ข่าว

พ้นคุกปุ๊บโดนรวบต่อ 'นายทุนจีนชาววานูอาตู' แก๊งต่างด้าวนอมินีนำเข้ารถหรู

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปอศ. อายัดตัว 'หนุ่มจีน' สัญชาติวูตูอาตู นายทุนนอมินีเปิดบริษัทนำเข้ารถหรู หลังพ้นโทษจากเรือนจำกลางปัตตานี

23 เม.ย. 2567 ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.)  จับกุม Mr.Shao หรือ นายเชา อายุ 35 ปี สัญชาติ วูนูอาตู ผู้ต้องการตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2884/2565 ลงวันที่ 22 ธันวาคม 2565 ฐานความผิด คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ผู้ต้องหาเปิดบริษัทจำกัด 3 บริษัท ประกอบธุรกิจนำเข้ารถหรู จำหน่ายตัวแทนจำหน่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้สำหรับรถยนต์ เครื่องยนต์ เครื่องจักรกล รับจ้างขุดลอก วางท่อ และทำถนน งานโยธาทุกประเภท และ ตัวแทนจำหน่ายอะไหล่ อุุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ฯ โดยปรากฏมีคนไทยถือหุ้นและเป็นกรรมการ 

ตร.ปอศ.รวบหนุ่มจีน สัญชาติวานูอาตู นายทุนเปิดบริษัทนอมินีนำเข้ารถหรู

 

 

แต่จากการสืบสวนสอบสวนพบว่ากลุ่มคนไทยดังกล่าวไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการที่แท้จริงและไม่มีศักยภาพหรือสถานะทางการเงินในการดำเนินธุรกิจได้จริง จากนั้นพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติต่อศาล ออกหมายจับผู้ต้องหารวม 4 คน โดยเจ้าพนักงานตำรวจได้จับตัวผู้ต้องหา 3 ราย ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว  

 

แต่จากการตรวจสอบ Mr.Shao หรือนายเชา ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นตัวการใหญ่และเป็นเจ้าของเงินทุนจากต่างประเทศที่เข้ามาเปิดบริษัทจดทะเบียนให้คนไทยถือหุ้นแทนเพื่อประกอบกิจการโดยหลบเลี่ยงกฎหมายนั้น พบว่าได้ชื่อสวมบัตรประชาชนคนไทย และถูกศาลจังหวัดปัตตานีออกหมายจับ 

 

 

ในความผิดฐาน "แจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย, แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสาร ราชการซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐานโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือ ประชาชน, เป็นผู้สนับสนุนในความผิดฐานยื่นขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทยด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงต่อเจ้าหน้าที่และแจ้งข้อความหรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ในการ ขอมีบัตรประชาชน"

 

ถูกควบคุมตัวตามหมายจับศาลจังหวัดปัตตานีในคดีอื่นที่เรือนจำกลางปัตตานี เจ้าพนักงานตำรวจได้ตรวจสอบทราบว่าผู้ต้องหาจะถูกปล่อยตัวในวันนี้ จึงได้ประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำอายัดตัวและควบคุมตัวนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
​สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ