ข่าว

‘บิ๊กเต่า’ ปูดเส้นทางเงิน 300 ล้าน โยงผู้ต้องหา ‘คดีมินนี่’ รวมถึงตำรวจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘บิ๊กเต่า’ ปูดเส้นทางเงิน 300 ล้าน เว็บพนันออนไลน์ ‘คดีมินนี่’ โยงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และญาติพี่น้องของตำรวจ ถูกใช้เป็นค่ารักษาพยาบาล ซื้อบ้าน ซื้อรถ ค่าเทอม

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.67 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลาย คดีเว็บพนันออนไลน์(มินนี่) ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้มาดูแลในคดีนี้ แบ่งออกเป็น 2 สำนวน คือ สำนวนแรกมีผู้ต้องหา 61 ราย สำนวนที่ 2 มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 5 ราย โดยหนึ่งในนั้น คือ บิ๊กโจ๊ก หรือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

 

“สำนวนนี้ยังมีผู้ต้องหาเป็นตำรวจทั้งในและนอกราชการด้วย โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดตามมาตรา 157 กับมาตรา 149 และได้ส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการหารือว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ทำสำนวนคดีดังกล่าว เนื่องจากนายตำรวจที่เป็นผู้ถูกกล่าวกาในคดีนี้เป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และต้องการให้สำนวนมีความรวดเร็ว โปร่งใส เป็นธรรมกับทุกฝ่าย”พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าว

 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวยืนยันว่า การที่ตำรวจต้องการนำสำนวนคดีนี้กลับมาดำเนินการเอง เนื่องจากคดีดังกล่าวได้มีการสืบสวนสอบสวนมาเป็นเวลานานแล้ว ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนก่อน อีกทั้งคดีหลักที่มีผู้ต้องหา 61 รายนั้น ยังมีตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

“ตำรวจมีพยานหลักฐานว่า เงินจากบัญชีม้าของ เว็บพนันออนไลน์(มินนี่) มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อีกทั้งเงินจากบัญชีม้าดังกล่าวยังเชื่อมโยงไปถึงญาติพี่น้องของผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซื้อบ้าน ซื้อรถ ค่าเทอม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขยายผล และเชื่อว่ายังมี เว็บพนันออนไลน์ อื่นที่เกี่ยวข้องกับตำรวจคนนี้ด้วย และหากพบพยานหลักฐานจะถือว่าเป็นคดีใหม่

 

“หากทาง ป.ป.ช. มีมติว่าจะส่งสำนวนกลับมาให้ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการก็จะแจ้งข้อกล่าวหา ฐานฟอกเงินเพิ่มเติมทันที ส่วนเรื่องระยะเวลาที่ ป.ป.ช.ใช้พิจารณานั้น ปกติแล้วใช้เวลาไม่นานก็จะมีผลการพิจารณาออกมาทันที”พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าว

 

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ตำรวจและ ป.ป.ช. ต้องการทำสำนวนนี้เพื่อประโยชน์ของฝ่ายตัวเองนั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยืนยันว่า เป็นการดำเนินการตามพยานหลักฐาน อีกทั้งตำรวจและป.ป.ช.ได้ทำงานโดยเป็นอิสระต่อกัน ไม่มีการกลั่นแกล้งหรือเล่นนอกเกม แต่ต้องการให้เรื่องนี้จบโดยเร็วเพราะมีหลายฝ่ายนำเรื่องนี้มาโจมตีสำนักงานตำรวจแห่งชาติทำให้เกิดความเสียหาย 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 157 และ 149 กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่ง ถือว่าเข้าข่ายกระทำความผิดวินัยร้ายแรง โดยหลังจากนี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะมอบหมายให้ตำรวจยศ พลตำรวจเอก ที่มีชั้นยศเท่ากันตามกฎหมายเป็นประธานในการตรวจสอบ

 

ส่วนกรณีที่มีคลิปเสียงพนักงานสอบสวนพยายามเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหาใน คดีเว็บพนันออนไลน์ ให้ยอมกลับคำให้การนั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกับทั้ง 2 คดีข้างต้น และเกิดขึ้นในพื้นที่ สน.เตาปูน แต่ต้องขอชื่นชมพนักงานสอบสวนคนดังกล่าวที่มีสติในการชี้แจงกับคู่สนทนาโดยไม่หลงกลการล่อซื้อ เพราะหากชี้แจงพลาดไปนิดเดียว อาจตกเป็นจำเลยสังคม และขอเตือนว่าไม่ควรทำพฤติกรรมเช่นนี้อีกเพราะข้อเท็จจริงนั้นชัดเจนอยู่แล้ว

 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวถึงกรณีที่พนักงานสอบสวนในคดีนี้ถูกฟ้องจำนวนมากว่า ไม่มีความกังวล เพราะที่ผ่านมาการเป็นตำรวจ มีความสุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ไม่ว่าเป็นคดีเล็กหรือใหญ่ จากการประชุมกับพนักงานสอบสวนเมื่อวานนี้ ทุกฝ่ายยังคงมีขวัญและกำลังใจที่ดี ยังคงมีเสียงหัวเราะ  ตำรวจทำตามพยานหลักฐาน และที่ผ่านมาตนเคยถูกดำเนินคดีมาหลายคดีแล้ว หน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจคือสืบหาพยานหลักฐานอย่างละเอียด เป็นการเสริมเกราะป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีอำนาจหรืออิทธิพลฟ้องกลับได้ 

 

“เป็นการทำให้พื้นที่สีดำในสำนักงานตำรวจแห่งชาติกลายเป็นพื้นที่สีขาว เพื่อให้เหลือตำรวจน้ำดีอยู่ในสังคมตำรวจคอยดูแลพี่น้องประชาชน ส่วนที่ด่างพร้อยต้องกำจัดออกไปให้หมดแม้จะเป็นร้อยพันคนก็ตาม”พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ