ข่าว

'ตร.ไซเบอร์' รวบ 2 ตัวการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ Hybrid scam ยึดทรัพย์กว่า 200 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ตำรวจไซเบอร์' แถลงผลปฏิบัติการ 'TRUST NO ONE' บุกจับ ชาวจีนและสิงคโปร์ ตัวการ 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์ Hybrid scam' ขบวนการใหญ่ ยึดทรัพย์มูลค่ารวมกว่า 200 ล้านบาท

17 เม.ย. 2567 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) พร้อมด้วย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. แถลงผลการปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรข้ามโลกดังกล่าวว่า กลุ่มผู้เสียหายถูกหลอกลงทุนในลักษณะ Hybrid Scam ซึ่งคนร้ายใช้วิธีการชักชวนผู้เสียหายให้ลงทุนสกุลเงินดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ปลอม จากนั้นให้ผู้เสียหายซื้อเงินสกุล USDT และโอนไปตามเลขกระเป๋าเงินดิจิทัลตามที่คนร้ายระบุ ก่อนที่จะถูกโอนเข้าบัญชีของแพลตฟอร์มเทรดเงินดิจิทัล


 

ตร.ไซเบอร์ แถลงปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรข้ามโลก ยึดทรัพย์ 200 ล้าน

 

หลังมีการแจ้งความ ตำรวจไซเบอร์สืบสวนจนได้ข้อมูลพบว่า กระเป๋าเงินดิจิทัลดังกล่าวคือ นายซู (Mr.Shaoxian Su) สัญชาติจีน อยู่ระหว่างหลบหนี และยังพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงนอมินีรูปแบบนิติบุคคลสัญชาติไทยที่เชื่อว่าจดทะเบียนเพื่ออำพรางการทำธุรกรรม 

 

สำหรับพฤติการณ์ของคนร้ายจะใช้วิธีการสุ่มติดต่อหาประชาชนผ่านแพลตฟอร์มสื่อโซเชียล ชักชวนพูดคุย และสอนการลงทุนเทรดคริปโตเคอเรนซี และจากการสืบสวนเส้นทางการเงิน พบว่าปลายทางของเงิน ถูกนำไปผ่านกระบวนการฟอกเงินด้วยระบบการเงิน

 

 

ตร.ไซเบอร์ กวาดล้างอาชญากรข้ามโลก ยึดทรัพย์ 200 ล้าน

 

 

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า จากการสอบสวนขบวนการดังกล่าว  ทำให้ตำรวจออกหมายจับ ได้ 26 คน และขอหมายค้นเป้าหมายสำคัญ จำนวน 4 จุด ในพื้นที่ เชียงใหม่ , ตาก , ชลบุรี และ กทม. จับผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 4 คน คือ

1.นายวศิษฎ์ อายุ  31  ปี ทำหน้าที่ ฟอกเงินผ่านดิจิทัล

2.น.ส.สิรภัทร อายุ  25  ปี เจ้าของบัญชี

3. นายตงเจี้ยน สัญชาติ จีน อายุ  45 ปี ผู้รับผลประโยชน์ 

4. นายเว่ย คิง เคก สัญชาติ สิงคโปร์ อายุ 41 ปี ทำหน้าที่จ้างวานเปิดบัญชีนิติบุคคลและบริหารจัดการทรัพย์สิน

 

โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ถูกแจ้งข้อหา ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนอันเป็นปกติธุระโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ,ร่วมกันเป็นอั้งยี่,ร่วมกันเป็นซ่องโจร,ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน , ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และ ร่วมกันฟอกเงินและสมคบฟอกเงิน” 

ตร.ไซเบอร์ แถลงปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรข้ามโลก ยึดทรัพย์ 200 ล้าน

 

 

ส่วนของกลางที่ยึดได้ ดังนี้ บัญชีเงินฝาก ยอดเงินจำนวนประมาณ 40 ล้านบาทเศษ , บัญชีสินทรัพย์ดิจิทัล มูลค่าประมาณ 150 ล้านบาท , เงินสด จำนวน 80 ล้านบาท และ รถยนต์หรู รวมมูลค่าทั้งสินประมาณ 252.5 ล้านบาท 

 

 

ตร.ไซเบอร์ แถลงปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรข้ามโลก ยึดทรัพย์ 200 ล้าน

 

 

ขณะที่นายวิทยา นิติธรรม โฆษกสำนักงาน ปปง. เปิดเผยถึงขั้นตอนการเฉลี่ยทรัพย์คืน จะให้โอกาสเจ้าของทรัพย์เข้ามาชี้แจงที่มาของทรัพย์ ภายใน 90 วัน หากชี้แจงที่มาของเงินได้ก็จะต้องคืนเจ้าของทรัพย์ แต่หากทรัพย์มาจากการกระทำความผิด ก็จะนำไปคืนให้กับผู้เสียหายที่ถูกหลอกจากขบวนการนี้

 

 

ปปง.แจงขั้นตอนชี้แจงที่มาของทรัพย์สิน

 

 

ซึ่งผู้เสียหายที่ประสงค์ขอทรัพย์คืนจะต้องทำหนังสือพร้อมหลักฐานมายัง สำนักงาน ปปง.ซึ่งจะมีการพิจารณาตรวจสอบอีก 90 วัน ก่อนจะยื่นเรื่องไปยังศาลแพ่งเพื่อตัดสินพิจารณารายชื่อ หากทรัพย์ได้มากกว่าจำนวนผู้เสียหายเสียก็สามารถคืนได้ทั้งหมด แต่หากยึดมาได้น้อยกว่าก็จะเฉลี่ยคืน

 

 

ตร.ไซเบอร์ แถลงปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรข้ามโลก ยึดทรัพย์ 200 ล้าน

 

 

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้ ตำรวจไซเบอร์ขยายผลการจับกุมขบวนการดังกล่าวตามปฏิบัติการ “TRUST NO ONE 1-5 “ และสามารถยึดทรัพย์ได้กว่า 2 พันล้านบาท และที่ผ่านมาหลังการตรวจสอบทรัพย์ในล็อตแรกมีคำสั่งให้เฉลี่ยคืนผู้เสียหาย จำนวน 600 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในกระบวนการขั้นตอนของศาล โดยหากผู้เสียหายจะขอทรัพย์คืนจะใช้เวลาประมาณปีกว่า โดยแบ่งออกเป็น ผู้ต้องหาแจงทรัพย์ 90 วัน ผู้เสียหายยื่นขอทรัพย์ 90 วัน บวกลบ 20 วัน และกระบวนการศาลพิจารณา ประมาณ 1 ปี ผู้เสียหายถึงจะได้ทรัพย์คืน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ