ข่าว

ทลายรังแก๊งเงินกู้นอกระบบ ดอกโหดร้อยละ60 รวบสมาชิกแก๊งคารัง!

CIB บุกทลายรังแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ พบดอกโหด ร้อยละ2 ต่อวัน คิดเป็นร้อยละ60 ต่อเดือน สมาชิกแก๊งโดนรวบคารัง!

ตำรวจสอบสวนกลาง(CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. และ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.นพพล ปุยะติ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.ธีรพันธ์ หอมจันทร์ รอง สว.กก. 1 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ป.

 

ร่วมกันเชิญตัว

1.นายมนตรีฯ อายุ 43 ปี 9.น.ส.วิภาวีฯ อายุ 34 ปี

2.นายทศเทพฯ อายุ 36 ปี 10.น.ส.พรศิริฯ อายุ 19 ปี

3.นายอนุชิตฯ อายุ 36 ปี 11.น.ส.อรทัยฯ อายุ 34 ปี

4.นายวีรวุฒิฯ อายุ 25 ปี 12.น.ส.วิลันยุพาฯ อายุ 16 ปี

5.นายสุกฤษฯ อายุ 27 ปี 13.น.ส.เรืองรองฯ อายุ 43 ปี

6.นายศักดิ์รินทร์ฯ อายุ 25 ปี 14.จันทราฯ อายุ 41 ปี

7.นายศิริพันธ์ฯ อายุ 36 ปี 15.ศศิมาฯ อายุ 24 ปี

8.นายยุทธนาฯ อายุ 36 ปี

 

โดยต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “บุคคลให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆอันมีลักษณะเป็นการอำพรางการให้กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ,ร่วมกันประกอบธุรกิจให้สินเชื่อส่วนบุคคล(กู้ยืมเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต)”

สถานที่ตรวจค้น บ้านหลังหนึ่ง ภายในซอยพหลโยธิน 59 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ

คดนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2567 ตำรวจสอบสวนกลางได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ จากผู้เสียหายหญิงรายหนึ่งว่าถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบตามทวงเงินข่มขู่ ด่าทอถึงร้านค้าซึ่งเป็นบ้านของตนเอง และขู่จะทำร้ายหลายครั้ง เนื่องจากตนไปกู้ยืมเงินมาลงทุนค้าขาย โดยแก๊งเงินกู้นี้มีการคิดดอกเป็นรายวันสูงถึง ร้อยละ 2 ต่อวัน อีกทั้ง หากต้องการกู้เงิน 10,000 บาท วันที่รับเงินจะมีการหักค่าดำเนินการถึง 1,200 บาท

    

ต่อมา ตำรวจสอบสวนกลาง รวบรวมพยานหลักฐานข้ออนุมัติศาลอาญา ออกหมายค้นบ้านต้องสงสัยว่าจะเป็นที่ตั้งเซฟเฮ้าส์ของแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ พร้อมเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ภายในซอยพหลโยธิน 59 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ เพื่อหาพยานหลักฐานและตัวผู้กระทำผิด

จากการตรวจค้นพบ นายมนตรีฯ แสดงตัวเป็นผู้ดูแลบ้านหลังดังกล่าวและเป็นผู้นำตรวจค้นกับพวกที่อาศัยอยู่รวมกัน เมื่อสอบถามนายมนตรีฯ รับว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบจริงโดยมีเครือข่ายอยู่รวมกันที่บ้านหลังนี้เพื่อความสะดวกในการทำงานโดยแบ่งหน้าที่กันทำและมีนายทุนเป็นคนไทย

เมื่อตรวจค้นจึงพบผู้รวมขบวนการอีกหลายคนและพบของกลาง เป็นสมุดบัญชีธนาคารมีเงินหมุนเวียนกว่า 20 ล้านบาทต่อปี และพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุน บัตรประจำตัวประชาชนของลูกหนี้ สมุดจดรายการลูกหนี้ที่กู้ยืม รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ใช้วิ่งเก็บดอกเบี้ยรายวัน รวมถึงนามบัตรที่ไว้แจกตามสถานที่ต่างๆจำนวนมาก เพื่อการเชิญชวนให้กู้เงิน เมื่อตรวจค้นเสร็จสิ้นจึงเชิญตัว นายมนตรีฯ กับพวก นำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน   

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ตำรวจจึงคุมตัวดำเนินคดีต่อไป 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม