ข่าว

เปิดเหตุผล ที่ 'ตำรวจ' ต้อง 'ส่งสำนวน' เว็บพนันBNKMaster ให้ 'ป.ป.ช.'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดเหตุผล ที่ 'ตำรวจ' ต้อง ส่งสำนวน 'เว็บพนันBNKMaster' ให้ 'ป.ป.ช.' พิจารณา งานนี้ใช้ข้อกฎหมาย แก้เกมกันพัลวัน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล

วันที่ 19 เม.ย.2567 พนักงานสอบสวน คดี เว็บพนันBNKMaster ท้องที่ สน.เตาปูน นำส่งพยานหลักฐานให้กับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช. ) พิจารณาว่า จะรับไว้พิจารณาดำเนินการเอง หรือส่งกลับให้ พนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการตามเดิม

 

ในคดีที่มีการดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร รอง ผบก.สงขลา พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ รอง ผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว  ผบ.หมู่ งาน สายตรวจ1 กก.1บก.จร และ ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร ผบ หมู่ สายตรวจ3 บก.จร. ฐานสมคบกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ซึ่งอยู่ในอำนาจของ พนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยเมื่อ วันที่ 23 มี.ค.2567 พ.ต.อ.ดุสิต พรหมสิน ผกก.สส.ภ.จว.สงขลา เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหา คดี เว็บพนันBNKMaster ต่อ พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ตามมาตรา 157 และ มาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสําหรับตัวเอง

 

ส่งผลให้ จากคดีสมคบฟอกเงินฯและเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงินฯ เมื่อมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ และเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับฯ ตามกฎหมาย จึงต้องส่งพยานหลักฐานให้ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน เพื่อให้ ป.ป.ช.พิจารณาว่า จะรับไว้ดำเนินการเอง หรือ ส่งกลับให้พนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการต่อ โดยจะครบกำหนด 30 วัน ในวันที่ 23 เม.ย.2567

ดังนั้น ในวันนี้ พนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงส่งพยานหลักฐานให้ ป.ป.ช. พิจารณา ว่า ป.ป.ช. จะรับไว้พิจารณาดำเนินการเอง หรือส่งสำนวนกลับให้ พนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการ

 

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 18 เม.ย.2567 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร. ในฐานะ รรท.ผบ.ตร. ลงนามในคำสั่ง ให้ข้าราชการตำรวจ ออกจากราชการไว้ก่อน จำนวน 5 นาย  นำโดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล กับพวก หลังถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน กรณีมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับ เว็บพนันBNKMaster

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ