ข่าว

ตำรวจไซเบอร์ จับผู้ต้องหา โพสต์ประกาศขายข้อมูลส่วนบุคคล นับล้านรายชื่อ

ตำรวจไซเบอร์ จับอดีตกราฟิกเว็บพนันออนไลน์ ขโมยฐานข้อมูลส่วนบุคคลลูกค้า โพสต์ขายนับล้านรายชื่อ สารภาพทำมาแล้วกว่า 10 ครั้ง

14 มิ.ย. 2567 ตำรวจ บก.สอท.4 บุกค้นแหล่งขายข้อมูลส่วนบุคคล พบข้อมูลนักพนันออนไลน์ถูกขายว่อนนับล้านรายชื่อ จับกุมผู้ต้องสงสัย เป็นหญิง 1 ราย ตรวจยึดของกลางคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากตำรวจสืบทราบว่า มีการโพสต์ประกาศขายข้อมูลส่วนบุคคลในกลุ่มเฟซบุ๊ก ทั้งสายดำและสายขาว จำนวน 200,000 รายชื่อ ในราคา 3,000 บาท ข้อมูลที่ถูกนำมาขายนั้น ประกอบไปด้วย ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคาร และ ไลน์ไอดี จึงรวบรวมพยานหลักฐาน และเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ดังกล่าว

ตำรวจไซเบอร์ จับผู้ต้องหา โพสต์ประกาศขายข้อมูลส่วนบุคคล นับล้านรายชื่อ

 

สอบสวนผู้ถูกจับกุม ให้การว่า ประมาณ 5 ปีก่อน ตนเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กราฟฟิกให้แก่เว็บพนันออนไลน์ ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ทำหน้าที่ตัดต่อรูปภาพที่ใช้สำหรับทำการโปรโมตเว็บพนันออนไลน์ ได้ค่าตอบแทนประมาณ 15,000-18,000 บาท ต่อเดือน ส่วนข้อมูลบุคคลที่ตนได้มานั้น เป็นฐานข้อมูลของลูกค้าที่เคยสมัครเข้าไปเล่นพนันออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ มีรุ่นพี่ที่เป็นเจ้าของเว็บพนันดังกล่าวเป็นคนจัดหาข้อมูลมาให้ ในคอมพิวเตอร์ของตนมีข้อมูลหลายไฟล์ รวมทั้งสิ้นประมาณนับล้านรายชื่อ ซึ่งตนขายข้อมูลให้แก่ผู้อื่นไปแล้วกว่า 10 ครั้ง

และเนื่องจากข้อมูลส่วนบุคคลสามารถทำรายได้ได้ดี ส่วนใหญ่เว็บพนันออนไลน์ต่างๆ จึงมักลับลอบนำข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้ามาเสนอขายให้แก่บุคคลทั่วไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจยึดเพื่อนำของกลางส่งตรวจพิสูจน์ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง และอยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดในขบวนการต่อไป

 

ตำรวจไซเบอร์ จับผู้ต้องหา โพสต์ประกาศขายข้อมูลส่วนบุคคล นับล้านรายชื่อ

ข่าวยอดนิยม