ข่าว

"บิ๊กโจ๊ก" ส่งหนังสือถึง "บิ๊กต่อ" ยกเลิกคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

"บิ๊กโจ๊ก" ส่งหนังสือถึง "บิ๊กต่อ" ยกเลิกคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

25 มิ.ย. 2567

"พล.ต.อ.สุรเชษฐ์" ส่งหนังสือ ขอให้ "บิ๊กต่อ" ยกเลิกคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ดึงกลับเข้า สตช. นั่งตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. เหมือนเดิม หากไม่ทำเข้าข่ายละเว้นหน้าที่ 157

ตัวแทน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินทางไปที่ศูนย์รับ-ส่งหนังสือตำรวจแห่งชาติ สำนักเลขานุการตำรวจแห่งชาติ เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ขอให้พิจารณายกเลิกหรือเพิกถอนคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจออกจากข้าราชการไว้ก่อน

 

เนื้อหาในหนังสือระบุว่า กรณีที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในขณะนั้นมีคำสั่ง แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนและให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อนเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งคำสั่งดังกล่าวขัดกับพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ 2565 (ฉบับใหม่) จึงถือว่าเป็นคำสั่งโดยไม่ชอบ 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล

ในเนื้อหาของหนังสือช่วงหนึ่งระบุว่า คำสั่งดังกล่าวมีลักษณะการประวิงเวลา เพื่อประโยชน์สำหรับตนเองและผู้อื่นอย่างใดอย่างหนึ่งจนเป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย จึงส่งตัวแทนยื่นหนังสือหนังสือถึง ผบ.ตร. ให้พิจารณาเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว 

 

เนื่องจากสำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กลับมาปฎิบัติหน้าที่ ผบ.ตร. ตามเดิม จึงขอให้พิจารณาตามอำนาจหน้าที่เพื่อระงับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการใช้ดุลย์พินิจโดยไม่ชอบ ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ในขณะรักษาราชการแทน ผบ.ตร. โดยมีสองประเด็นสำคัญที่ให้พิจารณาคือ

1.ยกเลิกหรือเพิกถอนคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่177/2567 และเลขที่178/2567 
2.มอบหมายหน้าที่และความรับผิดชอบ ให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กลับเข้าไปรับตำแหน่งหน้าที่ตามเดิม

 

หากพบว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ไม่ดำเนินการ ละเลย หรือ ประวิงเวลา จนได้รับผลกระทบหรือได้รับความเสียหายต่อสิทธิ์ที่ควรจะได้รับถือว่า มีเจตนากระทำความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

 

หนังสือขอให้พิจารณายกเลิกหรือเพิกถอนคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจไว้ก่อน