ข่าว

‘พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง’ ชี้รู้ชื่อพักโทษ ‘ทักษิณ’ ไม่เกิน 12 ก.พ.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง’ ชี้รู้รายชื่อพักโทษ ‘ทักษิณ’ ไม่เกิน 12 ก.พ.นี้ เผยแต่ละเดือนเสนอขึ้นมานับ 1,000 ราย ต้องตรวจสอบอย่างละเอียด

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เมื่อวันที่ 9 ก.พ.67 ที่ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม​ ให้สัมภาษณ์ถึง เรื่องการ พักโทษ ของ นายทักษิณ ชินวัตร ที่มีข่าวว่าจะมีการปล่อยตัวหลังเวลาเที่ยงคืนวันที่ 17 ก.พ.67 ว่า ยังไม่ได้มีการเสนอรายชื่อขึ้นมายังตนให้รับทราบในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่ทราบว่ากรมราชทัณฑ์อาจประชุมไปแล้ว เนื่องจากปกติในทุก ๆ เดือน กรมราชทัณฑ์จะมีการประชุมกันเดือนละครั้ง เพื่อรวบรวมรายชื่อของผู้ต้องขังทั่วประเทศที่มีสิทธิหรือมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ได้รับการพักโทษทั้งแบบปกติ และแบบกรณีมีเหตุพิเศษฯ โดยจะมีการรายงานมายัง รมว.ยุติธรรม ประมาณ 1,000 รายในแต่ละเดือน แต่ตอนนี้กรมราชทัณฑ์ยังไม่ได้รายงานมาแต่อย่างใด และยังไม่เห็นชื่อใคร

อย่างไรก็ตาม คาดว่ารายชื่อผู้ต้องขังที่จะได้รับการพักโทษ กรมราชทัณฑ์อาจรายงานมาในเร็ว ๆ นี้ อาจเกิดขึ้นภายในวันนี้ไม่ก็วันที่ 12 ก.พ.67  แต่มันก็จะยังมีกระบวนการที่จะต้องตรวจสอบต่ออีกขั้นตอน โดยมีปลัดกระทรวงยุติธรรมและรองปลัดกระทรวงยุติธรรมดำเนินการ ต้องตรวจสอบในรายละเอียด ทั้งนี้ ในเรื่องของการอายัดตัวเรียนว่าการ พักโทษ กับการอายัดตัวเป็นคนละเรื่องกัน การอายัดตัวจะเป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพาดพิงว่าอดีตนายกรัฐมนตรีไม่ได้นอนพักรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ราชทัณฑ์เป็นวิชาชีพ และเขาก็ตอบมาเสมอ เรื่องนี้อาจเป็นการลดทอน หรือเป็นการทำให้ไม่น่าเชื่อถือ อีกทั้งข้าราชการหลายท่านก็มีการเสนอมา แม้ในสังคมไทยเราจะไม่มีการไปเท้าความว่าใครพูดจริงใครพูดโกหก แต่องค์กรก็ต้องรักษาสิทธิ์ขององค์กรด้วย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ