ข่าว

เฉลยแล้ว "ท่อน้ำมัน" ที่ "สะพานท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ" มีไว้ทำอะไร

ไขข้อสงสัย "ท่อน้ำมัน" ที่ "สะพานท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ" มีไว้ทำอะไร และเกี่ยวข้องกับคดี "เรือน้ำมันเถื่อน" ของกลางหายหรือไม่

สะพานท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ

15 มิ.ย. 2567 ความคืบหน้าคดี เรือน้ำมันเถื่อน ของกลาง 3 ลำ พร้อมน้ำมันเถื่อน 3.3 แสนลิตร หายไปจาก อ่าวสัตหีบ เมื่อคืนวันที่ 11 มิ.ย.2567 ต่อเนื่องเช้าวันที่ 12 มิ.ย.2567 ต่อมาตำรวจน้ำ 4 นาย ถูกสั่งไปช่วยราชการที่ ศปก.บช.ก.

 

ล่าสุด สื่อมวลชนสังเกต พบท่อน้ำ ท่อน้ำมัน ที่ปลาย สะพานท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ  และถังน้ำมันหลายถัง และปั๊มสูบน้ำมันบริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ สัตหีบ

กรณีดังกล่าว ตำรวจสอบสวนกลาง มีการตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริง ว่า ลักษณะของท่อ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ  1. ท่อพลาสติกสีฟ้า คือ ท่อน้ำประปา และ 2. ท่อเหล็ก คือ ท่อน้ำมัน แต่เนื่องจากหัวจ่ายน้ำมันบริเวณสะพานชำรุด จึงต้องใช้วิธีการนำถังสีขาว ขนาด 1,000 และ 2,000 ลิตร (ที่พบอยู่บริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ สัตหีบ ) ซึ่งเป็นถังสำหรับบรรจุน้ำมันไปรับน้ำมัน แล้วนำไปเติมเรือที่ สะพานท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ เมื่อต้องออกปฏิบัติภารกิจ

 

 

กรณีการกักเก็บน้ำมัน และการเบิกใช้น้ำมัน ตำรวจสอบสวนกลาง ชี้แจงว่าจำนวนเรือสำหรับปฏิบัติภารกิจต่างๆ มีจำนวน 3 ลำ น้ำมันที่ใช้ในภารกิจ มาจากหลายงบประมาณ แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ  1.ได้รับเป็นบัตรเติมน้ำมัน (Feed Card): ซึ่งต้องใช้ถังไปรับจากปั๊มน้ำมันแล้วนำมาเติมเรือ 

 

และ2.ได้รับเป็นน้ำมัน จะเก็บไว้ที่แทงก์ บริเวณหลังบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ สัตหีบ และเมื่อมีภารกิจจะเติมน้ำมันใส่ถังขนถ่ายไปเติมเรือที่สะพานท่าเทียบเรือ

 

กรณีพบปั๊มที่ใช้ในการสูบน้ำมัน ตำรวจสอบสวนกลาง ชี้แจงว่า ปั๊มดังกล่าวใช้สำหรับดูดน้ำมันจากแทงก์ใส่ถังแบ่ง และดูดน้ำมันจากถังแบ่งใส่เรือสำหรับปฏิบัติภารกิจ

 

ข่าวยอดนิยม