เมืองไทยเพราะเมื่อ 6 ปีก่อนเคยถูก DSI จับ

 

แต่ล่าสุดได้รับรายงานว่ามีการมาเปิดห้องแถวอยู่แถวขอนแก่น ซึ่งตอนนี้กำลังมีการตรวจสอบ ซึ่งอาจารย์อ๊อดตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการซื้อวุฒิการศึกษาขึ้นมาแต่เป็นวุฒิการศึกษาปลอม 

 

อ.อ๊อด เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ตนก็เป็นกรรมาธิการในสภาผู้แทนราษฎร ได้ทราบว่าประธานมูลนิธิดังเคยเป็น เลขานุการกรรมาธิการด้านการเงินการคลังเมื่อปี 62 ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวต้องใช้วุฒิปริญญาตรีในการเข้ารับตำแหน่ง และตำแหน่งดังกล่าวมีเงินเดือนให้โดยมาจากภาษีของประชาชน นอกจากนี้ยังมีการเสนอให้รับเครื่องราชฯ

 

อาจารย์อ๊อดตั้งข้อสงสัยว่า ท่านประธานมูลนิธิอาจจะใช้ปริญญาจากฟลอริดา ไปยื่นที่รัฐสภาเพื่อรับตำแหน่งดังกล่าว

 

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา อ.อ๊อด ได้เข้าร่วมประชุมกรรมาธิการเรื่องปลาหมอคางดำ จึงได้ไปที่สำนักงานเลขาธิการรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือขอตรวจสอบว่าประธานได้ใช้วุฒิจากฟลอริดา ไปขอรับตำแหน่งดังกล่าวหรือไม่

 

หากเป็นเรื่องจริงถือว่าเป็นความเสียหายต่อรัฐเนื่องจากเงินเดือนที่ได้มาจากภาษีของประชาชนและยังมีในกรณีของใช้เอกสารปลอมเข้าไปในสารระบบของเจ้าหน้าที่รัฐในการบันทึก เป็นการแจ้งให้บันทึกข้อความเป็นเท็จ

 

และหากเลวร้ายไปกว่านั้นประธานสาวได้รับเครื่องราชฯจะเป็นปัญหาต้องทำเรื่องถอดถอนและตอนนี้ อ.อ๊อด กำลังไล่เช็กว่าประธานสาวได้รับเครื่องราชฯหรือไม่

 

ส่วนประเด็นที่ว่า อ.อ๊อด เป็นหนึ่งในขบวนการล้มประธานมูลนิธินั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากประเด็นดังกล่าวเป็นประเด็นทางสังคมตั้งแต่การเป็นนายหน้าชักจูงให้คนไปซื้อปริญญาบัตร และการเสนอขายบัตรในรัฐสภา เสนอขายตำแหน่งกรรมาธิการในราคา 2-3 แสนบาท เป็นขบวนการเป็นบ่อนทำลายประเทศ เป็นการเหยียดหยามสังคม

 

"คนที่จะเรียนปริญญาตรีได้ต้องใช้เวลาถึง 4 ปี แต่กรณีนี้ใช้เวลาซื้อแค่ 4  เดือนก็ได้วุฒิ มิหนำซ้ำตัวประธานมูลนิธิเองก็ใช้วุฒิปลอมด้วย กรณีดังกล่าวต้องตรวจสอบให้ชัดเจนเพื่อป้องปรามบุคคลที่คิดจะกระทำการดังกล่าวให้หยุด" อ.อ๊อด กล่าว 

 

และ อยากให้แยกประเด็นให้ออก ในเรื่องของการทำดีมีผู้ติดตามมีแฟนคลับหนุนหลัง ใมันต่างกันกับเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่ามาตั้งขบวนการล้มแต่เป็นสิ่งที่ สังคมจะนิ่งเฉยหรือปล่อยให้สิ่งที่ผิดปกติกลายเป็นสิ่งปกติหรือ 

ข่าวยอดนิยม