ข่าว

ทนายโต้ ศาลไม่ออกหมายจับ 'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นถูกดิสเครติด ชี้ คดีเดียวกับมินนี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทีมทนาย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ 'บิ๊กโจ๊ก' แจงศาลยกร้องขอออกหมายจับ และไม่มีการออกหมายเรียก ชี้หลักฐานไม่เพียงพอ ย้ำ ป.ป.ช.มีมติรับคดีไว้ไต่สวนแล้ว พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจสอบ หากจะเดินหน้าทำคดีต่ออาจเข้าข่าย ผิด ม.157 มั่นใจ ถูกดิสเครดิต

12 มี.ค. 2567 ความคืบหน้าหลังจาก พล.ต.ท.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.น. ยื่นคำร้อง ขอศาลอนุมัติหมายจับ นายตำรวจ ในความผิดฐาน สมคบกันกระทำความผิด ฐานฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเน ตามที่สมคบกัน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542  มาตรา 5,9,10 ต่อมามีรายงานงานว่า ศาลอนุมัติออกหมายจับ ผู้ต้องหา 4 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 ราย และพลเรือน 1 ราย ส่วนพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ศาลไม่อนุมัติหมายจับ 

ทีมทนายความยันศาลไม่มีการออกหมายเรียกบิ๊กโจ๊ก

 

 

ล่าสุด นายณัฐวิชช์ เนติจารุโรจน์ และ นายวราชันย์ เชื้อบ้านเกาะ ทีมทนายความได้รับมอบหมายให้ชี้แจงข้อเท็จจริง หลังมีกระแสข่าว บิ๊กโจ๊ก ถูกออกหมายเรียกกรณี พัวพันเว็บพนัน  โดยณัฐวิชช์ ระบุว่า จากการตรวจสอบแล้ว พบว่า ศาลยกคำร้อง ไม่ออกหมายจับตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ โดยศาลมีดุลพินิจว่าไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ ที่จะออกหมายจับตามคำร้อง 


โดยทนายความ ระบุว่า คดีที่มีการกล่าวหา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีการเกี่ยวข้องกับ คดีเว็บพนันมินนี่ ขณะนี้ ป.ป.ช. มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนแล้ว ดังนั้นอำนาจในการไต่สวน สอบสวน จึงอยู่ที่ ป.ป.ช. ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันทุจริต ม.30 ประกอบ ม.28 ดังนั้นเมื่อพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจในการสอบสวนแล้วการที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินการอย่างใดนั้น  อาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตาม ม.157 ซึ่งทางพนักงานสอบสวนต้องรับผิดชอบกันเอง 

 

นอกจากนี้ ทางทีมทนายความ และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีการตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงมีการออกหมายจับ บิ๊กโจ๊ก ในช่วงนี้ ซึ่งเข้าใจเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากเป็นการดิสเครดิต เพราะพล.ต.อ.สุรเชษฐ์  เป็น รอง ผบ.ตร. อันดับที่ 1 ที่จะได้รับพิจารณา แต่งตั้งเป็น ผบ.ตร. ในห้วงเวลาที่จะเกิดขึ้นไม่กี่เดือนนี้


 

ทั้งนี้ การที่พนักงานสอบสวน ระบุว่ามีเส้นทางเงิน จากคดีเว็บพนัน ของ สน.เตาปูน โยงมาถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ นั้น จากการตรวจสอบแล้ว ปรากฎว่า เป็นเส้นทางเงิน เดียวกันกับคดีมินนี่ ซึ่งทาง ป.ป.ช. รับเรื่องไว้เรื่อง

 

อย่างไรก็ตาม  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังไม่มีโอกาสเข้าให้การกับคณะพนักงานสอบสวน ของ ป.ป.ช.แต่เป็นการสรุป และโยงเรื่อง โดยพยายามนำข้อเท็จจริง แยกออกมาให้ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องใหม่ และเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน แต่ทางทีมทนายความยืนยันว่าเป็นเรื่องเดียวกันกับ คดีเว็บพนันมินนี่ ที่ ป.ป.ช.รับเรื่องไว้แล้ว 

 

ด้านนายวราชันย์  ทนายความ กล่าวว่า วันนี้ต้องพิจารณาว่าพนักงานสอบสวนนำเรื่องนี้มาขออำนาจศาลออกหมายจับ มีอำนาจดำเนินการหรือไม่ เพราะ ป.ป.ช.มีมติรับเรื่องนี้ไว้พิจารณาแล้ว  และ เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในการไต่สวนสอบสวนคดีนี้


นายวราชันย์ กล่าวย้ำว่าศาลมีคำสั่งไม่ออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ และในส่วนของการให้ข่าวว่าศาลออกหมายเรียกนั้น ทางทนายความได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ศาลไม่มีคำสั่งนี้ เพราะการออกหมายเรียกเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน

 

อย่างไรก็ตาม  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้มอบหมายให้ทีมทนายความเก็บพยานหลักฐานทุกอย่างที่เผยแพร่ต่อสื่อมวลชน เพื่อใช้ปกป้องสิทธิ และยืนยันว่า ข้อกล่าวหา และเส้นทางการเงิน ที่ถูกกล่าวหานั้น ไม่เป็นความจริง ไม่เคยมีเส้นทางการเงินใดเกี่ยวพันกับเว็บพนันออนไลน์ ส่วนเงินที่ส่งมอบให้ พ.ต.ท.คริษฐ์ นำไปใช้จ่ายเรื่องต่าง ๆ เป็นเงินของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ใช่เงินเว็บพนัน ทั้งนี้ ในส่วนรายละเอียดทางคดียังอยู่ระหว่างรวบรวมรายละเอียด

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ