ข่าว

'บิ๊กโจ๊ก' ส่งหนังสือด่วน สยบกระแส 'ผบ.ตร' เรียกเข้าสตช. หย่าศึกวาทะเดือด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'บิ๊กโจ๊ก' ส่งหนังสือด่วน ตั้งแต่ ผบ.ตร. รองผบ.ตร. ตำรวจตำแหน่งต่างๆ ขอให้กวดขันสวมหมวกนิรภัยลดอุบัติเหตุบนถนน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งหนังสือด่วน เรื่อง กวดขันวินัยจราจร เรียนไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและตำแหน่งต่างๆตั้งแต่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไล่ลำดับลงมา

 

มีใจความว่า จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุบนถนน พบว่าในปัจจุบันมีผู้ประสบอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่ หรือนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ เสียชีวิตในสัดส่วนที่สูงกว่าผู้ที่สวมหมวกนิรภัยอย่างชัดเจน

'บิ๊กโจ๊ก' ส่งหนังสือด่วน สยบกระแส 'ผบ.ตร' เรียกเข้าสตช. หย่าศึกวาทะเดือด

เพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนอันเนื่องมาจากสาเหตุดังกล่าว ตำรวจจึงได้กวดขันวินัยจราจรและการบังคับใช้กฎหมายสำหรับผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรขับขี่หรือนั่งซ้อนรถจักรยานยนต์ โดยไม่สวมหมวกนิรภัยอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประชาชน จึงให้ผู้บังคับบัญชาต้องสังกัดกวดขันข้าราชการในปกครอง ให้ยึดถือปฏิบัติตามกฎจราจร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ในกรณีที่แต่งกายในเครื่องแบบตำรวจให้สวมหมวกนิรภัยตามระเบียบที่ทางราชการกำหนด และขอความร่วมมือครอบครัวของข้าราชการตำรวจ ในการปฎิบัติตามกฏจราจรในเรื่องดังกล่าวด้วย 

'บิ๊กโจ๊ก' ส่งหนังสือด่วน สยบกระแส 'ผบ.ตร' เรียกเข้าสตช. หย่าศึกวาทะเดือด

ทั้งนี้ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ เพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน เผยให้เห็นยอดผู้เสียชีวิตสะสมในปี 2566 (1 ม.ค.66-11 เม.ย.66) มีจำนวนสูงถึง 4,478 ราย เป็นเพศชาย 77% และเพศหญิง 23% โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุ 36-60 ปี (39%) และ 25-35 ปี (21%) 

 

ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนร้อยละ 79 เป็น “ผู้ขับขี่หรือผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์” ในภาพรวม ตามสถิติ ทุก 1 ชั่วโมง จะมีคนตาย 1 คน จากการขับขี่จักรยานยนต์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ