ข่าว

'ตำรวจ' หอบ สำนวน 'เว็บพนันBNKMaster' 1,000 หน้า ส่ง 'ป.ป.ช.'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ตำรวจ' หอบ 'สำนวน' คดี 'เว็บพนันBNKMaster' หนากว่า 1,000 หน้า ดำเนินคดี 'บิ๊กโจ๊ก' - พวก รวม 22 คน ส่งคณะกรรมการ 'ป.ป.ช.'

ตำรวจหอบสำนวนคดี เว็บพนันBNKMaster 1,000 หน้า ส่ง ป.ป.ช. วันที่ 19 เม.ย.2567 เวลา 15.00 น. ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช. ) คณะพนักงานสอบสวนชุดทำคดี เว็บพนันBNKMaster ของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล นำโดย พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.สายไหม ในฐานะคณะพนักงานสอบสวนชุดทำคดีฯ นำพยานหลักฐานจำนวน 1 ลัง ประกอบด้วย แฟ้มเอกสาร 9 แฟ้ม กว่า 1,000 หน้า มีผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และพลเรือน รวมทั้งหมด 22 คน มาส่งมอบให้กับ ป.ป.ช. ดำเนินการ

พ.ต.ท.สราวุธ กล่าวว่า การ ส่งสำนวน ในวันนี้ คณะพนักงานสอบสวนได้นำสำนวนที่มีการกล่าวหา พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ รองผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ ลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และมาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ฯ มาส่งมอบให้

 

รวมถึง สำนวนการสอบสวนคดีที่มีการกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เรื่องการสมคบกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน มาส่งให้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาไต่สวนไปในคราวเดียวกัน

พยานหลักฐานมีพอสมควรที่จะทำให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาได้ หาก ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่าสำนวนใดไม่เกี่ยวข้อง พนักงานสอบสวนจะขอรับสำนวนนั้นไปสอบสวนให้เสร็จสิ้นเอง แต่หาก ป.ป.ช. เห็นว่าทั้ง 2 เรื่อง เป็นเรื่องเดียวกัน และเห็นควรพิจารณาไปในคราวเดียวกัน ก็เป็นสิทธิของ ป.ป.ช.ในการพิจารณา ซึ่งมีกรอบระยะเวลา 30 วัน

 

หลัง จากนี้ อำนาจการสอบสวนของคณะพนักงานสอบสวน ต้องระงับไว้ก่อน เพราะอำนาจหลัก เป็นของ ป.ป.ช.

 

สำหรับ เหตุผลของการนำสำนวนส่งให้ ป.ป.ช. มาจากกรณี พ.ต.อ.ดุสิต พรหมสิน ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ รองผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ ลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และมาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ฯ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2567 ที่ และจะครบกำหนดที่ต้องส่งให้ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน หลังมีการร้องทุกข์ ในวันที่ 21 เม.ย.2567

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ