ข่าว

'นายกสมาคมพนักงานสอบสวน' ร้อง ป.ป.ช. สอบพนักงานสอบสวนคดี 'เว็บพนันมินนี่'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'นายกสมาคมพนักงานสอบสวน' ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ คณะพนักงานสอบสวนชุดทำ 'คดีเว็บพนันมินนี่' ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบหรือไม่ หลังทำสำนวนหลุด ยืนยัน 5 นายตำรวจยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา อยู่ระหว่างการตรวจสอบของ ป.ป.ช.

20 ก.พ. 2567  พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจีรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน เดินทางมายื่นหนังสือถึง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังตกเป็นหนึ่งใน 5 นายตำรวจ ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ คดีเว็บพนันมินนี่ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. หรือ บิ๊กโจ๊ก รวมอยู่ด้วย  และพนักงานสอบสวนชุดทำคดีได้ส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้สำนวนอยู่ในชั้นพิจารณา ของ ป.ป.ช. 

พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจีรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน

 

 

โดย พล.ต.ต.ไพโรจน์ ระบุว่าตนมายื่นหนังสือ หลังจากมีรายละเอียดสำนวนการสอบสวนในคดีเว็บพนันมินนี่ หลุดออกมา โดยหลัก ๆ แล้วมี 3 ประเด็นที่ต้องการให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบคณะพนักงานสอบสวนชุดนี้ คือ 

 

1. ข้อมูลการสอบสวน หลุดออกไปได้อย่างไร โดยตนไม่สนใจว่าจะหลุดจากใคร แต่ได้ร้องขอให้ตรวจสอบทั้งชุดของคณะพนักงานสอบสวน และหัวหน้าพนักงานสอบสวนต้องรับผิดชอบ

 

2. การที่ตนและ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รวมถึงตำรวจอีก 3 คน ถูกกล่าวหานั้น คณะพนักงานสอบสวนใช้พยานหลักฐานใด มากล่าวหา


3. ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะพนักงานสอบสวนชุดนี้ว่าปฏิบัติหน้าที่โดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หรือเข้าข่ายความผิดตาม ม.157 หรือไม่ โดยจะขอให้ ป.ป.ช.เรียกสำนวนการสอบสวนมาดู โดยเฉพาะคำสั่งของอัยการว่าคณะพนักงานสอบสวนมีการสอบเพิ่มเติมตามคำสั่งหรือไม่ 
 

นายกสมาคมพนักงานสอบสวน ร้อง ป.ป.ช. สอบพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันมินนี่

 

 

พล.ต.ต.ไพโรจน์ กล่าวถึงกรณีที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีนี้นั้น ตนก็ไม่เคยทราบมาก่อนเลย เพิ่งมารู้ตอนที่มีข่าวปรากฎในสื่อ ซึ่งมองว่า เป็นการทำให้ตนเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งในฐานะตัวบุคคล และฐานะนายกสมาคมพนักงานสอบสวน ซึ่งตอนที่มีข่าวช่วงก่อนหน้านี้ว่าตนรับเงินจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็มีคนมากดดันให้ลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมฯ แต่ตนเองมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดอะไร ตนเองบริสุทธิ์ ไม่มีใครทำอะไรได้

 

พล.ต.ต.ไพโรจน์ ยังยืนยันย้ำว่า การที่ตนและพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รวมถึงตำรวจอีก 3 คนยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา เพราะสำนวนอยู่ในชั้นของ ป.ป.ช. และการถูกตั้งข้อหาครั้งนี้ ในเอกสารของ ป.ป.ช. ที่รับเรื่อง ก็ระบุไว้ชัดเจนว่า การถูกส่งเรื่องมาที่ ป.ป.ช. ยังไม่ถือว่ามีความผิดจนกว่าจะมีการไต่สวนและชี้มูล 

 

จึงขอตั้งคำถามไปถึงคณะพนักงานสอบสวน ว่า ในการกล่าวหาข้อหาฟอกเงิน ผู้ที่รับเงินจะต้องรู้ว่าเงินที่รับมาเป็นเงินที่ได้มาจากความผิดมูลฐาน เป็นเงินที่ไม่ชอบด้วยกฏหมาย ไม่ใช่มาบอกแค่ว่ามีเงินจากบัญชีม้าเข้าบัญชีตนเอง แล้วตนเองมีความผิด ถ้าเป็นแบบนี้ ร้านค้าทั่วไปที่รับเงินจากบัญชีต่างๆ ก็เจ๊งกันหมด และในการกล่าวหา พนักงานสอบสวน ต้องเป็นผู้พิสูจน์ให้ให้ตนเห็นว่าผิดอย่างไร ไม่ใช่ตั้งข้อหาขึ้นมา แล้วให้ตนเองไปพิสูจน์เอง

 

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ตนได้ไปยื่นเรื่องผ่านสำนักงานเลขาฯ นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบเรื่องนี้เช่นกัน โดยตอนนี้ยังร้องให้ตรวจสอบแค่คณะพนักงานสอบสวนอยู่ ส่วนตำรวจระดับสูงกว่านี้ ยังไม่มีข้อมูล แต่ถ้าต่อไปพบข้อมูลว่ามีส่วนทำให้ตนเองเสียหาย ก็จะดำเนินการด้วย
 

และหลังจากนี้จะไปปรึกษาทนายในการร่างคำฟ้อง เพื่อฟ้องกลับคณะพนักงานสอบสวนชุดทำคดีด้วย

 

และช่วงบ่ายวันนี้ ตำรวจ 1 ใน 8 ผู้ต้องหา ลูกน้อง บิ๊กโจ๊ก จะเข้ายื่นหนังสือให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตรวจสอบพนักงานสอบสวนที่มีการโทรมาให้กลับคำให้การว่าเข้าข่ายผิด ม.157 หรือไม่นั้น 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ