ข่าว

อัยการสูงสุด ตั้ง ’วัชรินทร์’ ร่วมสอบคดี ’โกฟุก’

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อัยการสูงสุด ตั้ง ‘วัชรินทร์ ภาณุรัตน์’ ร่วมสอบคดี ’โกฟุก’ เลี่ยงภาษีน้ำมัน 1.8 หมื่นล้าน ประชุมร่วมดีเอสไอ 13 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ได้มีหนังสือ เชิญนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ร่วมประชุม คดีพิเศษที่ 116/2563 ที่มีการกล่าวหา ผู้ประกอบกิจการปิโตรเลียมกระทำความผิดเกี่ยวกับปิโตรเลียมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ อันอาจเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ประมวลรัษฎากร และประมวลกฎหมายอาญา

 

โดยคดีดังกล่าวอัยการสูงสุดพิจารณาให้คดีพิเศษที่ 116/2563 เนื่องจากเป็นคดีนอกราชอาณาจักรไทย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 (ที่ให้อำนาจการสั่งคดีและสอบสวนคดีนอกราชอาณาจักรเป็นอำนาจของอัยการสูงสุด หรือ อสส.มอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินคดี) ซึ่งอัยการสูงสุดได้มอบหมายให้นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน ทำการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือผู้รักษาการแทนป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ โดยในวันที่ 13 ก.พ.67  เวลา 13.00 น.จะมีการประชุม เพื่อพิจารณาแนวทางการสอบสวนของคดีพิเศษ ที่ ห้องประชุม 1อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชั้น 1 ถนนแจ้งวัฒนะ

สำหรับคดีดังกล่าวเป็นคดีที่มีการกล่าวหาเครือข่าย นายสง่า ‘โกฟุก’อายุ 60 ปี ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ตรวจพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกระบวนการฉ้อภาษี ในการสร้างหลักฐานการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงไปนอกประเทศที่เป็นเท็จแล้วนำมาขอคืนภาษี โดยเบื้องต้นพบว่ามีการดำเนินการ ต่อเนื่องมากว่า 10 ปี ทำให้รัฐสูญเสียภาษีกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท เป็นผลมาจากการขยายผลจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ก.พ.67 เป็นคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้กองคดีฟอกเงินทางอาญา เปิดปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมเครือข่าย  ‘โกฟุก’เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับรายสำคัญของศาลอาญา ในคดีฟอกเงิน จากพนันออนไลน์ อันเป็นความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์หลอกลวงให้ประชาชนเข้าซื้อรางวัลเลขท้ายของรางวัลที่ 1 และรางวัลเลขท้าย 2 ตัว โดยอ้างอิงผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมทั้งนำผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ มาประกอบในการเชิญชวนให้มีการเล่นการพนันภายใต้เว็บไซต์หลายเว็บไซต์ เบื้องต้นพบเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 1,000 ล้านบาท จึงรับไว้ทำการสอบสวนคดีพิเศษ การตรวจค้นครั้งนั้น ดีเอสไอพุ่งเป้าหมายเข้าตรวจค้นจำนวน 27 จุด ในพื้นที่หลายจังหวัด รวมทั้งติดตาม จับกุมกลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับ รวม 18 คน

 

จากการสอบสวนปรากฏข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากความผิดเรื่องพนันออนไลน์และฟอกเงินแล้วยังพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกระบวนการฉ้อโกงภาษีน้ำมันในกว่า1.8 หมื่นล้านบาท จึงได้มีการสอบสวนเป็นคดีพิเศษคดีนี้เพิ่มอีกคดี

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดว่าศาลรัฐบาลทหารประเทศเมียนมาได้มีการออกหมายจับ ‘โกฟุก’ ในข้อหาการพนันออนไลน์และข้อหาฉ้อโกงภาษีเมื่อวันที่ 7 ก.พ.67 ที่ผ่านมาเเล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ นายวัชรินทร์ เป็นอัยการชื่อดังที่มีฝีมือเรื่องการสอบสวน จบหลักสูตร Major Case Management จาก F.B.I. Academy Quantico Virginia U.S.A. เคยร่วมสอบสวนคดีสำคัญระดับประเทศหลายคดี จนได้รับฉายา อัยการ FBI

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ