ข่าว

เหยื่อคดีหุ้นกู้STARK พร้อมไกล่เกลี่ย "วนรัชต์" และพวก แต่ต้องจ่าย 50% ก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีหุ้นกู้STARK ส่งตัวแทนผู้เสียหายเป็นโจทก์ร่วมไกล่เกลี่ย เงื่อนไขต้องจ่ายก่อนครึ่งหนึ่ง 13 มิ.ย. สำนักนายกฯ นัดหาทางออก

ผู้เสียหายคดีหุ้นกู้STARK ประมาณ 60 ราย เดินทางมาร่วมฟังการพิจารณาคดี เนื่องจากวันนี้ศาลอาญารัชดานัดตรวจพยานคดีพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษยื่นฟ้อง นายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ กับพวกรวม 10 คน (มี5 รายเป็นนิติบุคคล ) คดีทุจริตในบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงิน และฐานฉ้อโกงประชาชนฯข้อหายักยอกทรัพย์และข้อหาฟอกเงิน มูลค่าของความเสียหายหลายหมื่นล้านบาท

 

นายจิณณะ แย้มอ่วม ทนายความของผู้เสียหาย เปิดเผยว่า วันนี้ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานและอาจจะมีคำสั่งเรื่องรวมสำนวน จากที่ก่อนหน้านี้อัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหา 3 สำนวนให้มาเป็นคดีเดียวกัน เนื่องจากเป็นคดีที่มีมูลเหตุเดียวกัน

ในวันนี้จะมีตัวแทนผู้เสียหาย 3 คน ยื่นคำร้องขอเข้าเป็นโจทย์ร่วมในคดี เพื่อยื่นขอให้ศาล มีหมายเรียกเอกสารเพิ่มเติมจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. , สภาวิชาชีพและผู้ตรวจบัญชี ที่ก่อนหน้านี้เราเคยขอเอกสารเเต่ไม่ได้รับความร่วมมือ

 

ส่วนสาเหตุที่ต้องยื่นขอเป็นโจทก์ร่วมในวันนี้เนื่องจากกลัวว่า สุดท้ายคดี​​​​​​หุ้น STARK จะไม่มีผู้รับผิดเเละจะไปมีผลกระทบในคดีเเพ่งที่ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายไป และเราไม่ต้องการให้คนกระทำผิดลอยนวล ในคดีอาญาเราไม่ได้เรียกค่าเสียหายไป เนื่องจากอัยการมีคำขอท้ายฟ้องขอให้นำเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด ขอให้ยึดเเละนำมาเเบ่งคืนผู้เสียหาย 

 

ในส่วนการไกล่เกลี่ยนั้นในคดีอาญาก็จะเป็นเรื่องการคุ้มครองสิทธิ์ทางผู้เสียหายก็อยากได้เงินคืน ไม่ได้ปิดกั้นโอกาส หากจำเลยจะขอเจรจาไกล่เกลี่ย แต่กำหนดเงื่อนไขว่า หากจำเลยจะไกล่เกลี่ยก็ขอให้มีการชดใช้คืนเงินให้กับผู้เสียหายได้เห็นเป็นรูปธรรมอย่างน้อยร้อยละ 50 ของมูลค่าทั้งหมดก่อน ส่วนที่เหลือค่อยเป็นเรื่องการบังคับคดี

ทนายความของผู้เสียหาย ระบุว่า วันฟ้องทางอัยการส่งพยานหลักฐานน้อย เราก็ต้องดูว่า วันนี้จะมีการยื่นเพิ่มหรือไม่ ในส่วนของโจทก์ร่วมหากศาลอนุญาตเเล้วเรามีลิสต์บัญชีพยานเตรียมไว้เเล้ว 38 ลำดับ ซึ่งก็จะต้องมีเพิ่มเติมเพราะพยานเอกสารยังอยู่ใน กลต. , สภาวิชาชีพและผู้ตรวจบัญชี ตัวบริษัทสตาร์ค เเละบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องที่มีการทำธุรกรรมที่ไม่ถูกต้อง 

 

ยืนยันว่า หากจำเลยยื่นขอประกันตัวก็พร้อมที่จะยื่นคำร้องขอคัดค้านทันที เนื่องจากกลัวว่าหากจำเลยได้รับการประกันตัวออกไปอาจจะหลบหนี

 

อย่างไรก็ตามวันที่ 13 มิ.ย.นี้ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีก็ได้เชิญผู้เสียหายคดี หุ้นกู้ STARK หาเเนวทางในการเเก้ไขปัญหา โดยมีตัวเเทนจากดีเอสไอเเละ กลต.มาร่วมด้วย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ