ข่าว

บุก “ตลาดนัดจตุจักร” ตรวจสอบใบอนุญาต ร้านขายสัตว์เลี้ยง พบถูกต้องแค่ 19 ร้าน

บุก “ตลาดนัดจตุจักร” ตรวจสอบใบอนุญาต ร้านขายสัตว์เลี้ยง พบถูกต้องแค่ 19 ร้าน

13 มิ.ย. 2567

กทม.-ปศุสัตว์ ลงพื้นที่ “ตลาดนัดจตุจักร” โซนขายสัตว์เลี้ยง ตรวจสอบใบอนุญาต ร.10 พบจาก 44 ร้าน มีแค่ 19 ร้าน ย้ำผู้ค้า ต้องจัดสวัสดิภาพสัตว์ไม่แออัด กักขัง ผิดธรรมชาติ

รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ผู้อำนวยการสำนักอนามัย ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้อำนวยการเขตจตุจักร ผู้อำนวยการกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจร้านค้าสัตว์เลี้ยง ณ ตลาดนัดจตุจักรพลาซ่า เขตจตุจักร 

 

รองผู้ว่าฯทวิดา กล่าวว่า วันนี้เป็นการลงตรวจพื้นที่โซน D ซึ่งเป็นโซนขายสัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงของตลาดนัดจตุจักร มีจำนวน 160 ล็อก เพื่อทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการเลี้ยง จำหน่ายสัตว์ ในการต้องยื่นขอใบอนุญาตกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (แบบ อภ.2) หลังได้รับการยืนยันจากกรมอนามัยในเรื่องข้อกฎหมายว่ากิจการค้าสัตว์เป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และต้องมีใบอนุญาตทำการค้าหรือหากำไรในลักษณะคนกลางซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์ หรือ ใบอนุญาตขายสัตว์เลี้ยง (ร.10) ของกรมปศุสัตว์ด้วย ทั้งนี้จากการสำรวจมีผู้ประกอบการจำหน่ายสัตว์ทั้งหมด 44 ราย มีใบอนุญาตประเภททำการค้าฯ ( ร.10) ของกรมปศุสัตว์เพียง19 ราย 

กทม. ปศุสัตว์ ตรวจใบอนุญาตร้านขายสัตว์เลี้ยงตลาดนัดจตุจักร

ด้านนายสมเกียรติ พันธ์ศรี ผู้อำนวยการกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ กล่าวว่าแม้ขายสัตว์เลี้ยงเพียง 1 ตัว ก็จะต้องมีใบอนุญาต โดยขอให้ผู้จัดการตลาดนัดจตุจักรประชาสัมพันธ์ให้ผู้ค้าเข้าใจและเร่งยื่นขอใบอนุญาต ร.10 กับกรมปศุสัตว์ และขอใบอนุญาตกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแบบ อภ.2 กับกทม. 

 

พร้อมย้ำว่า ทุกร้านที่มีการจำหน่ายสัตว์จะต้องมีการจัดสวัสดิภาพสัตว์ตามมาตรฐานที่กำหนด อาทิ พื้นที่อาศัย อุณหภูมิ การป้องกันโรค กายภาพสิ่งแวดล้อม สัตว์สามารถแสดงพฤติกรรมทางธรรมชาติได้ ซึ่งพื้นที่ทำการค้าเป็นพื้นที่แออัด อาจมีความเสี่ยงภัยต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ใช่แค่อัคคีภัย ดังนั้นทางตลาดจะต้องช่วยดูแลในเรื่องอุปกรณ์ป้องกันภัยด้วย

ขายสัตว์เลี้ยงในตลาดนัดจตุจักร

ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัยของตลาดนัดจตุจักร ทางผู้จัดการตลาดนัดจตุจักรพลาซ่า กล่าวว่า มีการติดตั้งถังดับเพลิง 200 ตร.ม. ต่อ 1 ถัง โดยภายในเดือนนี้จะติดเพิ่มอีก 60 ถัง ทั้งประเภทน้ำกับเคมี 

 

โดย รองผู้ว่าฯ ทวิดา กำชับว่า อาจเพิ่มจำนวนถังเป็น 2 - 3 ถัง ต่อพื้นที่ที่กำหนด เพราะหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ไฟจะลุกลามเร็ว ดังนั้น 1 ถังต่อ 200 ตร.ม. อาจไม่เพียงพอ

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ กทม. และกรมปศุสัตว์จะมีการลงพื้นที่ทำความเข้าใจในเรื่องการขอใบอนุญาตทั้ง 2 ประเภทอีกครั้ง และออกหน่วยบริการในตลาดดังกล่าวด้วย

ขายสัตว์เลี้ยงในตลาดนัดจตุจักร

ขายสัตว์เลี้ยงในตลาดนัดจตุจักร