ข่าว

ภาพความเสียหาย ไฟไหม้จตุจักร พ่อค้า แม่ค้า สูญ 5.5 ล้าน วอนหยุดดราม่าขังสัตว์

เปิดภาพความเสียหาย หลัง ไฟไหม้จตุจักร พ่อค้า แม่ค้า เผยเพลิงมรณะทำวอด 5.5 ล้าน วอนหยุดดราม่าขังสัตว์ ทรมาณหนีตายไฟไหม้ไม่ได้ ลั่นขายมานาน 10 ปี ดูแลอย่างดีไม่มีใครไม่รัก

11 มิ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าเหตุ ไฟไหม้จตุจักร หลังเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อเก็บหลักฐานไปตรวจพิสูจน์หาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้

 

ในส่วนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ไฟไหม้จตุจักร ได้มีการตั้งกองอำนวยการ โดยมีรถไฟแห่งประเทศไทย, สำนักงานเขตจตุจักร, สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร มาตั้งโต๊ะเพื่อให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบมาลงทะเบียน รวบรวมข้อมูลประเมินความเสียหาย และดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาตามหลักเกณฑ์ต่อไป

 

นอกจากนี้ทาง สน. บางซื่อ ก็มาตั้งโต๊ะรับแจ้งความ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ไฟไหม้จตุจักร ด้วย

 

ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุนั้น นักข่าวก็ไปเห็นว่ามีไก่รอดชีวิตอยู่ 1 ตัว นั่งซึมอยู่ในกรงที่ร้านที่ถูกเพลิงไหม้ ขณะที่ไก่ตัวอื่นนั้นตายทั้งหมด จึงไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบจึงนำเครื่องตัดเหล็ก มาตัดแม่กุญแจเพื่อเปิดประตูเข้าไปช่วยไก่ตัวดังกล่าวออกมาได้ในที่สุด

 

ไฟไหม้จตุจักร

 

ไฟไหม้จตุจักร
 

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และพลตำรวจโท ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการนครบาลก็ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อมาดูสถานการณ์ และรับทราบปัญหา เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบต่อไป

 

นางภัทร์กร สินสุข ผู้อำนวยการเขตจตุจักร เปิดเผยว่า พื้นที่ของตลาดศรีสมรัตน์ เป็นพื้นที่ของการรถไฟ เบื้องต้นจากการตรวจสอบมีความเสียหายทั้งหมด 118 ล็อก พื้นที่ประมาณ 900 กว่าตารางเมตร โดยมีสัตว์จำนวนมากที่ได้รับความเสียหายและเสียชีวิต แต่ยังไท่ทราบจำนวนที่ชัดเจน เบื้องต้นยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปในพื้นที่เพราะยังมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอาคารถล่ม 

 

ในเรื่องของความช่วยเหลือตอนนี้สถานีตำรวจบางซื่อรวมทั้ง กทม. การรถไฟของเขตจตุจักรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามา ในส่วนของสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ หรือ พฐ. ก็กำลังดำเนินการในเรื่องของการพิสูจน์หลักฐาน ส่วนการเยียวยาผู้เสียหาย เบื้องต้นกรุงเทพมหานคร จะเยียวยาผู้ประกอบการรายละ 11,400 บาท 
 

ส่วนการเตรียมพื้นที่รองรับ เป็นหน้าที่ในส่วนของการรถไฟ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการเตรียมการ ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ กองพิสูจน์หลักฐานของทางตำรวจ ยังลงพื้นที่อยู่ยังไม่ทราบว่าจุดไหนเป็นจุดต้นทาง

 

ไฟไหม้จตุจักร
 

 

คุณกิน เจ้าของร้านคนบ้างู ผู้ประสบภัย ไฟไหม้จตุจักร เปิดเผยว่ามูลค่าความเสียหายอาจจะแตะ 6,000,000 บาทโดยตอนนี้คำนวณคร่าวๆอยู่ที่เราราว 5,500,000 บาทโดยยังเป็นตัวเลขที่ไม่แน่นอนเพราะสมุดบัญชีก็ไหม้ไปกับกองไฟหมดแล้ว โดยช่วงเวลาเกิดเหตุประมาณตีสี่ตอนมาถึงที่ร้านเวลาตีห้าเพลิงใหม่ก็ได้ลุกลามขึ้นแล้ว ทั้งนี้มูลค่างูมีราคาเริ่มต้นที่ 2,000-50,000บาท โดยเหลือรอดอยู่เพียง3ตัว ซึ่งอาการอ่อนแอไม่สู้ดีนัก ไม่รู้จะรอดรอดหรือเปล่า ตนก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยา เบื้องต้นยังต้องรอหน่วยพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบว่าต้นเพลิงมาจากที่ไหนกันแน่ ในส่วนของประกันทางผู้ให้เช่าแจ้งว่าจะต้องไปฟ้องร้องเอากับฝั่งตรงข้ามเพราะต้นเพลิงมาจากฝั่งตรงข้าม

 

นางกาญจนา เจ้าของร้านขายนก เปิดเผยว่า นกในร้านตนตายหมด ไม่เหลือรอดสักตัว มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท อีกทั้งยังกระทบกับการส่งออกขายด้วย อย่างไรก็ตามตนอยากให้หน่วยงานจัดหาล็อก หรือพื้นที่ขายให้ชั่วคราว เพื่อใช้หนี้กับฟาร์มที่ตนรับมาขาย หลายคนที่เห็นข่าวแล้วมาสมน้ำหน้าพ่อค้าแม่ค้าที่กักขังสัตว์ ตนอยากจะบอกว่าตนขายมาเป็นสิบ ๆ ปี ไม่มีทางไม่รักสัตว์ ดูแลดียิ่งกว่าตัวเองอีก

 

ด้านนายเอก ผู้ประกอบการขายไก่ เปิดเผยว่า หลายคนมาโจมตีพวกตนว่าทรมานสัตว์ แต่อยากบอกว่าผู้ขายนั้นน่าสงสารมาก เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นยากมาก ผู้ขายบางรายมีร้านที่นี่ที่เดียว พอเกิดเหตุเพลิงไหม้แบบนี้ เค้าจะไปทำมาหากินอะไร ตอนเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในร้าน ผมเห็นก็ได้แต่ทำใจ สงสารทุกคน ทั้งผู้ประกอบการและสัตว์เลี้ยง

 

ไฟไหม้จตุจักร

 

ไฟไหม้จตุจักร

 

ไฟไหม้จตุจักร

 

 

 

 

ดูคลิป 

 


ข่าวที่น่าสนใจ