ข่าว

‘รองผู้บังคับการ’ โต้ กรณีถูกกล่าวหาแอบถ่าย ‘อัยการ’

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘รองผู้บังคับการ’ออกโรงตอบโต้ ไม่เคยแอบถ่ายอัยการ ไม่ได้กระทำลักษณะเชิงคุกคามข่มขู่ หลังถูกกล่าวหาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.67 พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รองผู้บังคับการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธร ภาค 4 ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมและองค์กรกระบวนการยุติธรรม ในฐานะผู้ต้องหาที่ต้องต่อสู้คดีให้เป็นไปตามกระบวนการโดยเคารพกฎหมาย กรณีตกเป็นผู้ต้องหาโดยมิชอบ (แอบถ่ายรูปคุกคามอัยการ)

 

โดยพ.ต.อ.ภาคภูมิ เปิดเผย ว่า กรณีที่มีการกล่าวหาตนกับพวกตกเป็นผู้ต้องหา มีพฤติการณ์ไปติดตามเฝ้าถ่ายภาพ แอบถ่าย คุกคาม หรือว่าไปทำในลักษณะที่ข่มขู่ให้ท่านอัยการรู้สึกเกิดความไม่ปลอดภัยชีวิตและครอบครัว การกระทำดังกล่าวเป็นการข่มขู่คุกคามขัดขวางกระบวนการสอบสวนโดยมิชอบเพื่อประโยชน์ส่วนตน ที่ปรากฏตามสื่อ ที่มีท่านอัยการทำหนังสือถึงท่าน ผบ.ตร. ที่เป็นหัวหน้าคณะทำงานสืบสวนสอบสวนในคดีอาญาพิเศษ 24/2526 ที่พวกผมทั้ง 8 คนตกเป็นผู้ต้องหานั้น เรื่องนี้เนื่องจากตนกับพวกทั้ง 8 คนถูกกล่าวหาดำเนินคดี ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 25 ก.ย.66  จากนั้นก็มีการสอบสวนเรื่อยมาจนกระทั่งวันที่ 7 ธ.ค. 66 ทางพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งขึ้น มีความเห็นสรุปสำนวนคดีส่งพนักงานอัยการ

 

“ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในกระบวนการสอบสวน พวกผมต่อสู้กันตามพยานหลักฐานอยูในกระบวนการยุติธรรม ไม่ได้มีการออกไปให้สัมภาษณ์ หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานแต่อย่างใด ต่อสู้ไปตามกระบวนการ ตามสิทธิ์ของผู้ต้องหาและประชาชน ที่จะพึงมีในการต่อสู้คดี

"โดยเราได้ทำหนังสือลงวันที่ 15 ธันวาคม 2566 เป็นการลงชื่อทั้ง 8 คน อย่างเปิดเผยถึงท่านอัยการสูงสุด โดยให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีพนักงานอัยการเข้าเป็นที่ปรึกษา หรือร่วมประชุมกับพนักงานสอบสวน มีการมอบหมายโดยชอบหรือไม่ และมีหนังสือสั่งการมอบหมายให้บุคคลใด รวมถึงการเข้ามาประชุมให้คำปรึกษาท่านทราบหรือไม่ว่าในการสืบสวนสอบสวนในครั้งนี้มีการแก้ไขพยานหลักฐาน ซึ่งเป็นพยานหลักฐานสำคัญในคดี และนำมากล่าวหาพวกผมเพิ่มเติมเพื่อให้รับโทษหนักขึ้น นอกจากนี้ยังทำหนังสือถึงท่าน ผบ.ตร. เพื่อร้องขอให้เปลี่ยนตัวพนักงานสืบสวนสอบสวนที่มีความขัดแย้งที่เกิดจากการร่วมทำงานในคดีสำคัญต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม" พ.ต.อ.ภาคภูมิ กล่าว และว่า

 

ในหนังสือที่ร้องถึงท่านอัยการสูงสุดนั้นเป็นหนังสือปิดผนึก โดยเราได้แนบภาพถ่ายในวันนั้นไปให้ท่านดูด้วย เป็นภาพถ่ายพนักงานอัยการทั้ง2ท่านและผู้บัญชาการตำรวจยืนพูดคุยกันในลักษณะลงไปต้อนรับผู้ที่เข้ามาร่วมประชุม เป็นภาพถ่ายที่อยู่ในสถานที่เปิดเผย สถานที่ราชการ โดยเราได้ตัดมาเฉพาะภาพที่เกี่ยวข้องเพื่อแนบประกอบกับหนังสือที่สอบถามท่านอัยการ ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2566 จะเห็นได้ว่าในภาพไม่ได้เป็นภาพในลักษณะแอบถ่าย หรือว่าจะสื่อหรือบอกอะไรในลักษณะที่เป็นเชิงคุกคามข่มขู่ ไม่ได้เป็นภาพในชีวิตประจำวัน ไม่ได้เป็นภาพถ่ายที่เกิดจากการเฝ้าสะกดรอยติดตาม หรือถ่ายบุคคลที่เกี่ยวข้องในครอบครัว หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากเนื่องจากอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ส่งหนังสือถึง รอง ผบ.ตร.ให้ตรวจสอบกลุ่มตำรวจพัวพันคดีมินนี่ มีพฤติการณ์คุกคามเเอบถ่ายภาพ อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ