ข่าว

พ่อแม่จะไม่ทน โรงเรียนดังเปิดข่าวเงียบ เหตุคนร้ายบุกล่วงละเมิด นร.อนุบาล

งานนี้ผู้ปกครองยอมไม่ได้ หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกโรงเรียนดัง ก่อเหตุล่วงละเมิด "นักเรียนอนุบาล" แต่โรงเรียนกลับปิดเรื่องเงียบ ผอ.สพป.รู้เรื่องถึงตกใจ

ผู้ปกครองรวมตัวร้องเรียน ผอ.สพป.ชุมพร เหตุโรงเรียนดังปิดเรื่อง กรณีคนร้ายบุกล่วงละเมิดนักเรียนอนุบาล

9 ก.ค.2567 เวลา 11.30 น. ที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาชุมพร เขต 1 ตัวแทน ผู้ปกครอง กว่า 20 คน เข้าร้องเรียนต่อ นายศักดิ์สิทธิ์ แร่ทอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ชุมพร ( ผอ.สพป. ) เขต 1 พร้อมยื่นหนังสือข้อ ร้องเรียน 12 ข้อ เกี่ยวกับการบริหารงานของผู้บริหาร โรงเรียนดัง ในจังหวัด ที่ไม่โปร่งใส มีการลิดรอนสิทธิของนักเรียน ส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ทางวิชาการ การพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาของนักเรียน โดยเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวแทนผู้ปกครองทั้งหมดเข้าไปพบพูดคุยถึงปัญหาและยื่นหนังสือร้องเรียน ในห้องประชุมชั้น 3

 

นางสารภี อายุ 55 ปี หนึ่งในตัวแทนผู้ปกครอง กล่าวว่า ปัญหาที่มาร้องเรียน เรื่องแรก คือ ความปลอดภัยในสถานศึกษา ถือว่าเป็นเป็นเซฟโซน แต่ปรากฏว่าเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเด็ก นักเรียนอนุบาล ถูก ล่วงละเมิด มีคนร้ายเข้าไปกระทำเด็กภาย ในโรงเรียน ผู้ปกครองไปแจ้งความ ที่ สภ.เมืองชุมพรแล้ว แต่ปรากฏว่าผู้บริหารโรงเรียนปิดข่าวเงียบสนิท ไม่มีการแก้ไขหรือป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นอีก

ขณะที่ ผู้ปกครอง ต้องการให้ผู้บริหารโรงเรียน ประชุมร่วมกับผู้ปกครอง และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกัน แต่ผู้บริหารโรงเรียนไม่สนใจและปิดข่าวเงียบกลัวจะเสียชื่อเสียง ทำให้ผู้ปกครองมองว่าไม่มีมาตรการป้องกันความปลอดภัย กลัวว่าจะเกิดขึ้นอีก เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก แต่กลับปิดเงียบไม่ให้ความสำคัญ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างรับฟังปัญหากรณีดังกล่าว นายศักดิ์สิทธิ์ แร่ทอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาชุมพร เขต 1 ถึงกับอุทานด้วยความตกใจว่า เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นได้อย่างไร และเกิดมานานถึง 1 สัปดาห์แล้ว ทำไมจึงไม่รู้ ไม่มีใครรายงานให้ทราบ ทั้ง ๆที่เป็นเรื่องร้ายแรง และเป็นนโยบายสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัย ในโรงเรียน ซึ่งตนเองก็เพิ่งจะรู้เรื่องนี้เหมือนกัน

 

สำหรับข้อ ร้องเรียน 12 เรื่อง อาทิ เรื่องปัญหาคอมพิวเตอร์ในห้องนักเรียนห้อง MEP โดยมีคอมพิวเตอร์เก่าใช้งานมานานกว่า 10 ปี แต่ไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว จำนวน 5 เครื่อง ซึ่งในห้องมีนักเรียน 30 คน ครู 1 คน ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ทั้งหมด 31 เครื่อง แต่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้อยู่เพียง 25 เครื่อง นักเรียนจึงไม่สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เรื่องการทุบรื้อเปลี่ยนห้องน้ำชายจากที่เป็นชักโครกมาเป็นแบบส้วมซึม และเหลือห้องน้ำผู้หญิงไว้เพียง 3 ห้อง ซึ่งมีไม่เพียงพอ ทำให้เด็กจำนวนหนึ่งที่ไม่ถนัดการใช้ส้วมซึมและห้องน้ำไม่เพียงพอ จึงต้องอั้นปัสสาวะ อุจจาระ รอจนกว่าผู้ปกครองจะไปรับ ทั้ง ๆที่โลกเจริญก้าวหน้าไปไกลแล้วแต่โรงเรียนกลับล้าหลังใช้ส้วมซึม

 

การสับเปลี่ยนครูชำนาญการของโครงการ MEP การลดคาบเรียนวิชาภาษาอังกฤษ การเปลี่ยนกระเป๋านักเรียนใหม่ต้องมาใช้ที่มีโลโก้ของโรงเรียนที่มีคุณภาพต่ำ ต้องเปลี่ยนเทอมละ 1-2 ใบ สิ้นเปลืองค่าช้าจ่าย และการปิดห้องซ้อมดนตรีไทย ฯลฯ

 

นายศักดิ์สิทธิ์ แร่ทอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาชุมพร เขต 1 กล่าวว่า ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงและต้องให้ผู้บริหารของโรงเรียนได้ชี้แจงด้วย จึงจะสรุปและให้คำตอบกับผู้ปกครองได้

 

ส่วน กรณี นักเรียนอนุบาล ถูก ล่วงละเมิด ภาย ในโรงเรียน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ตนไม่รู้เรื่องมาก่อน และรู้สึกตกใจมาก ไม่มีใครรายงานให้ทราบ ผู้ปกครองแจ้งความดำเนินคดีแล้ว เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงมาก หลังจากนี้ จะขอลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรและทำไมจึงไม่ได้รับรายงาน

ข่าวยอดนิยม