ข่าว

11 "ลูกเรือ" น้ำมันเถื่อน เข้าพบตำรวจ พูดสั้นๆเอี่ยวเรือหายหรือไม่

11 ลูกเรือขนน้ำมันเถื่อน เดินทางเข้าพบตำรวจ ปอศ. เพื่อรายงานตัวคดีถูกจับกุม ขณะที่หนึ่งใน "ลูกเรือ" พูดสั้นๆ ว่าไม่เกี่ยวกับเรือที่หายหรือไม่

ลูกเรือน้ำมันเถื่อน ทยอยเข้าพบตำรวจ ปอศ.

17 มิ.ย. 2567 ความคืบหน้าการติดตาม เรือน้ำมันเถื่อน ของกลาง 3 ลำ พร้อมน้ำมัน 3.3 แสนลิตร ที่หายไปจาก อ่าวสัตหีบ เมื่อกลางดึกวันที่ 11 มิ.ย.2567 ที่ผ่านมา ต่อมาพบ เรือน้ำมันเถื่อน ของกลาง ทั้ง 3 ลำ อยู่ที่น่านน้ำมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2567  โดยตำรวจไทยกำลังนำกลับมาดำเนินคดีนั้น

 

เวลา 10.22 น. ลูกเรือ ของ เรือน้ำมันเถื่อน จำนวน 11 คน จาก 28 คน เข้าพบตำรวจ โดยรายงานตัวกับ พ.ต.อ.ชัชวาล ชูชัยเจริญ ผู้กำกับการกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ. ) ในคดีที่ตำรวจจับกุม เรือน้ำมันเถื่อน 5 ลำ พร้อมน้ำมัน 3.3 แสนลิตร แล้วนำไปเก็บรักษาไว้ที่ อ่าวสัตหีบ ก่อนหายไป

โดย ลูกเรือ ทั้ง 11 คน ปฏิเสธไม่ให้สัมภาษณ์ มีเพียง 1 คนที่สอบสั้นๆว่า "ผมอยู่ในเรืออย่างเดียว ผมไม่ได้ไปด้วย"

 

พ.ต.อ.ชัชวาล เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการเรียกผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้ จากกรณี เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2567 ตำรวจน้ำ ตำรวจ ปอศ. จับกุมเรือ 5 ลำ ที่มีการบรรทุก น้ำมันเถื่อน ได้ที่บริเวณอ่าวไทย ใกล้เเท่นขุดเจาะน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งในเรือทั้ง 5 ลำมี น้ำมันอยู่ในเรือ และมี ลูกเรือ ทั้งหมด 28 คน ทั้งสัญชาติไทย เมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชา เเต่ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย ประมาณ 90% ทำหน้าที่เป็นลูกเรือ ควบคุมเรือ

 

โดยในคดีหลักมีการ เเจ้งข้อหา ลูกเรือ ฐานร่วมกันพยายามนำเข้าหรือส่งออกของที่ยังไม่ผ่านวิธีทางศุลกากร , ฐานร่วมกันซ่อนเร้นพาไปเสียในทรัพย์(น้ำมัน) อันเป็นของเกี่ยวเนื่องในความผิด ตาม พ.ร.บ.ศุลกากรฯ เเละ ร่วมกันบรรทุกของลักลอบหนีศุลกากรหรือมีไว้ซึ่งสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี ตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต เบื้องต้น ทั้ง 28 คน ได้รับการประกันตัวไป คนไทยคนละ 1.5 แสน แรงงานต่างด้าวคนละ 1 แสน

 

พ.ต.อ.ชัชวาล ระบุว่า ได้ออกหมายเรียก ผู้ต้องหาทั้ง 28 คน โดยประสานไปยังทนายความ ได้รับการยืนยันว่าจะเดินทางมารายงานตัว 12 คน วันนี้จะดูว่าใครหนีไปบ้าง จากทั้งหมด เพื่อจะดูว่าต้องเพิกถอนประกันหรือไม่ และจะพิจารณาออกหมายจับกลุ่มที่ไม่มารายงานตัว

 

เมื่อถามว่าวันนี้จะมีการสอบกรณีที่ผู้ต้องหาบางส่วนหลบหนีไปพร้อมของกลางหรือไม่ พ.ต.อ.ชัชวาล บอกว่า วันนี้จะเป็นการรายงานตัวอย่างเดียว การสอบนั้นจะต้องสอบร่วมกับอัยการ เพราะเป็นคดีนอกราชอาณาจักร

ข่าวยอดนิยม