ข่าว

รีดเว็บพนัน 140 ล้าน ยังไม่จบ แจ้งข้อหา ‘อดีตผบก.- พวก’ พ.ร.บ.อุ้มหาย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คดีรีดเงินเว็บพนันออนไลน์ 140 ล้าน ยังไม่จบ คณะทำงานเดินหน้าแจ้งข้อหา ‘อดีตผบก.-พวก’ 21 ราย ตาม ‘พ.ร.บ.อุ้มหาย’

นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน หัวหน้าชุดคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน คดีตำรวจรีดทรัพย์เว็บพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท เมื่อวันที่ 12 ก.พ.67  ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน หัวหน้าชุดคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน คดีตำรวจรีดทรัพย์เว็บพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท พร้อม พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนเเละคณะพนักงานสอบสวน เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปราม การทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายหรือ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ กับกลุ่มผู้ต้องหา

โดย นายวัชรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า การแจ้งข้อกล่าวหา พ.ร.บ.อุ้มหาย ในวันนี้ สืบเนื่องจากการประชุมร่วมกันระหว่างอัยการจากสํานักงานอัยการสอบสวน เป็นผู้กํากับตรวจสอบการสอบสวนตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย มีการตรวจสอบพบว่ามีพยานหลักฐานยืนยันว่ามีกลุ่มที่จะต้องแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย จึงออกหมายเรียกเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา แบ่งเป็นกลุ่มของอดีตผู้บังคับการตํารวจภูธรจังหวัดชลบุรี จํานวน 17 คน และกลุ่มของนายบอย พัทยาหรือเสี่ยบอย จํานวน 4 คน การแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งนี้จะไม่เป็นการแจ้งข้อกล่าวหาซํ้ากับชุดทํางานของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่ดําเนินคดีไว้ตั้งแต่แรก ครั้งนั้นเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาตามความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาในเรื่องความผิดต่อเจ้าพนักงานหรือ ม.157 แต่ยังไม่มีการแจ้งความผิดตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ก่อนที่จะเปลี่ยนชุดทํางานจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มาเป็น พล.ต.ท.อัคราเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร.

 

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีอีกกลุ่ม คือ กลุ่มที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังไม่ได้แจ้งข้อหาในล็อตแรก แต่คณะทำงานชุดปัจจุบันเห็นว่ามีความผิด จึงเรียกมาแจ้งข้อหาใหม่ทั้งหมด เป็นข้าราชการตำรวจ 3 นาย และพลเรือนอีก 9 คน

นายวัชรินทร์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นกลุ่มผู้ต้องหาจะทยอยเดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้และพรุ่งนี้  เนื่องจากมีจํานวนค่อนข้างเยอะ ส่วนวันนี้ใครจะเข้ามาบ้างนั้นไม่สามารถตอบได้เพราะบางคนอาจจะขอเลื่อนเป็นวันพรุ่งนี้  อย่างไรก็ตามได้เตรียมชุดพนักงานสอบสวนฝ่ายตํารวจและอัยการ สำนักงานการสอบสวนเข้าร่วมกันในการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว โดยจะไม่มีการสอบปากคําใดๆทั้งสิ้น เป็นการเรียกเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาเท่านั้น  จากนั้นพนักงานสอบสวนจะเป็นผู้มีอํานาจหน้าที่ในการสรุปสํานวนการสอบสวนโดยอัยการจะเป็นผู้ตรวจสอบว่าเห็นด้วยหรือไม่กับความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องใคร ต้องมีการปรึกษากับทีมอัยการสอบสวนด้วย

 

ทั้งนี้คาดว่าหลังจากแจ้งข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้วคณะทำงานจะสรุปสำนวนเสนออัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตไม่เกิน 2 เดือน ขึ้นอยู่กับผู้ต้องหาว่าจะอ้างพยานหลักฐานใดให้พนักงานสอบสวนเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ต้องหาด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าการร้องขอความเป็นธรรมทุกเรื่อง คณะทำงานจะต้องสอบสวนเพิ่มทั้งหมด ต้องพิจารณาว่าพยานหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่ด้วย ส่วนกรอบระยะเวลาไม่มีเพราะผู้ต้องหาไม่ได้อยู่ในอํานาจฝากขังของศาล จึงทําให้อัยการมีเวลาในการพิจาณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องมากขึ้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ