ข่าว

'เลขาฯ ป.ป.ช.' ดับกระแสพลิกมติ 'คดีบิ๊กโจ๊ก' เผย 'อนุฯ ป.ป.ช.' ลาออกแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'เลขาฯ ป.ป.ช.' ดับกระแส พลิกมติ 'คดีบิ๊กโจ๊ก' เผย 'อนุฯ ป.ป.ช.' ถูกกล่าวหาเรื่องตั๋วเครื่องบิน ยื่น 'ลาออก' แล้ว

วันที่ 28 มี.ค.2567 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (เลขาฯ ป.ป.ช.) เปิดเผยเนชั่นทีวี กรณีมีกระแสข่าวว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติให้ส่งสำนวนการสอบสวน คดีเว็บพนันออนไลน์ มินนี่ ล็อตที่ 1 และ 2 ที่มีความเกี่ยวโยงไปถึง บิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  หักพาล รองผบ.ตร. กลับไปให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อ ทั้งที่ ป.ป.ช. เคยมีมติ 4: 1 ขอรวบรวมสำนวนมาดำเนินการเองนั้น                                                                

 

เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าวว่า กระแสข่าวว่า ป.ป.ช. ส่งคืนสำนวน เว็บพนันออนไลน์ มินนี่ ให้ตำรวจนั้น ยืนยันว่า ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง  เพราะการประชุม คณะกรรมการ ป.ป.ช. ครั้งล่าสุด ยืนยันรับสำนวนของ รองผบ.ตร. ไว้ดำเนินการ เพราะเป็นเรื่องร้ายแรงและเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับทรัพย์สิน เพราะเชื่อมโยงการกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐ(ตำรวจคนอื่นกับพวก) และ เมื่อ ป.ป.ช. ไต่สวนเสร็จแล้วต้องส่งศาลอาญาคดีทุจริตฯ

“ส่วนคดีฟอกเงินของบุคคลทั่วไปนั้น ตำรวจส่งให้อัยการคดีพิเศษ นำฟ้องศาลอาญา และบางส่วนส่งศาลเยาวชน” เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าว

 

ตามขั้นตอน ตำรวจต้องรายงานผลให้ ป.ป.ช. ทราบ ตามมาตรา65 ของ พรป. ป.ป.ช. เพราะ ตอนแรกที่ ป.ป.ช. ส่งสำนวน เว็บพนันออนไลน์ มินนี่ ล็อตที่1 ที่มี พ.ต.อ.ภาคภูมิ เเละพวกคืน ไปให้ตำรวจสอบสวน เพราะเป็นยศ พ.ต.อ. แต่เมื่อตำรวจรายงานมาเพิ่ม(27ธค.2566)พบ รองผบ.ตร. กับพวกเพิ่มขึ้นมา และโยงกับ คดีเว็บพนันออนไลน์ มินนี่ ล็อตที่1 ป.ป.ช. จึงรับไว้  ตามมติ คณะกรรมการ ป.ป.ช. 4:1

ฉะนั้น การประชุมกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 26 มี.ค.2567 ที่ผ่านมานั้น  ยังพบว่าผู้ถูกกล่าวหาร้องเรียนเข้ามาที่ ป.ป.ช. เพื่อขอความเป็นธรรมมาด้วย ป.ป.ช. จึงรับไว้ ดังนั้น คดีเว็บพนันออนไลน์ มินนี่ ที่เกี่ยวกับ รองผบ.ตร. นั้นอยู่ในมือ ป.ป.ช. แล้ว แต่สำนวนน่าจะยังไม่ครบ

 

สำหรับ สำนวนคดี เว็บพนัน BNKMaster ที่ สน.เตาปูน  สอบสวน เเละมีหมายเรียก รองผบ.ตร. เเต่ทนายความของ รองผบ.ตร. เเจ้งว่า คดีนี้ต้องส่งให้ ..ช. ดำเนินการเพราะเกี่ยวเนื่องกับ คดีเว็บพนันออนไลน์ มินนี่ นั้น เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าวว่า

 

”กรณี สน.เตาปูน นั้น ตำรวจยังไม่ส่งสำนวนมา แต่หากมีเจ้าหน้าที่รัฐถูกกล่าวหา ต้องดูว่าอยู่ในอำนาจ ป.ป.ช.หรือไม่ และ ป.ป.ช.จะดูว่าเกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ และเชื่อมโยงกับคดีที่อยู่ในมือ ป.ป.ช.หรือไม่ ตรงนี้ ป.ป.ช. จะพิจารณาว่าจะรับไว้หรือมอบให้พนักงานสอบสวนดำเนินการ ส่วนบัญชีม้าที่โยงไปหลายคน หากหลักฐานครบ จะทำได้เร็ว” เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าว

 

เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าวถึงสิ่งที่ทนายความของ รองผบ.ตร. อ้างว่าอาจไม่เป็นธรรม หากสำนวนอยู่ที่ตำรวจ เพราะจะกระทบกับการตั้ง ผบ.ตร. ด้วย ว่า “จะกระทบการตั้งผบ.ตร.หรือไม่ ตรงนั้นเป็นการบริหารงานบุคคลของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ไม่เกี่ยวกับ ป.ป.ช. เพราะยังไม่รู้ว่าจะตั้งใคร”

 

ส่วนกรณีที่พบว่าบุคลากรของ ป.ป.ช. ไปรับตั๋วเครื่องบินจากคนใกล้ชิด รองผบ.ตร. เพื่อไปช่วยจัดการบัญขีทรัพย์สินเเละหนี้สินของ รองผบ.ตร. นั้น  เเละมีกระเเสข่าวว่าบางคนขอลาออกเเล้วนั้น เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าวว่า  ขณะนี้นายสมบัติ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากอนุกรรมการ ป.ป.ช. ทุกชุดแล้ว

 

 

บางคนไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. แต่เป็น อนุกรรมการ ป.ป.ช.  และ อนุกรรมการฯ คนนั้นลาออกไปแล้ว  ผิดถูกก็ว่ากัน เพราะตำรวจ บก.ปปป. ยังไม่ส่งสำนวนมาให้ ป.ป.ช. แต่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. บางคนที่ถูกกล่าวหานั้น มีการกันตัวไม่ให้ทำหน้าที่แล้ว ตอนนี้รอสำนวนจากตำรวจ หากสำนวนมาถึง ป.ป.ช. จะดำเนินการทันที” เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ