ข่าว

'สืบนครบาล' รวบ "หนึ่งบ่อพลอย" ขาย'ปืนเถื่อน' พร้อมกระสุน ผ่าน'ออนไลน์'

สืบนครบาล ล่อซื้อ ปืนเถื่อน ก่อนรวบ 'หนึ่งบ่อพลอย' พ่อค้าขายปืนเถื่อนออนไลน์ พร้อมของกลาง อาวุธปืนและกระสุน

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.67 สืบนครบาลได้จับกุมตัว นายสราวุฒิ หรือหนึ่ง อายุ 39 ปี ชาวอ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี พ่อค้าลักลอบขายอาวุธปืนเถื่อนทางออนไลน์ 

พร้อมด้วยของกลาง

1.อาวุธปืน กึ่งอัตโนมัต ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก 

2.ซองกระสุน(แมกกาซีน) จำนวน 1 ซอง  

3.เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 6 นัด

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า จำหน่ายอาวุธปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร”

โดยก่อนทำการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.บช.น. ได้ออกติดตามสืบสวนหาข่าว เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดที่ลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน โดยใช้สื่อโซเชียลเป็นช่องทางในการติดต่อ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ จากการสืบสวนได้ข้อมูลว่านายสราวุฒิฯ ใช้บัญชีเฟซบุ๊กในการขายอาวุธปืน จึงได้ออกสืบสวนติดตามเรื่อยมา 

 

จนกระทั่งวันที่ 25 พ.ค.67 ช่วงเวลาประมาณ 14.30 น. พ.ต.ต.สมพร คำเกตุ สว.กก.สส.2 บก.สส.บช.น. ได้ตรวจสอบพบว่า นายสราวุฒิฯ ใช้เฟซบุ๊กเสนอขาย อาวุธปืน กึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. ในราคา 30,000 บาท โดยนัดหมายให้มารับบริเวณซอยรามคำแหง 157 แขวงราษฎร์พัฒนา เขตสะพานสูง กรุงเทพ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นั่งรถยนต์ไปกับสายลับเพื่อไปทำการล่อซื้ออาวุธจากนายสราวุฒิฯ ต่อมาประมาณ 18.45 น.เมื่อเจ้าพนักงานตำรวจเดินทางไปถึงบริเวณปากซอยรามคำแหง 157 นายสราวุฒิฯ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสายลับว่า ให้ขับรถเข้ามาในซอยรามคำแหง 157 ซึ่งเป็นอาคารที่พัก จากนั้นนายสราวุฒิฯได้เดินมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจและสายลับที่ลานจอดรถเพื่อนำอาวุธปืนของ มาให้ตรวจสอบ พบว่าเป็นอาวุธปืนจริงจึงได้ส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเฝ้าสังเกตการณ์อยู่โดยรอบ เข้าทำการจับกุม 

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าแสดงตัว เพื่อทำการจับกุมตัวนายสราวุฒิ พร้อมของกลาง ลำดับที่ 1-2 ซึ่งนายสราวุฒิฯ เป็น ผู้ถือมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและสายลับตรวจสอบ ส่วนของกลางลำดับที่ 3 ตรวจพบภายในกระเป๋ากางเกงข้างหลังด้านขวาของนายสราวุฒิ 

 

 ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว นายสราวุฒิฯ มายัง กก.สส.2 เพื่อสอบสวนขยายผลอาวุธปืนและดำเนินการทำบันทึกจับกุม ส่ง พงส.สน.บางชัน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

.

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ (ผู้การจ๋อ) ฝากเตือนผู้ซื้อ-ขายปืนออนไลน์ มีความผิดทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ผู้ซื้ออาวุธปืนออนไลน์มีความผิดฐาน “ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้า อาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท ส่วนผู้ขายมีความผิดฐาน “ทำ ประกอบ มี หรือจำหน่ายอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต” มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-20 ปี และปรับตั้งแต่ 4,000-40,000 บาท

ข่าวยอดนิยม