ข่าว

จับเพิ่มแก๊งวิศวะเม็กซิกันเก๊ ตุ๋นนายหน้าประกันเกิน 5 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตร.ไซเบอร์ จับเพิ่มแก๊งหลอกลงทุนเครื่องจักรโรงงาน ปลอมเป็นวิศวะเม็กซิกัน ตุ๋นนายหน้าประกันไปกว่า 5 ล้านบาท

จากกรณีมีนายหน้าประกันหญิงรายหนึ่ง อายุ 54 ปี ตกเป็นผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพปลอมโปรไฟล์เฟซบุ๊ก

เป็นวิศวกรหนุ่มในประเทศเม็กซิโก แล้วพูดคุยตีสนิทนานกว่า 1 เดือน ต่อมาได้ขอความช่วยเหลือให้ผู้เสียหายช่วยทำธุรกรรมในการโอนเงินค่าเครื่องจักรอุตสาหกรรมไปยังบัญชีปลายทางในประเทศจีนให้จำนวน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ผู้เสียหายหลงเชื่อแต่สามารถโอนไปให้ได้แค่จำนวน 50,000 ดอลลาร์ดอลลาร์สหรัฐ 

 

ต่อมาวิศวกรปลอมได้แนะนำให้ผู้เสียหายติดต่อกับเจ้าหน้าที่ธนาคารจากประเทศจีนตัวปลอม แล้วหลอกโอนเงินเพื่อเปิดบัญชีให้วิศวกร อีกจำนวน 204,000 บาท และยังชักชวนให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนเกี่ยวกับเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มเติมอีก สุดท้ายโดนหลอกโอนเงินไปทั้งสิ้น จำนวน 5,269,450 บาท

 

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องให้ได้ทั้งขบวนการ โดยมีการออกหมายจับและจับกุมผู้เกี่ยวข้องไปแล้วหลายรายตามที่เป็นข่าวในหลายๆ สื่อนั้น

 

พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ได้กำชับให้ ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าว

และเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 จัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนขยายผลเพื่อจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีเพิ่มเติม จนกระทั่งสามารถนำกำลังพร้อมหมายจับร่วมกันจับกุม น.ส.ณัฏฐิยา อายุ 26 ปี ชาว จ.อ่างทอง หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการโดยควบคุมตัวได้ที่บ้านพักในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ไผ่จำศิล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง 

 

จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการล้วงหรือแสดงตนเป็นบุคคลอื่นร่วมกันโดยทุจริตนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จทั้งหมดหรือบางส่วนโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” โดยเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ