ข่าว

ห้ามตกลง! เพจดัง เตือยภัยมิจฉาชีพ โทรศัพท์แจ้งเตือนหน้าจอแบบนี้ อย่ากด

เพจดังโพสต์เตือนภัยมิจฉาชีพ โทรศัพท์ขึ้นแจ้งเตือนให้ติดตั้งแอป ห้ามกดตกลง เสี่ยง มิจฉาชีพล้วงข้อมูลในมือถือได้

เมื่อเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นในการทำงาน หรือการทำธุรกรรม มิจฉาชีพ จึงจ้องจะหาช่องทาง และอาศัยช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยของเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการโจรกรรม ทั้งเงิน และข้อมูล 

ซึ่งล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัย หลังจากที่พบเจอกับการแจ้งเตือนแปลกๆ ในมือถือ ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยพบการแจ้งเตือนในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย โดยทางเพจระบุว่า 

 

"เจอแบบนี้กันเยอะเลยนี่ลูกเพจส่งมาอีกรายแล้ว ห้ามกดติดตั้งนะครับ เพราะจะเป็นการลงแอปนอก store ซึ่งไม่รู้เลยว่ามันปลอดภัยหรือเปล่า แต่ ยังไม่รู้ว่ามันเด้งหน้าต่างแบบนี้ขึ้นมาได้ยังไง"


 

 

ส่วนหน้าตาของหน้าต่างการแจ้งเตือนดังกล่าวจะพบข้อความที่ระบุว่า "การติดตั้งแอป" ซึ่งขึ้นเป็นชื่อ URL ของเว็บไซต์หนึ่ง มีคำอธิบายว่า กำลังจะติดตั้งและจัดการแอป "..(ชื่อแอป).." บัญชี iTunes ของคุณจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินจากแอปนี้ พร้อมกับให้เจ้าของมือถือยืนยันว่า จะ "ติดตั้ง" หรือ "ยกเลิก" 

 

ทั้งนี้ เมื่อเจอกับการแจ้งเตือนดังกล่าว เพจ Drama-addict แนะนำให้กด "ยกเลิก" ห้ามติดตั้งโดยเด็ดขาด เนื่องจากไม่รู้ว่าแอปดังกล่าวนั้นมีความปลอดภัยหรือไม่ 

 

ทางด้านของชาวเน็ต ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางรายระบุข้อความว่า มิจหลักๆ มาจากจีนทั้งนั้นเลยช่วงนี้ แก๊งคอล แก๊งเงินกู้ แก๊งแอปดูดเงิน จีนเทา และ ประเทศก็ใช้สินค้าจีนมากกว่า 90% แล้ว, ต่อให้ขึ้นแบบนี้แล้วกดยกเลิก ถ้ามันตั้งใจสลับคำว่ายกเลิกแต่จริงๆแล้วคือตกลง อันนี้ก็ชิบหายเหมือนกัน, โดนเหมือนกันแต่คนละชื่อเว็บ ไปลบโปรไฟล์ในตั้งค่าออกก็หาย พวกลงแอปนอกสโตร เป็นต้น

 

ห้ามตกลง! เพจดัง เตือยภัยมิจฉาชีพ โทรศัพท์แจ้งเตือนหน้าจอแบบนี้ อย่ากด

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม