ข่าว

“เสี่ยรับเหมา” หลอกเหยื่อภาครัฐ-เอกชน ติด “แบล็คลิสต์” กระทรวงคลัง

หลอกเป็นอาชีพ “ช่างเคน ระยอง” เสี่ยรับเหมาตัวฉกาจ หลอกเอาเงิน ทั้งภาครัฐ-เอกชน หลายราย จนถูก “กระทรวงการคลัง” ขึ้นบัญชีดำ

สืบนครบาล จับช่างเคน ระยอง เสี่ยรับเหมาก่อสร้าง

17 มิ.ย. 2567 สืบนครบาล นำโดย พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.เอกศิษฐ์   วรกิตติ์ฐากรณ์  รอง ผกก.1 บก .สส.บช.น. ,  พ.ต.ท.มาโนชย์ ทองแก้ว รอง ผกก.สส บก.น.5 , พ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ (สารวัตรแจ๊ะ) สว.กก.3 บก.สส.บช.น. และ พ.ต.ต.วศิน  อินทร์แก้ว สว.ฝอ.บก.สส.บช.น. พร้อมกำลัง ร่วมกัน จับกุม

 

นายธนิก หรือ ช่างเคน ระยอง อายุ 50 ปี ชาวจ.ระยอง เสี่ยรับเหมา ได้ใน ซอยรามคำแหง 54 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ผู้ต้องหาลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม และ ฉ้อโกงทรัพย์

หลังพบการเตือนภัยในวงการ รับเหมาสร้างบ้าน โปรดระวังตกเป็นเหยื่อของ ผู้รับเหมา จอมย้อมแมว เช่น ช่างเคน ระยอง เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่ง ประกอบธุรกิจมาตั้งแต่ ปี 2561  ประมูลงานหน่วยงานรัฐได้จำนวนมาก ในช่วงปี 2562

 

แต่ หลังจากเริ่มรันวงการได้ไม่ทันไร ก็เริ่มออกลายทิ้งงาน เทงานก่อสร้าง จนรัฐเสียหายกว่า 2 ล้านบาท ถูก ขึ้นบัญชีดำ จาก กระทรวงการคลัง  ว่าเป็น ผู้ทิ้งงาน ห้ามได้รับประมูลงานจากหน่วยงานรัฐอีก

 

จากนั้นเจ้าตัวจึงหันมารับงานรับเหมาเดินระบบไฟ ให้กับชาวบ้านทั่วไป เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แต่ล่าสุด เมื่อต้นปี 2567 ช่างเคน ระยอง รับการว่าจ้างให้เข้าปรับปรุงระบบไฟของอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในจ.ระยอง ซึ่งหลักจากได้เงินมัดจำก้อนแรก และก้อนที่ 2 แล้ว กว่า 100,000 บาท เจ้าตัวจัดการเดินระบบไฟ และติดตั้งตู้เมนไฟฟ้า เรียบร้อยอย่างรวดเร็ว จนผู้เสียหายชะล่าใจ วางเงินมัดจำงวดที่ 3 ให้กับ ช่างเคน ระยอง อีกเป็นเงิน 45,000 บาท เพื่อให้เร่งก่อสร้างในเฟสสุดท้าย

 

แต่ปรากฏว่า จากนั้น ช่างเคน ระยอง หายตัวไป ติดต่อไม่ได้ และยังพบสายไฟชุดเก่า มูลค่ากว่า 6,000 บาท ที่วางทิ้งไว้หายไป ก่อนมารู้ว่า ช่างเคน ระยอง เอาไปด้วย

 

จากนั้นเจ้าของอาคารพาณิชย์ มารู้ภายหลังว่าถูกย้อมแมว ลดสเป็ก สายไฟคุณภาพต่ำ และราคาถูกกว่าที่ตกลงกันจำนวนมาก รวมทั้งพบว่า ตู้เมนไฟภายในอาคาร เป็นเพียงกล่องเปล่า ไม่มีอุปกรณ์หรือสวิตช์ไฟใดๆ  อยู่ภายใน แต่กลับถูกตบตา เอากล่องเปล่ามาติดตั้งให้

 

หลัง ช่างเคน ระยอง หลบหนีนานกว่า 1 เดือน จึงหันมาทำงานเป็น ลูกจ้างก่อสร้างแทน

 

ชั้นจับกุม ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่า ไม่เคยหลอกลวงหรือทำไม่ดีกับผู้ใดมาก่อน  เพียงแต่ในบางครั้งรับงานหลายเจ้า ทำให้ต้องหมุนเงิน ทำให้การทำงานอาจมีความล่าช้าบ้าง ส่วนเรื่องการลักสายไฟ รับว่าขนเอาสายไฟไปจริง เพื่อนำไปติดตั้งในงานส่วนอื่น และตั้งใจว่าจะนำมาคืนในภายหลัง

 

จึงนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง ดำเนินคดีต่อไป

ข่าวยอดนิยม