ข่าว

'สอบสวนกลาง' เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย 'แก๊งเงินกู้-ทวงหนี้โหด'

'ตำรวจสอบสวนกลาง' เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย 'แก๊งเงินกู้โหด' ข่มขู่ รุมทำร้าย เร่งให้ใช้หนี้ รวมจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย

23 มี.ค. 2567 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.)  พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วงศ์ปกรณ์   เปรมกุลนันท์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.เมฆพิศาล ศรีภิรมย์ ผกก.5 บก.ปอศ. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ  กก.5 บก.ปอศ. ทำการสืบสวนสอบสวน แสวงหา และรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบทุกประเภท

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น นำโดย พ.ต.ต.สุทธิพงษ์ มอญรัตน์, พ.ต.ต.สุทธิพงษ์ จันทพันธ์ สว.กก.5 บก.ปอศ., ร.ต.อ.บัญชา ช่วยรอดหมด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ได้ร่วมกันเปิดปฏิบัติการ ปูพรมปราบปรามเงินกู้นอกระบบ รวบผู้กระทำผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 3 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 5 ราย ดังนี้
 

สอบสวนกลาง  เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย แก๊งเงินกู้-ทวงหนี้โหด

 

 

จุดที่ 1 บุกค้นห้องพักนายทุนเงินกู้นอกระบบย่านหลักสี่ ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด รับจำนำรถจักรยานยนต์ เรียกดอกร้อยละ 120 ต่อปี ไม่ลดต้นไม่ลดดอก จับกุม นายชินภพ (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี โดยกล่าวหากระทำผิดฐาน “ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” ค้นห้องพัก แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร พบสมุดบัญชีธนาคาร 5 เล่ม, สัญญาเงินกู้ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของลูกหนี้ จำนวน 2 ชุด, โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง, บัตรอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 20 ใบ, หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด จำนวน 4 ฉบับ, สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ จำนวน 5 เล่ม

 

 

สอบสวนกลาง  เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย แก๊งเงินกู้-ทวงหนี้โหด

 

 

นายชินภพ  ให้การว่ารับปล่อยเงินกู้นอกระบบให้กับลูกหนี้ทั่วไปในอัตราร้อยละ 10 ต่อเดือน หรือร้อยละ 120 ต่อปี โดยคิดอัตราดอกเบี้ยแบบดอกลอย คือให้ลูกหนี้ชำระเงินต้นไปเรื่อยๆ จนกว่าลูกหนี้จะมีเงินต้น พร้อมดอกเบี้ยมาชำระในคราวเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบพบว่านายชินภพ มีการรับจำนำรถจักรยานยนต์ แล้วนำไปจอดไว้บริเวณหน้าห้องพัก กว่า 10 คัน  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจค้น จึงได้ตรวจยึดไว้เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้เสียหายรายอื่นๆ หรือไม่ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เเจ้งข้อกล่าวหาและนำตัว นายชินภพฯ ส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

สอบสวนกลาง  เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย แก๊งเงินกู้-ทวงหนี้โหด
 

จุดที่ 2 บุกตรวจค้นจับกุมแก๊งหมวกกันน๊อคดอกเบี้ยโหด โปรยใบปลิวเกลื่อนเมือง สร้างความเดือนร้อนต่อประชาชน ย่านนวมินทร์  จับกุม 2ผู้ต้องหา คือ


1. นายพิเชษฐ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี

2. นายธีรภัทร (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี

กระทำผิดฐาน “ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” จับกุมได้บริเวณบ้านพักย่านนวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร
ยึดของกลาง นามบัตรโฆษณาเงินกู้กว่า 10,000 ใบ, สมุดบัญชีธนาคาร  จำนวน 2 เล่ม, สัญญาเงินกู้พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของลูกหนี้หลายรายการ, โทรศัพท์มือ จำนวน 1 เครื่อง, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง

 

สอบสวนกลาง  เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย แก๊งเงินกู้-ทวงหนี้โหด

 

ก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ เบาะแสว่ามีกลุ่มบุคคลมีพฤติการณ์ ปล่อยเงินกู้นอกระบบ ร้อยละ 40 ต่อ 28 วัน คิดเป็นอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 520 ต่อปี โดยหากลูกหนี้ชำระหนี้ไม่ตรงกำหนด กลุ่มเจ้าหนี้จะมีพฤติการณ์ทวงหนี้ในลักษณะข่มขู่ว่าจะทำร้ายร่างกาย  เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า กลุ่มผู้กระทำความผิด มีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นกระบวนการ คือ

1.หาลูกค้า โดยโปรยนามบัตรเงินกู้

2. คัดกรองลูกหนี้ 

3. ฝ่ายอนุมัติและทำสัญญา 

4.ติดตามทวงถามหนี้โดยยืนกดดันและข่มขู่ 

 

 

สอบสวนกลาง  เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย แก๊งเงินกู้-ทวงหนี้โหด

 

 

จุดที่ 3 “รวบนายทุนเงินกู้ปล่อยกู้ดอกเบี้ยนอกระบบขาโหด ทวงหนี้ไม่จบ อัดลูกหนี้ซี่โครงหัก”
จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ

3. นายฉัตรมงคล (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี

4. นางน้ำฝน (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี 

 

ในความผิดฐาน ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด, ร่วมกันกระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะข่มขู่ การใช้ความรุนแรง หรือกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของลูกหนี้หรือผู้อื่น”โดยกล่าวหากระทำผิดฐาน “ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด  จับกุมได้ในพืันที่ ต.ศาลาลอย อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา

 

กลุ่มบุคคลมีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้ผู้นอกระบบ ร้อยละ 20 ต่อเดือน คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 240 ต่อปี ซึ่งเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเมื่อทางผู้เสียหายเริ่มผ่อนชำระดอกเบี้ยไม่ตรงกำหนด และไม่ครบจำนวน เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยสูง กลุ่มผู้กระทำความผิดจะส่งข้อความทวงหนี้ทางแอปพลิเคชันไลน์ นอกจากนี้ยังมีการมาทวงหนี้ในที่สาธารณะ โดยร่วมกันตะโกนด่า ก่อนรุมทำร้ายร่างกายอย่างหนัก ทำให้ผู้เสียหายล้มกระแทกของโต๊ะ ได้รับบาดเจ็บซี่โครงหัก ผู้เสียหายจึงได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ.  เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาตามกฎหมาย

 

​ต่อมาพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ได้ขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญาเพื่อจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย  และภายหลังทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้ทำการสืบสวนจนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาหนีกบดานอยู่ที่ พื้นที่ ต.ศาลาลอย อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย นำส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย  

 

 

สอบสวนกลาง  เปิดปฏิบัติการค้นทั่วกรุงฯ ทลาย แก๊งเงินกู้-ทวงหนี้โหด
 

 

ผลการตรวจค้นจับกุมทั้ง 3 จุด พบเงินหมุนเวียน และทรัพย์ที่ตรวจยึดเพื่อตรวจสอบ จำนวน 8 รายการ รวมมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท ดังนี้

1. สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร 7 เล่ม

2. สัญญาเงินกู้ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของลูกหนี้ จำนวน 900 ฉบับ

3. โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง

4. บัตรอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 20 ใบ

5. นามบัตรโฆษณาเงินกู้กว่า 10,000 ใบ

6. สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ จำนวน 5 เล่ม

7. คอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง

8. หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด จำนวน 4 ฉบับ


 

ข่าวที่น่าสนใจ